80% số người mắc bệnh ung thư gan là do viêm gan B

Thứ Ba, 03-07-2007, 02:16

ND - Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện có khoảng 400 triệu người trên thế giới nhiễm siêu virus viêm gan B. Tại nước ta, qua điều tra dịch tễ học, có khoảng 15% số dân tương đương 12 triệu người mắc viêm gan B (gấp hơn 40 lần so với số người nhiễm HIV/AIDS).

Các nhà chuyên  môn cho biết: Nguồn gốc lây nhiễm viêm gan B ở nước ta là khoảng 25% từ mẹ sang con lúc chưa sinh, 50% lây nhiễm ở tuổi thiếu nhi và khoảng 25% chưa rõ nguyên nhân. Theo WHO, mỗi năm thế giới có hơn 500 nghìn người chết do ung thư gan thì 80% là do viêm gan B. GS, bác sĩ Phạm Hoàng Phiệt, Chủ tịch Hội gan mật TP Hồ Chí Minh cho biết: Viêm gan B dễ lây lan vì virus này có thể tồn tại ngoài cơ thể con người tới bảy ngày.

Bệnh viêm gan B mạn tính diễn ra khi virus này xâm nhập cơ thể con người qua con đường tình dục, truyền máu, chất dịch từ mẹ sang con; và dẫn đến suy gan, xơ gan và ung thư gan. Cách phòng tránh tốt nhất bệnh viêm gan B là, ngoài việc tiêm vacxin phòng bệnh sớm, làm tốt công tác truyền máu; có thể dùng các loại thuốc đặc hiệu như cơ quan dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo là: Lamivudine, Adefovir, Enfecavir, và Telbivudine.