Báo động việc sử dụng thuốc lá điện tử bất hợp pháp

Thứ Hai, 10-08-2020, 18:18
(Ảnh: TTXVN)

Thực trạng sử dụng, quảng cáo không đúng quy định, sử dụng bất hợp pháp thuốc lá điện tử đang là vấn đề đáng báo động. Đây không chỉ là hiện tượng vi phạm pháp luật mà còn đang làm giảm đi những tác động tích cực của Luật phòng chống tác hại thuốc lá trong cuộc sống.

Đây là thông tin được bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế chia sẻ tại Hội thảo Chuyên đề tình hình vi phạm quảng cáo, buôn bán và kinh doanh bất hợp phát thuốc lá thế hệ mới được diễn ra chiều nay, 10-8.

Theo bà Trần Thị Trang, từ khi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá đi vào cuộc sống, tỷ lệ người sử dụng thuốc lá giảm 2%. Việt Nam có tỷ lệ nam giới sử dụng thuốc lá điếu tới 45,3% và 1,1% ở nữ. Giờ đây, Việt Nam phải đối mặt với một thách thức mới bao gồm cả sử dụng sản phẩm thuốc lá thế hệ mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung, shisa… 

Theo đó, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế nhấn mạnh, Bộ Y tế đề xuất với Chính phủ không tổ chức thí điểm cho phép nhập khẩu cũng như kinh doanh thí điểm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tại Việt Nam. Đây là một trong những mục tiêu bảo đảm phù hợp với mục tiêu giảm nguồn cung cấp, giảm tỷ lệ nhu cầu sử dụng thuốc lá, duy trì nỗ lực để thể hiện quan điểm về phòng chống tác hại thuốc lá, giảm tải nhu cầu sử dụng thuốc lá. 

"Chúng ta cũng cần có giải pháp về mặt pháp luật để sản phẩm thuốc lá như điện tử không được phép kinh doanh tại Việt Nam", bà Trang nói. 

Theo ThS Nguyễn Tuấn Lâm, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới, nicotine trong thuốc lá điện tử gây hại cho phát triển ở não thai nhi và trẻ nhỏ trong khi não tiếp tục phát triển đến 25 tuổi. Sử dụng nicotine ở tuổi thiếu niên gây hại cho các phần của não kiểm soát sự chú ý, học tập, tâm trạng và kiểm soát xung động.

Nicotine làm ảnh hưởng xấu tới quá trình các khớp thần kinh (synapse) được hình thành. Đồng thời, sử dụng nicotine ở tuổi vị thành niên cũng có thể làm tăng nguy cơ nghiện các chất gây nghiện khác trong tương lai. 

Người trẻ tuổi thử sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ bắt đầu sử dụng thuốc lá truyền thống cao hơn 3,5 lần so với nhóm không sử dụng thuốc lá điện tử. 

Theo bà Hoàng Thị Thu Hương, chuyên viên Vụ Pháp chế cho biết, hiện nay các sản phẩm của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng hầu hết được đưa về Việt Nam theo đường xách tay, nhập lậu. Việc mua bán được thực hiện khá công khai qua mạng xã hội, các trang thương mại điện tử.

“Năm 2019, đã có hơn 135 nghìn tin bài đăng có nội dung liên quan đến thuốc lá điện tử, có đến hơn 99 nghìn bài quảng cáo, review, hướng dẫn sử dụng, buôn bán thuốc lá điện tử và 99% bài đăng đều ở trên mạng xã hội facebook”, bà Hương cho hay.

Mặc dù quảng cáo thuốc lá là hành vị bấm theo các quy định về quảng cáo tại Việt Nam,tuy nhiên ngành công nghiệp thuốc lá vẫn tận dụng nhiều chiêu trò nhằm quảng cáo thuốc lá thế hệ mới, đặc biệt là nhắm vào giới trẻ Việt Nam thông qua các kieenh quảng cáo như sử dụng giới trẻ, người nổi tiếng… 

Ông Đào Thế Sơn, giảng viên Đại học Thương mại cho biết, thực tế, tại Việt Nam, các điểm bán thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng có độ bao phủ khắp các tỉnh, thành phố và công khai vi phạm. “Trong khi các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng chưa được cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam, tôi cho rằng cơ quan chức năng cần có các biện pháp kiểm soát thị trường và ngăn chặn sự gia tăng sử dụng loại thuốc này trong thanh niên”, ông Sơn nói. 


 

HẢI NGÔ