31 ổ dịch bạch hầu tại KonTum đã được khống chế

Thứ Năm, 10-09-2020, 09:44
Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác tiêm phòng bạch hầu tại Kon Tum.

Ông Võ Văn Thanh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, toàn tỉnh có 32 ổ dịch bạch hầu và đến nay, đã có 31 ổ đã qua 14 ngày không có ca bạch hầu mới. 

Trong hai ngày 9, 10-9, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu tại tỉnh Kon Tum.

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum Võ Văn Thanh, luỹ tích từ đầu năm 2020 đến nay, tỉnh có 48 trường hợp dương tính bạch hầu tại năm huyện/thành phố, cao hơn tổng số ca dương tính trong giai đoạn 2016-2019. Trong đó, có 37 ca bệnh và 11 ca là người lành mang trùng, không có ca tử vong. Toàn tỉnh có 32 ổ dịch bạch hầu, đã có 31 ổ đã qua 14 ngày không ghi nhận thêm ca mới.

Ông Thanh nhận định trong quần thể cư dân có một bộ phận người lớn tuổi không có miễn dịch với bạch hầu nên vẫn có nguy cơ tiếp tục xuất hiện ca bệnh mới.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS, TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho hay, thời gian qua, Chương trình Tiêm chủng mở rộng và Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã cung cấp dây chuyền lạnh, kho lạnh, tủ bảo quản vaccine cho tỉnh Kon Tum phục vụ công tác bảo quản, cung ứng vaccine của tỉnh Kon Tum.

Bà Hồng đánh giá cao việc thực hiện tiêm chủng chiến dịch bạch hầu tại địa phương nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong tương lai. Bà Hồng bày tỏ mong muốn tỉnh tiếp tục nỗ lực thực hiện chiến dịch tiêm vaccine bạch hầu, nỗ lực trong các chiến dịch tiếp theo để bảo đảm việc tiêm chủng đầy đủ các đối tượng, bảo đảm phòng, chống dịch khi mùa đông xuân đang đến gần.

"Chương trình tiêm chủng mở rộng luôn luôn cố gắng bảo đảm cung ứng đủ, kịp thời vaccine phục vụ công tác phòng chống dịch của địa phương", bà Hồng nói. 

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Trần Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cho hay, tỉnh xác định công tác phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khoẻ người dân trên địa bàn. Tỉnh đã huy động cả hệ thống chính trị tham gia phòng chống dịch bệnh.

Địa phương xác định để làm tốt công tác phòng chống dịch, việc tuyên truyền vận động để người dân đồng lòng cùng thực hiện là rất quan trọng, do đó công tác truyền thông, đặc biệt trong đợt thực hiện chính dịch tiêm chủng vaccine phòng chống bệnh bạch hầu rất đa dạng, phong phú. Do tỷ lệ người dân tộc thiểu số cao, chính quyền và ngành y tế huyện vừa truyền thông bằng pano áp phích, đồng thời phải ghi âm bằng đĩa để tuyên truyền bằng tiếng địa phương để người dân dễ tiếp cận.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cũng mong muốn Bộ Y tế, Chương trình tiêm chủng mở rộng, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên tiếp tục quan tâm, hỗ trợ và đồng hành với địa phương trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ người dân.

31 ổ dịch bạch hầu tại KonTum đã được khống chế -0
 Thứ trưởng đề nghị Kon Tum tiếp tục nâng cao công tác phòng, chống dịch bạch hầu.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao công tác phòng chống dịch của tỉnh Kon Tum, đặc biệt trong phòng, chống dịch Covid-19 và dịch bạch hầu. Tuy nhiên, Thứ trưởng đề nghị tỉnh Kon Tum tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành không lơ là chủ quan trong phòng chống dịch để tránh tình trạng ổ dịch bùng phát. Đồng thời, bên cạnh tập trung chống dịch bạch hầu cũng phải chú trọng đến các dịch bệnh khác như Covid-19, sốt xuất huyết, tay chân miệng, sốt rét.

Thứ trưởng cũng đề nghị tỉnh Kon Tum thiết lập, duy trì các tổ phòng, chống dịch ở cộng đồng để đẩy mạnh việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, không chỉ trong thực hiện chiến dịch tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu mà còn với cả các dịch bệnh khác.

Riêng đối với dịch bạch hầu, địa phương cần yêu cầu các sở, ban ngành, đơn vị, đoàn thể liên quan rà soát đến tận nhà, tận thôn, bản để tránh bỏ sót đối tượng. Thực hiện việc tiêm vét. Đồng thời duy trì tiêm nhắc lại đúng thời điểm, đúng độ tuổi và đúng liều lượng để bảo đảm hiệu quả của tiêm chủng. Đặc biệt, lưu ý vùng sâu vùng xa- “vùng lõm” tiêm chủng.

Liên quan đến việc công bổ dịch bạch hầu trên địa bàn xã, huyện, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh nghiên cứu kỹ điều 2, Quyết định 02/QĐ-TTg, ngày 28-1-2016 của Thủ tướng quy định điều công bố dịch, công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm.

Về đề xuất liêm quan đến kim tiêm phục vụ chiến dịch tiêm chủng bạch hầu của tỉnh, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị địa phương chủ động, trong trường hợp cần thiết thì báo cáo Bộ Y tế.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng lưu ý kiểm tra công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch của các cơ sở y tế, đặc biệt là các cơ sở y tế ngoài công lập. Địa phương cũng cần chuẩn bị sẵn các khu cách ly tập trung để phục vụ công tác cách ly phòng, chống dịch Covid-19 khi nước ta mở lại đường bay quốc tế.

THU PHẠM