Bệnh viện Đà Nẵng cứu sống bệnh nhân bị ngưng tim hoàn toàn

Thứ Hai, 14-09-2020, 18:50
Bệnh nhân được cứu sống, xuất viện ngày 14-9.

Chiều 14-9, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết các y bác sĩ của bệnh viện đã dùng kỹ thuật hạ thân nhiệt để giành lại sự sống trong gang tấc cho bệnh nhân Nguyễn Đức T.H., 19 tuổi, trú thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Bệnh nhân này bị điện giật, ngưng tim, ngưng thở.

Trước đó, khi đang may quần áo tại xưởng may ở Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, bệnh nhân Nguyễn Đức T.H. bất ngờ bị điện giật, gục xuống bàn may ngưng tim, ngưng thở. Ngay sau đó, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (Quảng Nam), được sơ cứu ép tim và chuyển cấp cứu ra Bệnh viện Đà Nẵng vào chiều 8-9.

Lúc này, tim bệnh nhân đã đập lại, mạch đập lại, tuy nhiên bệnh nhân rơi vào tình trang hôn mê sâu, có nguy cơ tổn thương não sau ngừng tuần hoàn. Với tình trạng này, bệnh nhân rất dễ bị di chứng như sa sút trí tuệ, hôn mê nằm tại chỗ, sống thực vật.

Ngay khi tiếp nhận, bệnh nhân này đã nhanh chóng được chuyển đến khoa Hồi sức chống độc. Tại đây, trước tình trạng khẩn cấp, các bác sĩ quyết định áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt để bảo vệ não cho bệnh nhân.

Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, Ths,Bs Nguyễn Tấn Hùng, Khoa Hồi sức chống độc, cho biết, bệnh nhân H. được hạ thân nhiệt xuống còn 33 độ C, đi vào trạng thái “ngủ đông” trong vòng 24 giờ. Sau đó, nâng dần nhiệt độ bệnh nhân 0,15 độ C mỗi giờ cho tới khi nhiệt độ cơ thể về mức bình thường. Qua ba ngày kiểm soát nhiệt độ, bệnh nhân dần mở mắt, chớp mắt và cử động được.

Hiện, sau sáu ngày điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức chống độc, bệnh nhân H. đã hồi phục sức khỏe, tỉnh táo hoàn toàn, tiếp xúc tốt, đi lại được, ăn uống bình thường.

Được biết, kỹ thuật hạ thân nhiệt trong cấp cứu ngừng tuần hoàn là một trong những kỹ thuật tiên tiến trên thế giới. Đây là kỹ thuật mới được áp dụng thành công tại Bệnh viện Đà Nẵng trong thời gian gần đây, giúp tăng thêm cơ hội sống cho người bệnh ngưng tuần hoàn mà không để lại bất cứ di chứng thần kinh đáng tiếc nào. 

Sau thời gian kết thúc cách ly y tế do dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện Đà Nẵng mở cửa trở lại, từng bước triển khai các hoạt động khám, chữa bệnh theo từng giai đoạn. Bệnh viện đã tiếp nhận các người bệnh cấp cứu trong cộng đồng và ở các cơ sở khám, chữa bệnh chuyển đến.

Từ ngày 15-9, bệnh viện sẽ tiến hành tiếp nhận người bệnh đến khám ngoại trú bảo hiểm y tế và không bảo hiểm y tế, khám theo yêu cầu với đầy đủ các chuyên khoa.

Trước khi đến bệnh viện, người dân cần thực hiện khai báo y tế online của Bệnh viện Đà Nẵng tại nhà qua ứng dụng trên thiết bị di động, laptop, ipad bằng cách: Vào đường dẫn: http://bvdn.danang.gov.vn. hoặc vào đường dẫn: http://tokhaiyte.benhviendanang.com và làm theo hướng dẫn.

Sau đó, người dùng chụp lại màn hình thông báo thành công hoặc lưu mã cá nhân để cung cấp cho nhân viên y tế khi đi khám bệnh tại bệnh viện.

Đây là một trong những điều kiện để được ưu tiên, rút ngắn thời gian chờ đợi phân luồng, hạn chế tập trung đông người, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Tin, ảnh: ANH ĐÀO