Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ hội chẩn và phẫu thuật các nạn nhân vụ tai nạn tại đèo Ngọc Vin

Thứ Tư, 15-07-2020, 16:37
Các chuyên gia của Tổ công tác Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành phẫu thuật cho nạn nhân Lò Thị Nam.

Nhằm hỗ trợ cho ngành Y tế tỉnh Kon Tum trong việc cứu chữa các nạn nhân vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại đèo Ngọc Vin, xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy rạng sáng 11-7, trưa 15-7, Tổ Công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh đã trực tiếp hội chẩn, phẫu thuật. 

Khuya ngày 14-7, Tổ công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy đã đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, tiến hành thăm khám, hội chẩn đối với tám trường hợp nạn nhân đang được điều trị tích cực tại đây. Thông qua buổi hội chẩn, các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã phát hiện một số trường hợp chấn thương ngực, gãy xương sườn và đặc biệt, có mảnh xương đâm vào trong lồng ngực, gây tràn máu màng phổi.

Ngay sau buổi hội chẩn, Bệnh viện Chợ Rẫy điều động thêm một phẫu thuật viên lồng ngực cùng các trang thiết bị, gấp rút lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum để phẫu thuật. Trưa 15-7, hai nạn nhân Lò Thị Nam (36 tuổi, trú Thường Xuân, Thanh Hóa) và Phạm Đình Thắng (32 tuổi, trú Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đã được tiến hành phẫu thuật hoàn tất, bước đầu ổn định, đang tiếp tục được các bác sĩ theo dõi.

Đối với các trường hợp còn lại, Tổ công tác Bệnh viện Chợ Rẫy nhận định, có hai nạn nhân bị chấn thương rất nặng và nghiêm trọng là Nguyễn Văn Kiên (41 tuổi, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) và Phạm Thị Khuyên (29 tuổi, trú huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum).

Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp Bệnh viện Chợ Rẫy BS CKII Phạm Thanh Việt, phân tích: "Trường hợp nạn nhân Nguyễn Văn Kiên bị dập cơ rất nhiều, li giải cơ vân và dẫn đến suy đa tạng, cần phải lọc máu liên tục. Còn trường hợp chị Khuyên bị tổn thương phổi và cột sống, riêng tổn thương cột sống khiến nạn nhân hiện nay gần như bị liệt toàn bộ tay, chân. Theo đánh giá của chúng tôi, khả năng hồi phục thần kinh của cột sống rất khó khăn. Vì vậy, trước mắt cần phải hồi sức cho bệnh nhân để ổn định vấn đề dập phổi".

Trong sáng 15-7, Tổ công tác Bệnh viện Chợ Rẫy cũng trực tiếp đến khám cho các nạn nhân bị thương nhẹ đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Hồi. Qua thăm khám, phát hiện thêm một số trường hợp có khả năng bị chấn thương tương tự ở phổi nên đã đề nghị chuyển các nạn nhân lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum ngay chiều 15-7, để được thăm khám, hội chẩn kỹ lưỡng và có phương án điều trị thích hợp.

“Các nạn nhân cùng bị tai nạn trên một chuyến xe nên cơ chế chấn thương giống nhau, đa số bị chấn thương ngực, gãy xương sườn và chảy máu màng phổi. Vì thế, những triệu chứng có thể xuất hiện tiếp ở những nạn nhân nhẹ sẽ giống với những bệnh nhân mà chúng tôi đã phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật xong, các phẫu thuật viên sẽ tiếp tục theo dõi các ca bệnh. Đồng thời, thực hiện bản ghi nhớ, tạo sự liên kết thống nhất giữa hai bệnh viện, các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tiến hành hội chẩn từ xa, hoặc nếu cần thiết sẽ trực tiếp lên Kon Tum để hỗ trợ”, BS CKII Phạm Thanh Việt nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc họp trưa 15-7 giữa Tổ công tác Bệnh viện Chợ Rẫy và ngành Y tế Kon Tum, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy BS CKII Nguyễn Tri Thức đại diện tập thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Chợ Rẫy ủng hộ cho Bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Hồi và Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, mỗi đơn vị 50 triệu đồng.

PHÚC THẮNG