Ba yếu tố chính khiến diễn biến dịch Covid-19 ở Đà Nẵng trở nên nguy hiểm

Thứ Ba, 04-08-2020, 06:39

Bộ Y tế vừa chỉ đạo BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương vào chi viện nhân lực hỗ trợ Đà Nẵng chống dịch Covid-19. BSCKII. Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc chuyên môn của bệnh viện nhận định, có ba yếu tố chính khiến dịch ở Đà Nẵng trở nên nguy hiểm. 

Theo BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hai chuyên gia của bệnh viện bao gồm BSCKII. Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc chuyên môn của bệnh viện và một bác sĩ khoa Hồi sức tích cực sẽ vào Đà Nẵng để đánh giá tình hình, từ đó sẽ có phương án điều chuyển nhân lực phù hợp vào hỗ trợ.

Hiện tại, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đang điều trị, cách ly rất nhiều trường hợp công dân Việt Nam từ Guinea Xích đạo mới được đón về nước ngày 29-7 vừa qua.

Các chuyên gia nhận định, diễn biến dịch Covid-19 ở Đà Nẵng, Quảng Nam đang rất phức tạp. BS Cấp cho rằng, có ba yếu tố chính khiến diễn biến dịch Covid-19 ở Đà Nẵng trở nên nguy hiểm.

Thứ nhất, dịch đã lây lan trong cộng đồng. Theo các chuyên gia, dịch bệnh tại Đà Nẵng xuất hiện từ tháng 7 đến nay đã trải qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm. Tại Đà Nẵng khả năng có nhiều nguồn lây khác nhau do đó việc truy vết F0 là không khả thi. Bên cạnh đó, khả năng lây nhiễm ngoài cộng đồng là khá cao.

Thứ hai, dịch tác động vào nhóm bệnh nhân có sức đề kháng rất yếu là người cao tuổi có nhiều bệnh phối hợp như suy thận nặng, chạy thận nhân tạo, nhóm bệnh nhân nằm ở khoa Ung bướu, nhóm bệnh nhân khoa Hồi sức tích cực... Những bệnh nhân này nếu không mắc Covid-19 thì nguy cơ tử vong cũng đã rất cao. Do đó, khi không may bị lây nhiễm thì nguy cơ tử vong lại tăng lên rất nhiều.

Thứ ba, dịch đã tác động đến lực lượng y tế, với một số trường hợp điều dưỡng, bác sĩ mới đây đã được xác định bị lây nhiễm chéo SARS-CoV-2. Nếu xu hướng này không được kiểm soát tốt thì việc y, bác sĩ bị nhiễm bệnh ngày càng nhiều sẽ ảnh hưởng nặng nề đến công tác điều trị và chăm sóc bệnh nhân. 

Tính đến sáng nay, cả nước ghi nhận 652 trường hợp mắc Covid-19. Từ ngày 25-7 đến nay đã có 227 trường hợp, trong đó có 195 trường hợp lây nhiễm trong nước tại tại chín tỉnh, thành phố: Đà Nẵng (136), Quảng Nam (40), Đắk Lắk (ba), TP. Hồ Chí Minh (tám), Quảng Ngãi (ba), Hà Nội (hai), Thái Bình (một), Đồng Nai (một), Hà Nam (một).

Các trường hợp mới được phát hiện đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch Đà Nẵng. Trong đó sáu trường hợp tử vong, TP. Đà Nẵng ghi nhận năm trường hợp (BN428, BN437, BN499, BN475, BN429), Quảng Nam ghi nhận một trường hợp (BN524) tử vong đều là những bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền nặng.

Hiện tổng số bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch là 13 trường hợp, trong đó điều trị tại BV Trung ương Huế bảy ca, điều trị tại BV Đà Nẵng sáu ca. Trong số các bệnh nhân nguy kịch, có sáu người phải dùng ECMO, trong khi trước khi xảy ra đợt dịch ở Đà Nẵng, cả nước chỉ có hai ca bệnh phải dùng ECMO.

Tính đến ngày 3-8, trên cả nước đã thực hiện tổng số 493.481 xét nghiệm Realtime RT-PCR.

Từ ngày 23-7 – 3-8, Đà Nẵng đã thực hiện 13.321 xét nghiệm (riêng ngày 3-8 xét nghiệm 1.140 mẫu); Hà Nội đã thực hiện 3.336 xét nghiệm (riêng ngày 3-8 xét nghiệm 106 mẫu) ; TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện 19.382 xét nghiệm (riêng ngày 3-8 xét nghiệm 3.421 mẫu).

Dịch Covid-19 diễn biến nhanh, lây lan nhiều tỉnh, thành phố

 

TRẦN NGUYÊN