Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên có thể xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Thứ Tư, 25-03-2020, 17:16

NDĐT - Sở Y tế Phú Yên cho biết, từ ngày 25-3, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên được trang bị bốn bộ xét nghiệm (test kit) bằng phương pháp tách chiết RNA để xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2, giúp công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh thuận lợi.

Bốn bộ test kit có thể sử dụng xét nghiệm sàng lọc cho 200 bệnh nhân. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc phát hiện ra người dương tính với virus SARS-CoV-2 để thực hiện các bước cách ly theo quy định.

Bác sĩ Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho biết, mục tiêu trong công tác phòng dịch của tỉnh Phú Yên là phát hiện sớm nhất ca bệnh xâm nhập đầu tiên vào địa bàn tỉnh để khoanh vùng, cách ly và xử lý dịch. Khi có các bộ xét nghiệm sàng lọc kết quả ban đầu sẽ nhanh hơn. Từ đây, ngành y tế chủ động trong các khâu trong xử lý dịch tiếp theo. Quy trình xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 tại Phú Yên được chuẩn hóa đúng theo quy định của Bộ Y tế.

Trong thời gian đầu, việc xét nghiệm sàng lọc tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên sẽ được kiểm chứng bởi Viện Pastuer Nha Trang. Sau khi cán bộ y tế tại bệnh viện làm chủ được quá trình xét nghiệm thì chỉ những mẫu bệnh phẩm dương tính (+) mới cần được kiểm tra lại để gửi về Bộ Y tế làm căn cứ công bố ca bệnh.

Để chuẩn bị cho việc xét nghiệm sàng lọc người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 tại địa phương, trước đó, Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã cử một kíp gồm một bác sĩ và hai kỹ thuật viên vào Viện Pasteur Nha Trang, tập huấn quy trình lấy mẫu.

Để đáp ứng việc triển khai xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 cho bệnh nhân thông thường, Sở Y tế tỉnh Phú Yên đang kiến nghị UBND tỉnh bổ sung thêm một số trang thiết bị cần thiết khác.

TRÌNH KẾ