Xuân ấm nơi biên giới

Thứ Tư, 03-03-2021, 02:30
Quân y Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân huyện Minh Hóa. Ảnh: CHÂU THÀNH

Vậy là đã qua hai mùa xuân, khi nhà nhà đoàn viên, sum họp thì hàng chục nghìn cán bộ, chiến sĩ biên phòng vẫn bám trụ trên đường biên, cột mốc, trên các tổ, chốt, thực hiện ba nhiệm vụ: Phòng chống dịch, đấu tranh các loại tội phạm và tổ chức nhiều hoạt động cho người dân biên giới vui Xuân, đón Tết. Giữa tiết trời vào Xuân, người lính biên phòng lại thêm một cái Tết không thể quên với tình cảm ấm nồng, đôn hậu được sẻ chia bởi tấm lòng giản dị nhưng chân tình của đồng bào các dân tộc nơi biên cương xa xôi.

Gác lại nỗi niềm riêng

Thượng úy Cao Xuân Phúc, chốt 1 phòng, chống dịch Covid-19, Ðồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Bộ đội Biên phòng (BÐBP) Nghệ An là một trong những cán bộ, chiến sĩ tình nguyện viết đơn lên chốt chống dịch, cùng nhân dân biên giới đón Tết. Khi dịch Covid-19 bùng phát, Thượng úy Cao Xuân Phúc lúc đó thuộc biên chế Ðồn Biên phòng Quỳnh Thuận đã viết đơn xin được tăng cường lên khu vực biên giới vùng núi thực hiện nhiệm vụ bám các tổ, chốt canh gác, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. Sau gần một năm công tác ở biên giới Việt Nam - Lào, Thượng úy Cao Xuân Phúc luôn hoàn thành nhiệm vụ, được chỉ huy, đồng đội đánh giá cao. Anh cho biết, theo kế hoạch, tôi được nghỉ trực Tết Nguyên đán nhưng với mong muốn được góp phần tạo nên những ngày Tết bình yên cho đất nước và người dân, tôi quyết định tình nguyện lên biên giới thực hiện nhiệm vụ. Thời gian đầu, chốt chỉ là những lán nhỏ lợp tạm, nắng thì nóng, mưa thì dột. Nhưng đến năm nay, chốt đã được xây bán kiên cố bằng thép và tôn, điều kiện sinh hoạt tốt hơn trước rất nhiều. Chúng tôi cũng đã ổn định mọi mặt, còn có thể trồng rau xanh tăng gia cải thiện đời sống… "Tết đến, Xuân về ai chẳng nhớ thương gia đình, vợ con nhưng tôi và các đồng đội xác định tư tưởng, dù thời chiến hay thời bình, khi Tổ quốc cần, chúng tôi sẵn sàng có mặt. Nhờ có người vợ tần tảo, chịu thương chịu khó ở hậu phương mà tôi luôn yên tâm công tác"- Thượng úy Phúc tâm sự.

Với hơn 1.600 tổ, chốt trên dọc biên giới Tổ quốc với hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm vững chắc tay súng suốt hơn một năm qua, đồng nghĩa với từng đó con người đã phải tạm khép lại sự riêng tư, hy sinh tình cảm cá nhân, chịu thiệt thòi, gánh vác trách nhiệm của đơn vị giao phó, cũng như sẻ chia những khó khăn với chính quyền địa phương, bà con dân tộc ở vùng biên giới xa xôi. Các anh đã góp phần không nhỏ trong thành công của Chương trình "Xuân biên phòng ấm lòng dân bản" với nhiều hoạt động phong phú nhằm chăm lo Tết cho đồng bào các dân tộc nơi biên giới, với phương châm "không để gia đình nào không có Tết, không để ai bị bỏ lại phía sau".

Tết Nguyên đán Tân Sửu năm nay, Bộ Tư lệnh BÐBP không tổ chức chương trình "Xuân biên phòng ấm lòng dân bản" quy mô cấp Bộ Tư lệnh mà giao Bộ Chỉ huy BÐBP các tỉnh, thành phố, các đồn biên phòng phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội, ban, ngành, đoàn thể tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, nhưng vẫn bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều hoạt động như: tặng nhà "Mái ấm biên cương"; tặng quà, cây giống, vật nuôi; khám bệnh, cấp thuốc cho nhân dân khu vực biên giới. Tại Sơn La, những ngày cận Tết, Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh chủ trì, phối hợp các đơn vị tổ chức Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" tại xã Mường Và, huyện Sốp Cộp. Hàng chục lượt cán bộ, chiến sĩ BÐBP đã tới thăm, tặng quà, chúc Tết các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình tích cực tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Cái giá lạnh khi tuyết trắng phủ trên khắp dải biên cương phía bắc, được xua tan khi hàng trăm suất quà được trao tặng bà con, hàng chục em học sinh được BÐBP trao học bổng, cắt tóc. Nhân dân địa phương nơi đây được tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí. Tại Cao Bằng, các đơn vị biên phòng tổ chức đón Xuân với bà con thông qua các hoạt động gói bánh chưng, thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc và các trò chơi dân gian, thể thao sôi động. Giá trị vật chất của những món quà do BÐBP các tỉnh trao tặng, tuy không lớn nhưng ý nghĩa tinh thần mang lại cho người dân là không thể đong đếm, giúp bà con vững tin vào người lính Cụ Hồ mang quân hàm xanh, luôn đồng hành cùng họ. Tất cả sự sẻ chia ấy đã góp phần cùng Ðảng, Nhà nước, Quân đội chăm lo Tết đủ đầy, ấm tình quân dân cho đồng bào các dân tộc nơi biên giới.

Ấm tình quân dân

Một trong những điểm nhấn trong mùa Xuân năm Tân Sửu là Chương trình "Vì chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc" do Bộ Tư lệnh BÐBP phối hợp UBND tỉnh Phú Yên và Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức. Chương trình đã trao hơn 200 nghìn lá cờ Tổ quốc, 60 nghìn ảnh Bác Hồ tặng người dân khu vực biên giới, với tổng trị giá hơn tám tỷ đồng. Tại nhiều địa phương, đây là hoạt động nhằm chia sẻ, cổ vũ, động viên ngư dân đang ngày đêm vươn khơi, bám biển, với niềm tin mỗi con tàu ra khơi là một "cột mốc sống" trên biển, cùng lực lượng vũ trang bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Ðại hội lần thứ XIII của Ðảng.

Hành trình mang mùa xuân ấm áp đến cho người dân biên giới vẫn đang được những người lính biên phòng thực hiện bằng tình cảm chân thành nhất và những con số rất ấn tượng. Năm nay, Bộ Tư lệnh BÐBP đã thành lập năm đoàn công tác thăm, tặng quà quân, dân và chính quyền các tỉnh, thành phố biên giới. Tại những nơi này, đoàn thăm, chúc Tết, tặng quà các đồn biên phòng, động viên cán bộ, chiến sĩ yên tâm thực hiện nhiệm vụ cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương các xã biên giới. Hàng trăm gia đình chính sách, hộ nghèo, 355 cháu là "con nuôi đồn biên phòng" được thăm hỏi, tặng quà. Tết này, các đơn vị biên phòng tiếp tục phát huy tốt vai trò của gần 10 nghìn đảng viên đồn biên phòng phụ trách hộ gia đình, hơn hai nghìn đảng viên sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản biên giới và 321 cán bộ tăng cường xã thực hiện nhiệm vụ bám, nắm địa bàn, tổ chức thăm, tặng quà , cùng đón Tết với bà con địa phương. Ðặc biệt, vào lúc 8 giờ ngày 12-2 (tức mồng 1 Tết), các đồn biên phòng và BÐBP bảy tỉnh có cột cờ chủ quyền (Quảng Ninh, Hà Giang, Lào Cai, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Cà Mau) đồng loạt tổ chức chào cờ. Ðể hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ yên tâm bám chốt, đường biên, Bộ Tư lệnh BÐBP cũng làm tốt công tác chính sách đối với cán bộ, chiến sĩ và thực hiện chính sách hậu phương quân đội. Bộ Tư lệnh BÐBP đã tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, tặng quà các trung tâm điều dưỡng thương binh nặng và các đồng chí là thương binh của BÐBP đang điều dưỡng tại các trung tâm. Ðồng thời, trích Quỹ hiếm muộn và bệnh hiểm nghèo thăm, tặng quà hàng chục cán bộ, chiến sĩ đang điều trị tại các bệnh viện không về quê ăn Tết. Phối hợp Bộ Chỉ huy quân sự tại 41 tỉnh, thành phố thăm hỏi, tặng quà 478 gia đình quân nhân đang công tác tại các đồn biên phòng có phụ cấp đặc biệt 100%...

Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, cán bộ, chiến sĩ BÐBP toàn lực lượng đã vinh dự đón nhiều đoàn lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành T.Ư, địa phương, Bộ Quốc phòng, các quân khu; cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng bảo vệ biên giới nước láng giềng đến thăm, tặng quà, chúc Tết. Ðiều đó thể hiện sự quan tâm, chia sẻ sâu sắc của lãnh đạo Ðảng, Nhà nước cùng các cấp ngành trước sự hy sinh cao quý và thầm lặng của lực lượng biên phòng. Và đó cũng là sự động viên, khích lệ thiết thực nhất, trở thành động lực để lực lượng BÐBP vững tâm, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ nơi đầu sóng, ngọn gió.

Thái Sơn và Nam Khánh