Bình Dương triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Thứ Tư, 05-08-2020, 11:05
Đo thân nhiệt cho công nhân tại các doanh nghiệp.

Ngày 5-8, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, tính đến 18 giờ ngày 4-8, tỉnh Bình Dương không có trường hợp mắc Covid-19.

Liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, tính đến chiều 4-8, hệ thống giám sát y tế tỉnh Bình Dương đã phát hiện và lấy mẫu xét nghiệm tổng cộng 54 trường hợp nghi ngờ. Hiện tại đã có kết quả xét nghiệm 44 trường hợp âm tính với SARS-CoV-2, còn 10 trường hợp mới lấy mẫu ngày 3-8  và ngày 4-8 đang chờ kết quả từ Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh.

Về cách ly y tế, tổng số trường hợp có liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng được phát hiện và khai báo y tế tại Bình Dương là 4.647 trường hợp. Hiện tại cách ly y tế tập trung 30 trường hợp; cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú 3.371 trường hợp và tự theo dõi sức khỏe tại nhà 1.246 trường hợp.

Quản lý người nhập cảnh vào Bình Dương, tối 3-8, Công an TP Dĩ An đã phát hiện sáu trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Bình Dương; hiện tại, sáu trường hợp này cùng một tài xế đã được cách ly y tế tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng.

Tính chung đến nay, tại Bình Dương đã có 1.343 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó có 745 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm hai lần; kết quả, 1.333 trường hợp âm tính với SARS-CoV-2, còn 10 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm.

Toàn tỉnh có 1.371 trường hợp cách ly y tế tập trung, trong đó 403 trường hợp hiện đang cách ly và 968 trường hợp đã hoàn thành cách ly. Tổng số tường hợp cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú là 8.113 trường hợp; trong đó đang cách ly 3.371 trường hợp và hoàn thành cách ly 4.742 trường hợp.

Hiện nay, tỉnh Bình Dương chưa có trường hợp nhiễm Covid-19; tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh lây truyền từ các tỉnh, thành phố vào Bình Dương vẫn rất cao nên tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt việc tăng cường hoạt động phòng, chống dịch Covid-19. Để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 kịp thời, hiệu quả, Sở Y tế đã yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh tổ chức tiếp nhận, phân luồng bệnh nhân, phòng tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế; đối với bệnh nhân có biểu hiện viêm đường hô hấp, cần bố trí khu khám riêng biệt, lấy mẫu xét nghiệm nếu có yếu tố dịch tễ.

Tại TP Thủ Dầu Một, UBND thành phố đã có văn bản quán triệt đến cán bộ bộ công chức, viên chức, người lao động, kể cả người thân nếu trở về từ vùng dịch và các địa điểm theo thông báo khẩn của Bộ Y tế kể từ ngày 1-7 phải khai báo y tế tại nơi cư trú, không để xảy ra trường hợp thuộc diện trên mà không khai báo.

Đối với những trường hợp phải khai báo y tế và cách ly tại nhà, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế bắt buộc vào khu cách ly tập trung của thành phố; đồng thời kiểm điểm trách nhiệm thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương và bản thân cán bộ công chức, viên chức, người lao động không thực hiện.

Tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đều đã kích hoạt trở lại, công nhân khi vào nhà xưởng được đo thân nhiệt, phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn; tổ chức công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp tăng cường tuyên truyền về dịch bệnh và phổ biến cho công nhân các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế…

Tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm tháng cuối năm 2020 mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; khuyến khích người dân không tụ tập đông người, đeo khẩu trang nơi công cộng và khai báo y tế tự nguyện; quản lý chặt chẽ việc xuất nhập cảnh và hỗ trợ đối với các nhà đầu tư, chuyên gia nước ngoài làm việc tại tỉnh; đồng thời theo dõi sát tình hình hoạt động doanh nghiệp, triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ về tín dụng, thuế, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn…

TRỊNH BÌNH