10 bệnh nhân chạy thận từ Hòa Bình được chăm sóc đặc biệt và đang dần hồi phục

Thứ Ba, 30-05-2017, 04:18
Bệnh nhân Nguyễn Văn Thiều được các bác sĩ cho biết là nặng nhất trong số 10 ca chuyển từ Bệnh viện đa khoa Hòa Bình về.

NDĐT - Theo đánh giá chuyên môn của các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay, sức khỏe 10 bệnh nhân đã tạm thời ổn định, chỉ còn một ca nặng hơn đang được lọc máu liên tục.

* Thông tin mới nhất về 10 bệnh nhân chạy thận chuyển từ Hòa Bình về Bệnh viện Bạch Mai

* Bệnh nhân chạy thận thứ bảy ở Hòa Bình tử vong do sốc phản vệ

* Thêm hai bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình nguy kịch

* Sáu người tử vong khi đang chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình

Bệnh nhân kể lại phút “sinh – tử”

Tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), khá tỉnh táo sau vụ bị sốc do chạy thận nhân tạo, bệnh nhân Trần Văn Quang (51 tuổi) cho biết, ông đã chạy thận 9 năm qua và đã từng có lần bị dị ứng do thuốc. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên ông rơi vào trạng thái bị dị ứng, sốc, nôn nao nhưng thật may mắn, ông vẫn còn ngồi đây để nói về giây phút “sinh – tử” đáng sợ ấy.

Là bệnh nhân đầu tiên được Thứ trưởng Y tế Nguyễn Việt Tiến thăm hỏi, ông Quang cho biết, đến giờ ông cũng đã dần bình phục và bình tĩnh hơn sau sự cố vừa rồi.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Việt Tiến thăm hỏi bệnh nhân Trần Văn Quang.

Nằm tại Khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân Bùi Thị Vân (54 tuổi) cho biết, sau khi chạy thận được khoảng 40 phút, bà bị rơi vào trạng thái nôn, đi ngoài, rét run cầm cập và trong đầu bà đã nghĩ đến cái chết. Thật may mắn, sau khi được các bác sĩ tích cực cứu chữa, đến nay sức khỏe của bà đang dần ổn định.

Nặng nhất đang điều trị tại Khoa Thận tiết niệu là trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn Thiều (51 tuổi). Theo bác sĩ Hữu Dũng, bệnh nhân Thiều nhập viện trong tình trạng thiếu máu mô nặng do tình trạng sốc nặng, toan chuyển hóa nặng.

Sau khi được chuyển xuống Bệnh viện Bạch Mai vào lúc một giờ sáng nay, 30-5, với sự điều trị tích cực của các bác sĩ tại Khoa Thận tiết niệu, bệnh nhân Thiều đã hồi phục khá tốt. Hiện nay, bệnh nhân vẫn phải còn lọc máu liên tục để lấy bớt toan trong máu và sử dụng thuốc duy trì huyết áp liều nhẹ. Có thể, chiều nay, bệnh nhân sẽ không phải sử dụng các biện pháp cấp cứu này nữa.

Tỉnh táo nhất trong số 10 bệnh nhân được chuyển về Hà Nội, bệnh nhân Lê Văn Tiến (50 tuổi, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) cho biết, anh là người được chạy thận nhân tạo sau. Khi mới chạy được 20 phút, thì xảy ra sự cố và các bác sĩ phải dừng toàn bộ quá trình lọc thận cho tất cả các bệnh nhân. Do đó, anh tự nhận mình là người vô cùng may mắn, khi chưa bị rơi vào tình trạng sốc như các bệnh nhân khác.

Trực 24/24 để cứu chữa cho bệnh nhân

TS Hữu Dũng – Trưởng Khoa Thận nhân tạo (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, 12 giờ đêm qua, các bác sĩ đã quyết định chuyển 10 bệnh nhân từ Hòa Bình về Bạch Mai. Nhận xét sơ bộ 10 bệnh nhân khá ổn định, chỉ có một trường hợp nặng đang được theo dõi tích cực.

Hiện nay, 10 bệnh nhân này được nằm ở Khoa Thận tiết niệu, ba bệnh nhân nằm ở Khoa Điều trị tích cực, hai bệnh nhân tại Trung tâm Chống độc, một bệnh nhân nằm ở Khoa Cấp cứu. Từ 12 giờ đêm qua, tất cả các y, bác sĩ đều phải trực cấp cứu, để có thể phải tiến hành lọc máu bất cứ lúc nào.

Đến nay, ba bệnh nhân nằm tại Khoa Điều trị tích cực thì có hai bệnh nhân tỉnh táo bình thường. Một bệnh nhân đang cho lọc máu, hiện tại cũng được cải thiện rất nhiều.

Hai bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Thận tiết niệu sức khỏe đang hồi phục khá tốt.

Hai bệnh nhân ở Trung tâm Chống độc sức khỏe ổn định nhưng có một bệnh nhân lúc 10 giờ 30 phút sẽ cho lọc máu vì các chỉ số phải tiến hành lọc. Bốn bệnh nhân bên Khoa Thận tiết niệu tạm ổn định và theo dõi. “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi nếu có bất cứ biến cố gì về lâm sàng và xét nghiệm sẽ phối hợp các khoa để tiến hành cứu chữa kịp thời’ – bác sĩ Dũng cho hay.

PGS, TS Đỗ Gia Tuyển, Trưởng Khoa Thận tiết niệu cho biết, hiện nay tại Khoa đang điều trị cho ba bệnh nhân. Cả ba bệnh nhân này được đánh giá là sức khỏe tiến triển tốt và chỉ cần theo dõi thêm.

Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến cho biết, nguyên nhân của sự cố này vẫn đang được tìm hiểu và sẽ có công bố sớm nhất. Theo đánh giá của TS Hữu Dũng, đây là biến cố đồng loạt, đa dạng, phong phú nên việc tìm ra nguyên nhân phải hết sức thận trọng. Hằng năm có hàng triệu người chạy thận ở Việt Nam, nhưng đây là lần đầu xảy ra sự cố nghiêm trọng này.

“Tới đây, chúng tôi sẽ rà soát lại phác đồ, quy trình chạy thận trên cơ sở biểu hiện lâm sàng, xét nghiệm để khu trú sự cố vào nhóm nguyên nhân nào” – TS Dương Đức Hùng khẳng định.

Hiện nay, đoàn cán bộ của Bệnh viện Bạch Mai vẫn đang có mặt tại Hòa Bình để giúp đỡ Bệnh viện đa khoa Hòa Bình khắc phục sự cố, bình ổn tâm lý những bệnh nhân chạy thận khác. Bệnh nhân nặng còn lại cũng đang được các bác sĩ nghiên cứu phương án chuyển về Hà Nội để có điều kiện chăm sóc y tế tốt nhất.

Khoảng 8 giờ 30 phút sáng nay, 30-5, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Việt Tiến đã đến thăm hỏi các bệnh nhân tại từng giường bệnh. Vào lúc 11 giờ cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã đến Bệnh viện Bạch Mai thăm hỏi các bệnh nhân trong vụ tai biến y khoa do chạy thận tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình. Lãnh đạo Bộ Y tế bày tỏ, đây là một sự cố y khoa nghiêm trọng và mong các bệnh nhân yên tâm chữa bệnh, sớm bình phục sức khỏe.

THIÊN LAM