Tai biến sản khoa nghi do thuốc gây tê tại Đà Nẵng

13/16 chỉ tiêu thuốc gây tê có chứa Bupivacaine đạt yêu cầu

Thứ Sáu, 29-11-2019, 20:45
Bệnh viện Phụ nữ thành phố Đà Nẵng, nơi xảy ra sự cố đáng tiếc.

NDĐT - Ông Nguyễn Thành Lâm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, thuốc gây tê có chứa Bupivacaine đã được đưa đi kiểm nghiệm và kết quả 13/16 tiêu chí đã kiểm nghiệm đều đạt yêu cầu. Ba chỉ tiêu nữa cần thêm thời gian để thử nghiệm và sẽ có kết quả cuối tuần tới.

Chiều 29-11, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Nguyễn Thành Lâm cho hay, sau tai biến nghi do thuốc gây tê Bupivacaine WPW spinal 0,5 Heavy của Ba Lan sản xuất khiến hai sản phụ tử vong, một sản phụ nguy kịch tại Đà Nẵng, Cục đã chỉ đạo Sở Y tế Đà Nẵng phải khẩn trương chỉ đạo ngay các cơ sở y tế trên địa bàn, báo cáo tổng hợp những trường hợp có tai biến xảy ra, gửi báo cáo gửi kịp thời về Trung tâm thông tin và theo dõi tác dụng phụ của thuốc của Bộ Y tế để phân tích, rà soát, xác định nguyên nhân xảy ra từ đâu trên phương diện chất lượng thuốc.

Ông Lâm cho hay, Cục Quản lý Dược đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị, trong đó có công ty cung ứng thuốc là Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1, yêu cầu khẩn trương có giải pháp thay thế thuốc Bupivacaine WPW Spinal Heavy 0,5% đã trúng thầu để bảo đảm thực hiện hợp đồng đã ký kết theo quy định của Luật Đấu thầu 2013, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26-6-2014 và Thông tư số 15/2019/TT-BYT ngày 11-7-2019 của Bộ Y tế, bảo đảm nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân. Công ty đã có văn bản gửi cho các cơ sở trên cả nước về việc đề nghị tạm dừng cung ứng thuốc này và đề nghị các cơ sở y tế là tạm dừng sử dụng thuốc này.

"Trong khi cơ quan kiểm nghiệm đang tiến hành kiểm nghiệm thuốc, công ty cũng đã bố trí nguồn thuốc của Pháp - một loại thuốc cũng có chất Bupivacaine để dự phòng cho các cơ sở y tế có nhu cầu sử dụng thuốc này trong những thủ thuật", ông Lâm cho biết.

Cục cũng chỉ đạo các đơn vị chuyên môn rà soát lại hồ sơ đăng ký lưu hành để đẩy nhanh tốc độ cấp hồ sơ đăng ký lưu hành, bổ sung nguồn cung cho các cơ sở y tế. Cục cũng đã chỉ đạo các Sở Y tế trong danh mục mua sắm trúng thầu, cần sử dụng biện pháp mua sắm đấu thầu để bảo đảm nguồn thuốc phục vụ điều trị trong trường hợp cần phải thay thế những thuốc Bupivacaine.

Ngày 22-11, Cục Quản lý Dược đã có công văn hỏa tốc kèm danh sách 181 loại thuốc gây tê trúng thầu và 18 loại thuốc tiêm gây tê chứa Bupivacaine được có giấy đăng ký lưu hành còn hiệu lực, gửi cho các Sở Y tế. Cục yêu cầu Sở Y tế các tỉnh phải chỉ đạo cơ sở khám, chữa bệnh, bệnh viện trên địa bàn rà soát việc mua sắm thuốc; các bệnh viện khẩn trương rà soát công tác mua sắm thuốc gây tê có chứa Bupivacaine.

Trong trường hợp cần thay thế thuốc đã trúng thầu, các đơn vị phải chủ động liên hệ với cơ sở kinh doanh - đã được Cục Quản lý Dược cung cấp trong phụ lục đính kèm - nhằm nhập thuốc kịp thời, bảo đảm đủ thuốc sử dụng. Nếu các đơn vị không lựa chọn được nhà thầu cung ứng thuốc thông qua hình thức đấu thầu rộng rãi, có thể áp dụng các hình thức lựa chọn nhà thầu khác phù hợp, thí dụ: mua sắm trực tiếp, chỉ định thầu, chỉ định thầu rút gọn…

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu các đơn vị sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thuốc phải khẩn trương rà soát tình hình tồn kho, bảo đảm việc cung ứng thuốc, chủ động tăng cường nguồn cung khi các bệnh viện có nhu cầu thay thế thuốc.

* Bộ Y tế ra hai công văn khẩn chỉ đạo xử lý sự cố tai biến sản khoa

* Làm rõ nguyên nhân dẫn đến tử vong của hai sản phụ tại Đà Nẵng

TRẦN NGUYÊN