Xây dựng môi trường an toàn và bền vững cho trẻ thơ khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Thứ Năm, 05-12-2019, 02:20

Ngày 4-12, tại Hà Nội, Hội nghị phát triển toàn diện trẻ thơ khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2019 chính thức khai mạc. Đây là hội nghị khu vực thường niên về phát triển trẻ thơ lần thứ chín, do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp Mạng lưới phát triển trẻ thơ khu vực châu Á - Thái Bình Dương (ARNEC) tổ chức lần đầu tại Việt Nam, diễn ra từ ngày 4 đến 6-12. Tới dự, có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội, cùng 500 đại biểu đến từ 35 quốc gia, vùng lãnh thổ và hơn 40 tổ chức quốc tế và khu vực.

Với chủ đề “Tăng cường phối hợp liên ngành nhằm thúc đẩy môi trường an toàn và bền vững cho trẻ thơ”, hội nghị hướng tới bốn mục tiêu chính: Nâng cao nhận thức của các nhà hoạch định chính sách, người làm công tác trẻ em về các nguy cơ từ môi trường chung quanh tới sự phát triển của trẻ em; tăng cường vận động chính sách trong khu vực nhằm bảo vệ và thúc đẩy môi trường hiện tại đối với việc chăm sóc toàn diện trẻ em; chia sẻ kiến thức, bài học kinh nghiệm và thực tiễn về các mô hình, chương trình đa ngành nhằm giảm thiểu tác động của môi trường độc hại đối với trẻ em, thúc đẩy môi trường nuôi dưỡng để các em phát triển toàn diện; tăng cường quan hệ đối tác đa ngành.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, pháp luật và chính sách của Việt Nam luôn dành sự quan tâm và những điều tốt nhất cho trẻ em. Các quyền của trẻ em trong Công ước về Quyền trẻ em được nghiêm túc thực hiện.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, điều quan trọng hàng đầu với một đất nước đang phát triển như Việt Nam là nâng cao nhận thức, từ nhận thức sẽ biến thành hành động để các cấp chính quyền không vì sức ép của tăng trưởng kinh tế, những vấn đề trước mắt mà quên đi sự quan tâm, chỉ đạo, dành nguồn lực cho công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi trẻ em phát triển chính là sự đầu tư cho đất nước. Trẻ em cần được chăm sóc đầy đủ về thể chất, tinh thần, được học tập, vui chơi và sống trong môi trường hòa bình và đầy tình yêu thương. Không ai bị bỏ lại phía sau là khẩu hiệu với tất cả chúng ta, đặc biệt là với trẻ em, nhất là trẻ em ở những vùng còn nhiều khó khăn, những trẻ em thiệt thòi do khuyết tật, do gia cảnh.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo cấp cao các nước, các nhà hoạch định chính sách bàn về trách nhiệm của mỗi quốc gia trong việc ban hành khung pháp lý, chiến lược, chính sách và hợp tác đa phương về phát triển toàn diện trẻ thơ.

PV