83% số ca nhiễm nCoV theo cụm xảy ra trong gia đình

Thứ Ba, 11-02-2020, 19:10
Cuộc họp báo của Cơ chế chung phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc ngày 11-2 (Ảnh: ChinaDaily)

NDĐT – Một phân tích được thực hiện với khoảng 1.000 ca nhiễm chủng mới của virus corona (nCoV) theo cụm cho thấy, 83% ca lây nhiễm xảy ra trong các gia đình.

Kết quả này được chuyên gia trưởng dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc Wu Zunyou thông báo tại cuộc họp báo diễn ra ngày 11-2.

Chuyên gia Wu cho biết, các bệnh viện, trường học, siêu thị, nhà máy và các văn phòng cũng là nơi có nguy cơ cao lây nhiễm nCoV theo cụm. Sự lây nhiễm theo cụm được xác định khi có hơn hai ca nhiễm bệnh tại một địa điểm nhỏ.

Theo chuyên gia Wu, người bệnh đầu tiên thường là người sống tại hoặc du lịch tới Vũ Hán, và thông qua tiếp xúc gần gũi, các thành viên trong gia đình của người bệnh đã bị lây nhiễm, và sau đó có thể lây nhiễm thêm nhiều thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, ông Wu cho hay, tình trạng lây nhiễm nCoV theo cụm cho thấy rằng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch nCoV đang phát huy tác dụng và dịch không lan rộng trên diện rộng.

Để ngăn ngừa lây nhiễm theo cụm, ông Wu khuyến cáo mọi người cần thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh khi chăm sóc các thành viên gia đình bị nhiễm bệnh. Những gia đình này cần giữ nhà cửa thông thoáng, đeo khẩu trang và chú ý vệ sinh cá nhân.

Theo thông báo của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, tính đến hết ngày 10-2, trên toàn Trung Quốc đã có 3.996 bệnh nhân nhiễm nCoV được điều trị khỏi bệnh và xuất viện. Chỉ tính riêng trong ngày thứ hai, 716 người được xuất viện sau hồi phục, trong đó có 427 người tại tỉnh Hồ Bắc.

N.T