183 công dân từ Guinea Xích đạo về nước âm tính, hết cách ly y tế

Thứ Sáu, 14-08-2020, 14:25

Sau thời gian cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, 183 công dân Việt Nam về từ Guinea Xích đạo đã chính thức được xuất viện sáng nay, 14-8.

Ngày 29-7, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) là nơi tiếp nhận cách ly y tế và theo dõi sức khỏe hơn 200 công dân Việt Nam trở về từ Guinea Xích Đạo. 

BS Vũ Minh Điền, Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, khi đoàn y tế đi đón đoàn 219 công dân làm việc tại Guinea Xích Đạo được thông tin có 120 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, khi đón đoàn công dân này về cách ly tại bệnh viện, kết quả xét nghiệm lại bằng kỹ thuật RT-PCR thì chỉ còn 22 ca dương tính.

Sáng nay, sau nửa tháng cách ly y tế, bệnh viện đã hoàn tất thủ tục và trao giấy xuất viện cho 183 người. Các trường hợp này đều đã có ít nhất ba lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Các công dân sau khi xuất viện sẽ báo cáo với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tại địa phương để được hướng dẫn tự cách ly.

BS Điền cho biết, vì virus SARS-CoV-2 vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa thể giải mã hết, nên các bác sĩ khuyến cáo công dân phải tuân thủ nghiêm các biện pháp đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc và khi có dấu hiệu bất thường phải báo ngay cho lực lượng y tế địa phương. 

Tại lễ ra viện sáng nay, nhiều người không giấu nổi xúc động và nghẹn ngào vì đã được trở về gia đình bình an. Họ đã trải qua những giai đoạn bế tắc, bi quan khi nước bạn ở thời điểm đó đã có hơn ba nghìn ca mắc và hơn 50 ca tử vong.

Những người đã từng nhiễm virus SARS-CoV-2 như anh B.V.C còn mang thêm một nỗi sợ hãi hơn nữa khi cơ thể sốt cao liên tục, tức ngực và bị rơi vào tình trạng khó thở. Thời điểm nằm viện tại Guinea Xích Đạo, sự cách biệt về văn hóa và ngôn ngữ làm cho anh C. rất hoang mang và sợ hãi. May mắn, khi trở về Việt Nam, anh C. đã có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 ngay trong lần sàng lọc đầu tiên.

Được biết, trong số các công dân từ Guinea Xích đạo về nước có 15 ca được xác định mắc sốt rét, trong đó có sáu trường hợp đồng nhiễm giữa sốt rét và Covid-19. Đến nay, tất cả các bệnh nhân đều tiến triển rất tốt. Sáu ca đồng nhiễm cũng đều âm tính với SARS-CoV-2 ít nhất hai lần.

Dịch Covid-19 diễn biến nhanh, lây lan nhiều tỉnh, thành phố

 

THU PHẠM