Bệnh bạch hầu đã lưu hành trong cộng đồng, nguy cơ lây lan cao

Thứ Năm, 09-07-2020, 19:10
Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long kết luận buổi làm việc.

Có tới gần 50% ca bệnh tại bốn tỉnh Tây Nguyên mắc bạch hầu không có triệu chứng. Điều đó cho thấy bệnh đã lưu hành trong cộng đồng, có nguy cơ lây bệnh từ người này sang người khác qua tiếp xúc.

Ngày 9-7, đoàn công tác của Bộ Y tế do GS, TS Nguyễn Thanh Long - quyền Bộ trưởng Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND các tỉnh Tây Nguyên, Quảng Nam và Quảng Ngãi về công tác phòng chống dịch bạch hầu.

50% ca bệnh không có triệu chứng, nguy cơ lây lan cao

Tại buổi làm việc, TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, trong số 53 ca bạch hầu tại địa bàn này, có tới 25 ca không có biểu hiện triệu chứng. Đây là người lành mang trùng được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc.

Ông Tấn nhấn mạnh, việc có tới gần 50% ca bệnh không có triệu chứng, chứng tỏ bệnh đã lưu hành trong cộng đồng, nguy cơ lây bệnh từ người này sang người khác qua tiếp xúc là rõ ràng.

Trong số các trường hợp mắc bệnh, chủ yếu là người hơn bảy tuổi (chiếm 85%). Ghi nhận có người 50-60 tuổi cũng mắc bệnh. Đa số trường hợp mắc bệnh không được tiêm vaccine phòng bạch hầu đủ mũi, đúng lịch. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ có xác minh chỉ có ba trường hợp/53 người (5,6%).

GS, TS Nguyễn Thanh Long nhận định, dịch bạch hầu xảy ra rải rác, tuy nhiên năm nay quy mô bệnh xảy ra trên diện rộng, hiện đã xuất hiện tại bốn tỉnh Tây Nguyên. Bệnh bạch hầu là bệnh cổ điển, tử vong chủ yếu do biến chứng viêm cơ tim. 

Do đó, quyền Bộ trưởng yêu cầu các cơ quan tâp trung nỗ lực khống chế, quyết liệt ngăn chặn và kiểm sát dịch bệnh này. “Quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng đối với dich bệnh này là làm thế nào để dập dịch nhanh nhất, không để dịch lan rộng và bảo đảm yếu tố bền vững cho giai đoạn sau”, GS, TS Nguyễn Thanh Long cho biết.

Cũng tại buổi làm việc, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh một số nội dung cần làm đối với địa phương trong công tác phòng, chống dịch như: Các tỉnh Tây Nguyên phải làm tốt công tác truyền thông để làm sao thay đổi được nhận thức, hành vi của người dân về phòng chống bệnh này; Làm tốt công tác kiểm soát ổ dịch; Tập huấn cho cán bộ y tế không chỉ kỹ năng chuyên môn mà cả về kỹ năng truyền thông và các địa phương cần quan tâm chuẩn bị nguồn kinh phí dự phòng cho công tác phòng, chống dịch.

Viện trưởng Viện Dịch tễ Tây Nguyên cho biết, tuần này và tuần sau sẽ triển khai xét nghiệm bạch hầu tại Đắk Lắk và Đắk Nông. Viện sẵn sàng cung ứng 500 nghìn liều vaccine cho Tây Nguyên trong một ngày.

Cũng trong ngày hôm nay, Hội đồng chuyên môn của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã họp để cập nhật phác đồ điều trị bệnh bạch hầu. 

Truy vết bạch hầu như truy vết Covid-19

PGS, TS Phan Trọng Lân - Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cho biết, việc tiêm vaccine chỉ giảm tình trạng bệnh nặng, biến chứng và tử vong. Vì thế, điều tra dịch tễ để truy vết rất quan trọng giúp những người đã tiếp xúc được dùng kháng sinh dự phòng.

TS Hà Anh Đức, Chánh văn phòng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh đề nghị tiếp tục sử dụng ứng dụng nCov đã sử dụng rất hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để truy vết, xem lại toàn bộ yếu tố dịch tễ của bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu tại khu vực Tây Nguyên và cài BlueZone cho khu vực này.

Bộ Y tế sẽ tổ chức chiến dịch tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu trên quy mô lớn, trước hết tại bốn tỉnh Tây Nguyên là Đắc Nông, Đắc Lắc, Gia Lai, Kon Tum có ca bệnh, sau đó là Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Quảng Nam. Dự kiến sẽ có khoảng hơn 10 triệu liều vaccine cung cấp cho bốn địa phương này với hơn 4,7 triệu người được tiêm vaccine. 

GS, TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, muốn ngăn chặn nhanh, giảm tử vong, cách phát hiện sớm, điều trị triệt để rất quan trọng. Theo đó, các địa phương cần thực hiện đúng phương châm phong chống dịch: phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Quan trọng hơn nữa là phải điều trị sớm.

Ngay khi phát hiện ra ca bệnh, ngay lập tức phải cho người trong địa bàn (thôn, xã) uống thuốc điều trị dự phòng, giúp ngăn ngừa được biến chứng, lây lan.

Ngoài việc yêu cầu thành lập bốn tổ công tác, cần thiết lập hệ thống khám chữa bệnh từ xa để hỗ trợ điều trị, quyền Bộ trưởng giao Bệnh viện Bạch Mai phụ trách công tác mua sắm huyết thanh phục vụ công tác xét nghiệm dịch bệnh này.

Bộ Y tế sẽ hỗ trợ toàn bộ vaccine với khoảng 11 triệu liều, hỗ trợ một số danh mục vật tư tiêu hao. Đồng thời, bộ sẽ cấp khẩu trang phòng chống dịch cho các địa phương có dịch ở Tây Nguyên, khoảng 200 nghìn khẩu trang y tế cho mỗi tỉnh.

 

LAM NGỌC