Bệnh nhân Thụy Điển mắc Covid-19 từng đi qua nhiều bệnh viện

Thứ Sáu, 03-04-2020, 22:10
Bệnh viện đa khoa Đức Giang. (Ảnh minh họa)

NDĐT - Bệnh nhân người Thụy Điển được xác nhận mắc Covid-19 đã từng đi qua nhiều bệnh viện như Bệnh viện Việt Pháp, Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương trước khi phát hiện ra bệnh.

Trong số bốn ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 được Bộ Y tế công bố tối 3-4, có một bệnh nhân người Thụy Điển bị ung thư máu. Bệnh nhân đến Việt Nam từ cuối tháng 12-2019, di chuyển nhiều địa điểm như Ninh Bình (17-3), TP Hồ Chí Minh (21 đến 22-3); quay lại Hà Nội từ 22-3 đến nay. Bệnh nhân bị ung thư máu (bạch cầu cấp).

Ngày 26-3, bệnh nhân bị tai nạn và được chở vào Bệnh viện Việt Pháp bằng xe cấp cứu 115, sau đó quay lại khách sạn. Ngày 31-3, bệnh nhân bị chảy máu mũi nhiều, được người nhà đưa sang Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, được khám và chuyển đến Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Sáng 1-4, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm và xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân được chuyển đến cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Về việc bệnh nhân từng khám tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang, BS Nguyễn Văn Thường - Giám đốc bệnh viện cho biết, khi bệnh nhân vào bệnh viện với triệu chứng chảy máu cam, không hề có bất cứ dấu hiệu nào của bệnh Covid-19. Các y, bác sĩ đã chủ động khai thác tiền sử bệnh nhân rất kỹ, hỏi đi hỏi lại kể cả người đi theo. Bệnh nhân vào Việt Nam từ 19-12, không tiếp xúc với ai có nguy cơ, dịch tễ không rõ, triệu chứng không có, trên nền ung thư, chảy máu cam. Bệnh viện đã xử trí như các bệnh nhân bình thường.

Khi có thông báo bệnh nhân dương tính với Covid-19, bệnh viện đã nhanh chóng rà soát lại toàn bộ các y, bác sĩ có liên quan đến bệnh nhân này, đồng thời trích xuất camera bệnh viện. BS Thường khẳng định, trong quá trình đón tiếp bệnh nhân, các y, bác sĩ đều có bảo hộ khi tiếp xúc như đeo khẩu trang y tế, có mạng che mặt 100%. Tuy nhiên, bệnh viện đã yêu cầu 10 y, bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân phải đến khu cách ly của bệnh viện để cách ly như những ca tiếp xúc gần F1. Bệnh viện cũng đã lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cán bộ này, dự kiến sáng mai có kết quả.

Bệnh viện cũng chuyển hoạt động khoa Cấp cứu sang nơi khác, sau đó phong tỏa khoa và phun khử khuẩn, tẩy trùng theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, TS Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, bệnh viện đã đón tiếp bệnh nhân này trong tư thế hoàn toàn chủ động. Bệnh viện thực hiện theo đúng quy trình chuyên môn của Bộ Y tế quy định khi đón tiếp bệnh nhân có dấu hiệu nghi ngờ.

"Khi đón tiếp bệnh nhân và tìm hiểu thông tin về bệnh nhân, chúng tôi đã rất lo ngại và không loại trừ nguy cơ bệnh nhân mắc Covid-19. Chúng tôi bố trí riêng một lối đi, cho bệnh nhân vào nằm phòng riêng, đồng thời, tất cả các nhân viên tiếp xúc với bệnh nhân này đều trang bị bảo hộ như tiếp xúc với một bệnh nhân dương tính Covid-19", BS Khánh nói.

Ngay sau đó, Viện đã liên hệ với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để mời họ lấy mẫu xét nghiệm vào sáng thứ 5 và đến hôm nay thì có kết quả.

Bệnh viện cũng lên danh sách F1 và chiều nay Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng đã lấy mẫu của các trường hợp này. Đồng thời, các trường hợp này đang được cách ly tại một khu riêng của bệnh viện. Hiện bệnh viện cũng đã tiến hành khử khuẩn toàn bộ những nơi mà bệnh nhân đi qua và lưu trú.

Tối 3-4, Bộ Y tế ra thông báo khẩn số 10 thông tin về lịch trình di chuyển của bệnh nhân người Thụy Điển được công bố mắc Covid-19 vào tối 3-4 (Bệnh nhân số 237).

Từ ngày 11-3 - 21-3: bệnh nhân ở Khách sạn Ngọc Anh, cơ sở 2, số 38 Lương Văn Tuy, Ninh Bình.

Ngày 21-3: bệnh nhân đi xe X.E.Limousine từ Ninh Bình (9 giờ 30 phút sáng) lên Hà Nội.

Ngày 21-3 - 22-3: bệnh nhân ở Khách sạn Canary Hanoi, số 4 Vũ Hữu Lợi, Hà Nội.

Ngày 22-3 - 31-3: bệnh nhân ở khách sạn Sao (Star), số 2, ngõ 25, Lâm Du, Bồ Đề, Long Biên

Ngày 26-3: bệnh nhân bị tai nạn, được xe 115 đưa vào Bệnh viện Việt Pháp.

Ngày 30-3: bệnh nhân khám lại tại Bệnh viện Việt Pháp.

Ngày 1-4: bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Đức Giang sau đó chuyển sang Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Bộ Y tế đề nghị tất cả những ai đi tới những địa điểm này trong thời gian nói trên liên hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe.

LAM NGỌC