Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại Lâm Đồng

Thứ Ba, 25-06-2019, 15:52
Lâm Đồng xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại huyện Đức Trọng.

NDĐT - Chiều 25-6, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ổ dịch được phát hiện tại xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng. Theo ghi nhận, đã có 82 con lợn bị chết và tiêu hủy do bệnh dịch.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, chiều 21-6, sau khi nhận thông tin có lợn chết tại xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng, UBND tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, lấy mẫu lợn bị bệnh để gửi xét nghiệm, và kết quả mẫu xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Quá trình diễn biến dịch có dấu hiệu gia tăng, ngày 23-6, có 44 con lợn bị chết và tiêu hủy tại chín hộ dân, trên tổng đàn 2.814 con, tại bốn thôn An Bình, An Ninh, An Tĩnh và An Hiệp, thuộc xã Liên Hiệp. Đến 15 giờ, ngày 24-6, số lợn chết và tiêu hủy đã lên 82 con, trên tổng đàn 3.398 con, của 13 hộ dân thuộc các thôn trên.

Ngay sau khi xuất hiện dịch bệnh, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng đã trực tiếp kiểm tra tại các hộ chăn nuôi có lợn mắc bệnh, chỉ đạo, hỗ trợ công tác phòng chống dịch; thực hiện các biện pháp kỹ thuật và đôn đốc địa phương triển khai các giải pháp phòng, chống dịch theo quy định và tình hình thực tế tại địa bàn. Đồng thời, cho thành lập hai chốt kiểm dịch động vật liên ngành tạm thời để kiểm soát tình hình dịch bệnh.

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các địa phương chuẩn bị phương tiện, vật tư hỗ trợ các hộ dân, trang trại tiêu hủy lợn mắc bệnh theo quy định (tiêu hủy trong vòng 24 giờ khi phát hiện lợn chết, nhiễm bệnh); triển khai ngay công tác tiêu độc, khử trùng toàn bộ phương tiện vận chuyển ra, vào vùng có dịch; tăng cường công tác kiểm soát vận chuyển, giết mổ trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng bán chạy lợn nhiễm bệnh.

Hiện, Lâm Đồng có ba trạm kiểm dịch động vật và thành lập 14 chốt kiểm dịch động vật liên ngành tạm thời, tăng cường công tác kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn.

MAI VĂN BẢO