11 bệnh nhân có nguy cơ tử vong rất cao

Thứ Ba, 04-08-2020, 19:18
Các chuyên gia hội chẩn ngày 4-8.

Tính đến chiều nay, Việt Nam hiện có 24 bệnh nhân tiên lượng nặng, bốn bệnh nhân nặng đang phải thở ô-xy, 11 bệnh nhân nguy kịch có nguy cơ tử vong rất cao 

Chiều 4-8 tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị Covid-19, Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã tiến hành phiên hội chẩn thứ 7 về tình hình điều trị các bệnh nhân Covid-19.

Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cho biết, Bộ Y tế đã cử nhóm hỗ trợ bao gồm 10 chuyên gia đến bệnh viện, trong đó có PGS, TS Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Cho đến ngày 4-8, tại bệnh viện đã ghi nhận ba trường hợp tử vong (đã được Bộ Y tế thông báo), sáu bệnh nhân đang trong tình trạng rất nặng, có nguy cơ tử vong. Tại bệnh viện hiện còn 23 bệnh nhân nặng (trong đó có năm bệnh nhân chuyển đến từ Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, 18 bệnh nhân được chuyển đến từ các bệnh viện Đà Nẵng).

Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 bố trí một khu cách ly trung gian 20 giường, một khu cách ly 200 giường để điều trị cho các bệnh nhân nặng hoặc có tiền sử tiếp xúc bệnh nhân hoặc đi lại các khu vực có dịch.

Theo PGS, TS Nguyễn Lân Hiếu, qua thăm khám các bệnh nhân đang điều trị có một số bệnh nhân có biến chứng rối loạn đông máu nặng, tiến triển nặng, có nguy cơ tử vong cao.

Tại Bệnh viện Đà Nẵng, đến ngày 4-8 đã ghi nhận ba trường hợp tử vong (đã được Bộ Y tế thông báo). Một số bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện sẽ chuyển đến các bệnh viện khác, trong đó chiều 4-8 đã chuyển ba bệnh nhân đang chạy  thận nhân tạo đến Bệnh viện Hòa Vang.

Dự kiến sáng 5-8, Bệnh viện Đà Nẵng sẽ chuyển bốn bệnh nhân nặng đến Bệnh viện Lao và bệnh phổi Đà Nẵng. Tại Bệnh viện Đà Nẵng đang điều trị năm bệnh nhân Covid-19 rất nặng, trong đó có hai bệnh nhân đang sử dụng ECMO, các bệnh nhân này tiến triển nặng nhanh, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

Theo báo cáo của Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, hiện tại bệnh viện đang điều trị 26 bệnh nhân Covid-19, trong đó có ba bệnh nhân có tiến triển nặng lên.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, trong đoàn công dân Việt Nam từ Guinea chuyển về bệnh viện đã xét nghiệm và phát hiện 20 bệnh nhân mắc Covid-19, 15 trường hợp nghi ngờ theo dõi.

Cho đến sáng 4-8, đã có 18 trong số 20 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính lần 1, chỉ còn hai bệnh nhân vẫn còn dương tính. Hôm nay cũng đã phát hiện một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong số 15 trường hợp nghi ngờ. Trong số các bệnh nhân đồng nhiễm sốt rét, đã có bảy ca hết sốt và xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét âm tính.

Các chuyên gia của Hội đồng hội chẩn đã kịp thời đưa ra khuyến cáo cho từng bệnh nhân nặng, đề nghị Bệnh viện Đà Nẵng bảo đảm an toàn tuyệt đối trong khi chuyển các bệnh nhân nặng, bệnh nhân chạy thận nhân tạo đến các bệnh viện được chỉ định.

Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam thực hiện quy trình điều trị theo phác đồ điều trị mới được Bộ Y tế ban hành. Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 theo dõi, điều trị, chăm sóc giảm thiểu tử vong tối đa cho các bệnh nhân nặng, nguy kịch tại bệnh viện.

Tiểu ban điều trị cho biết, đến ngày 4-8, còn 284 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại 27 cơ sở y tế trong cả nước, trong đó có 24 bệnh nhân tiên lượng nặng, bốn bệnh nhân nặng đang phải thở ô-xy, 11 bệnh nhân nguy kịch có nguy cơ tử vong rất cao (trong đó bảy bệnh nhân thở máy xâm nhập, ICU, bốn bệnh nhân phải sử dụng ECMO).

Dịch Covid-19 diễn biến nhanh, lây lan nhiều tỉnh, thành phố

 

LÂM TRẦN