51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

Thứ Bảy, 28-03-2020, 07:43
Các bác sĩ thăm hỏi bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

NDĐT - Trong số 149 bệnh nhân mắc Covid-19 còn lại đang được theo dõi, cách ly, điều trị tại 19 cơ sở y tế trong cả nước, đa số có sức khoẻ ổn định, trong đó có 51 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-4 lần.

Bộ Y tế cho biết, tính đến ngày 28-3, Việt Nam đã ghi nhận 169 ca mắc Covid-19. Việt Nam đã điều trị thành công cho 20 ca khỏi bệnh và đã được xuất viện, trong đó bao gồm 17 bệnh nhân đã được xuất viện ở giai đoạn 1 và ba ca mới được xuất viện ngày hôm qua.

Trong số 149 ca còn lại đang điều trị tại các cơ sở y tế, có 51 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-4 lần. Trong đó, có 21 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 2, bảy bệnh nhân âm tính trên ba lần xét nghiệm, gồm các BN 45, 53, 64, 65, 66, 79, 90 đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Bảy bệnh nhân này đã khỏi bệnh, dự kiến được ra viện ngày 29 và 30-3, sẽ được chuyển cơ sở khác để theo dõi sức khoẻ.

Về sức khoẻ của ba bệnh nhân trong tình trạng rất nặng đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (có một bệnh nhân chỉ định can thiệp ECMO; hai bệnh nhân còn lại thở ô-xy), hiện một bệnh nhân đã có nhiều tiến triển, không còn phải thở máy xâm nhập.

Liên tục trong những ngày qua, các chuyên gia đầu ngành và bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã và đang nỗ lực hội chẩn, điều trị cho các trường hợp ca bệnh này.

Đến thời điểm này, cũng đã ghi nhận bốn nhân viên y tế gồm hai người của Bệnh viện Bạch Mai và hai người của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương mắc Covid-19.

Về tổ chức xét nghiệm phát hiện các trường hợp nghi ngờ, đến nay, Việt Nam chưa sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh mà đang sử dụng bộ sinh phẩm xét nghiệm (test kit) do Học viện Quân y sản xuất, đã được các cơ quan quản lý, khoa học trong nước và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận.

Trên cơ sở tham khảo WHO và các nước trên thế giới và thực tiễn trong nước, ngành y tế đã cập nhật, hoàn thiện phác đồ điều trị Covid-19.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 về việc tăng cường năng lực sử dụng máy thở và theo dõi bệnh nhân thở máy cho cán bộ y tế các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, thành phố, ngày 27-3, tại Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến của Bệnh viện Chợ Rẫy, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã tổ chức khóa tập huấn sử dụng máy thở và theo dõi thở máy. Khoá tập huấn diễn ra từ ngày 27-3 đến 4-4 giúp các bác sĩ tăng cường năng lực sử dụng máy thở, theo dõi người bệnh, nhất là người bệnh nhiễm Covid-19. Các cán bộ được đào tạo sẽ là những cán bộ hạt nhân, cán bộ “tiền tuyến” trong điều trị người bệnh và sẵn sàng lên đường hỗ trợ các bệnh viện khác khi có điều động.

LAM NGỌC