Bình Định gửi 25 y, bác sĩ chi viện cho Đà Nẵng

Thứ Ba, 04-08-2020, 22:01

Tỉnh Bình Định vừa quyết định cử đoàn 25 y bác sĩ đến TP Đà Nẵng để thực hiện công tác phòng chống dịch sau công văn kêu gọi hỗ trợ của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Tối 4-8, trao đổi với phóng viên Báo Nhân dân Điện tử, ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết địa phương đã quyết định cử đoàn cán bộ gồm 25 bác sĩ và điều dưỡng đến TP Đà Nẵng để thực hiện công tác phòng chống dịch. Theo đó, trong ngày 5-8, 25 cán bộ ngành y của Bình Định sẽ hoàn thành mọi công tác chuẩn bị để ngày 6-8 xuất quân đến tâm dịch Đà Nẵng để cùng với quân dân địa phương dồn lực, quyết tâm khống chế các điểm dịch tại Đà Nẵng, góp phần vào hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên cả nước. 

Trước đó, sáng 4-8, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng có công văn cho hai tỉnh, thành Bình Định và Hải Phòng, mong nhận được sự hỗ trợ về nhân lực ngành y cho cuộc chiến chống Covid-19 tại Đà Nẵng. Tại công văn này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng đang diễn biến phức tạp. Tính đến sáng 3-8, thành phố Đà Nẵng đã công bố 121 ca mắc Covid-19 và dự kiến sẽ còn tăng trong những ngày tới. Các trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân mắc Covid-19 cũng đã được truy vết, phát hiện, tập trung cách ly, xét nghiệm với số lượng ngày càng nhiều, trong đó đã phát hiện nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 đưa vào điều trị tại các sơ sở y tế.

Những ngày qua, Bộ Y tế và các bệnh viện đầu ngành của cả nước (Bạch Mai, Chợ Rẫy, Trung ương Huế) và các tổ chức, cá nhân đã sát cánh, hỗ trợ nhân lực, phương tiện cùng Thành phố Đà Nẵng triển khai mạnh mẽ mọi biện pháp phòng, chống, xét nghiệm và điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó bao gồm việc thiết lập nhiều khu cách ly tập trung và các bệnh viện dã chiến.
“Tuy nhiên, nhân lực ngành y tế Đà Nẵng đang ở vào thời điểm rất khó khăn. Đặc biệt, đội ngũ y, bác sĩ, kỹ thuật viên y tế đang công tác tại các bệnh viện lớn và các cơ sở y tế của thành phố đã bị phong tỏa, đang trong tình trạng cách ly toàn bộ hoặc cách ly một phần nên không đủ nhân lực để điều phối, sử dụng phục vụ điều trị bệnh nhân nói chung và bệnh nhân mắc Covid-19 nói riêng, nhất là tại các bệnh viện dã chiến chuẩn bị đưa vào sử dụng.”Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay.

Trong bối cảnh nêu trên, nhằm giúp TP Đà Nẵng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế với phương châm dồn lực dập dịch ở Đà Nẵng, góp phần vào hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên cả nước, UBND thành phố Đà Nẵng rất mong nhận được sự hỗ trợ điều phối đội ngũ y, bác sĩ, kỹ thuật viên y tế từ các tỉnh, thành phố bạn xung phong, tình nguyện. 

CÁT HÙNG