Bệnh glocom ở trẻ em liệu có nguy hiểm?

Thứ Tư, 11-09-2019, 09:49

NDĐT – Bệnh glocom ở trẻ em chủ yếu là bệnh lý bẩm sinh. Do đó, nếu thấy trẻ sợ ánh sáng, hay quay đầu về chỗ tối; thấy giác mạc trẻ to hơn bình thường khiến trẻ hay chảy nước mắt thì cần phải đi khám chuyên khoa mắt để xử trí kịp thời.

Đây là thông tin được PGS, TS Nguyễn Đức Anh, Trưởng khoa Khúc xạ, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 chia sẻ tại Hội thảo đào tạo liên tục Glocom với sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành nhãn khoa trong nước và quốc tế.

Theo các chuyên gia y tế, glocom là nhóm bệnh lý thần kinh thị giác tiến triển cấp tính hoặc mãn tính, đặc trưng bởi sự chết dần các tế bào hạch võng mạc dẫn đến những biểu hiện tổn hại đầu dây thần kinh thị giác và thị trường. Hậu quả nguy hiểm của glocom là mù loà vĩnh viễn không có khả năng hồi phục.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2010 thế giới có khoảng 60,5 triệu người bị glocom, dự tính năm 2020 sẽ có 79,5 triệu và năm 2030 sẽ có 110 triệu người bị bệnh này. Hiện nay, bệnh glocom đã trở thành nguyên nhân quan trọng thứ hai gây mù trên thế giới.

Ở Việt Nam, 65% bệnh nhân bị mù hai mắt do bệnh lý glocom. Đây là bệnh lý hết sức nguy hiểm vì bệnh chủ yếu diễn tiến âm thầm, cướp đi thị lực và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống nhân dân.

Theo TS Vũ Anh Tuấn, Chủ tịch hội đồng chuyên môn Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh glocom, đặc biệt là các trường hợp như người hơn 40 tuổi, tiền sử gia đình có người mắc bệnh glocom, người có nhãn áp cao, bị tật khúc xạ, viễn thị, cận thị, có tiền sử mắt bị chấn thương, dùng corticoid kéo dài, đái tháo đường, béo phì hoặc bị tăng huyết áp, rối loạn tuần hoàn hệ thống....

Về bệnh glocom ở trẻ em, PGS, TS Nguyễn Đức Anh, Trưởng khoa Khúc xạ, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết, bệnh glocom có nhiều nguyên nhân, nhưng ở trẻ em chủ yếu do bẩm sinh và có thể phát hiện từ khi trẻ mới vài tháng tuổi.

Để phát hiện sớm, các bố mẹ cần theo dõi con xem con có sợ ánh sáng hay không, có thấy giác mạc to hơn bình thường, hay chảy nước mắt thì cần cho đi khám chuyên khoa, đo nhãn áp để chẩn đoán đúng bệnh.

“Bệnh glocom ở trẻ em có thể được phát hiện từ khi còn rất nhỏ. Nếu không chẩn đoán kịp thời sẽ gây tổn hại cho mắt, làm cho mắt giãn lồi to ra, gây ảnh hưởng thần kinh thị giác dẫn đến mù”, BS Đức Anh nói.

Bệnh glocom không thể chữa khỏi hoàn toàn. Mục đích điều trị glocom là nhằm ngăn chặn bệnh không tiếp tục gây tổn thương đầu dây thần kinh thị giác. Người mắc bệnh glocom có thể duy trì thị lực bằng các phương pháp nội khoa hoặc ngoại khoa. Vậy nên việc cập nhật cách điều trị mới, tân tiến của nước ngoài là rất cần thiết, góp phần thực hiện Chiến lược Phòng chống mù lòa Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn 2030.

Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân khi mắc bệnh glocom nhất thiết phải đi khám định kỳ, được các bác sĩ nhãn khoa tư vấn, theo dõi thường xuyên theo một quy trình chặt chẽ nhằm kiểm soát được diễn biến bệnh, hạn chế tối đa tổn hại về thực thể và chức năng thị giác.

THIÊN LAM