90% người dưới 40 tuổi tại "điểm nóng" bạch hầu được tiêm bổ sung vaccine

Thứ Năm, 09-07-2020, 14:34
GS, TS Nguyễn Thanh Long phát biểu tại lễ phát động.

Dự kiến gần 4,7 triệu (khoảng 90%) đối tượng tại bốn tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông từ hai tháng tuổi đến dưới 40 tuổi sẽ được tiêm các mũi vaccine khác nhau để phòng, chống dịch bạch hầu.

Chiều ngày 9-7, tại Trường phổ thông Trung học Nguyễn Huệ, thị trấn Đăk Đoa, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai tổ chức phát động Chiến dịch phòng, chống dịch bạch hầu tại bốn tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên, bao gồm: Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông.

Đây là chiến dịch tiêm vaccine phòng, chống bệnh bạch hầu, trước hết thực hiện ở bốn tỉnh Tây Nguyên bao gồm Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông với đối tượng là tất cả những người từ hai tháng tuổi trở lên. 

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tính tới ngày 8-7, tại khu vực Tây Nguyên ghi nhận 68 ca dương tính với bạch hầu. Đắk Lắk là tỉnh mới nhất ghi nhận ca mắc đầu tiên, Đắk Nông có 27 ca; tỉnh Gia Lai có 16 ca; Kon Tum có 24 ca; Đăk Lăk có một ca. Hiện đã ghi nhận ba trường hợp tử vong.

Đây là những người sống ở vùng sâu, vùng xa và là những ca bệnh mới xuất hiện lần đầu tại địa bàn (16 năm không xuất hiện ca bệnh bạch hầu) và được phát hiện muộn.

Về độ tuổi của người mắc bạch hầu, dưới một tuổi có ba trường hợp; từ 1-7 tuổi có tám trường hợp; trên bảy tuổi đến 40 tuổi là 37 trường hợp, trên 40 tuổi có năm trường hợp.

Xem xét tiền sử tiêm chủng của người mắc bệnh cho thấy, đa số các trường hợp đều không được tiêm vaccine có chứa thành phần phòng bệnh bạch hầu đủ mũi, đúng lịch.

Phát biểu tại lễ phát động, GS, TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế, nhấn mạnh, bên cạnh các kết quả đạt được trong phòng, chống dịch Covid-19, chúng ta cũng không lơ là trong phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm khác.

Quyền Bộ trưởng cho biết thêm, để khẩn trương kiểm soát dịch bệnh bạch hầu tại khu vực Tây Nguyên, Bộ Y tế đã triển khai quyết liệt các biện pháp đáp ứng phòng, chống dịch như: cử đội cơ động chống dịch xuống hỗ trợ địa phương, tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp bệnh, các trường hợp tiếp xúc, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc và điều trị dự phòng cho người dân trong khu vực có nguy cơ. ​

Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch tiêm vaccine phòng chống dịch bạch hầu tại bốn tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông. Đây là kế hoạch chống dịch bạch hầu có quy mô lớn từ trước đến nay tại Việt Nam.

Mục tiêu chung của kế hoạch là bảo đảm ít nhất 90% các đối tượng từ hai tháng tuổi trở lên đến 40 tuổi tại bốn tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông được sử dụng vaccine chứa thành phần bạch hầu bảo đảm an toàn.

Ít nhất 90% người dân dưới 40 tuổi tại được tiêm vaccine -0
 Trẻ em tại bốn tỉnh Tây Nguyên sẽ được tiêm vaccine phòng bạch hầu.

Theo báo cáo của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, tỷ lệ tiêm chủng các vaccine trong tiêm chủng mở rộng thấp trong năm tháng đầu năm 2020 chưa đạt tiến độ theo kế hoạch. Trong đó, tỷ lệ vaccine DPT-VGB-Hib cho trẻ dưới một tuổi (34,6%), tỷ lệ tiêm vaccine DPT mũi 4 cho trẻ 18 tháng tuổi (28,4 %). 

Như vậy, tỷ lệ tiêm chủng các vaccine chứa thành phần bạch hầu cho trẻ thấp. Do vậy, để khống chế dịch bệnh bạch hầu, bảo đảm duy trì miễn dịch cộng đồng, việc triển khai chiến dịch tiêm các vaccine phòng, chống dịch bạch hầu tại khu vực Tây Nguyên là cần thiết.

Chiến dịch tiêm chủng bắt đầu được triển khai từ tháng 7-2020. Việc tổ chức tiêm chủng được triển khai theo hình thức tiêm chủng chiến dịch tại các điểm tiêm chủng cố định và lưu động.

Theo đó, tại trạm y tế tiến hành tiêm chủng cho đối tượng là trẻ hai tháng trở lên và thực hiện tiêm vét. Tại các điểm lưu động sẽ thực hiện tiêm chủng cho đối tượng sinh sống tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó tiếp cận.

​Dự kiến, trong chiến dịch này sẽ tiêm chủng khoảng 120.446 liều vaccine 5 trong 1; 279.608 liều vaccine DPT; và 10.111.461 liều vaccine Td.

Như vậy gần 4,7 triệu đối tượng tại bốn tỉnh này sẽ được tiêm các mũi vaccine khác nhau để phòng, chống dịch bạch hầu.

 Trẻ từ hai tháng tuổi đến 18 tháng tuổi tiêm một mũi vaccine 5 trong 1

Trẻ từ 19 tháng tuổi đến 48 tháng tuổi: tiêm một mũi vaccine DPT

Người từ 48 tháng tuổi trở lên: tiêm hai mũi vaccine Td (mũi thứ hai cách mũi thứ nhất một tháng).

 

THANH THANH