Vườn sầu riêng, cà-phê của người dân bị phá hoại trong ngày Tết

Thứ Ba, 28-01-2020, 10:16
Vườn sầu riêng của gia đình chị Ly bị chặt phá gây thiệt hại nặng nề.

NDĐT - Ngày 28-1, chị Võ Thị Ly, trú tại thôn Tân Lập 3, xã Pơng Drang, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, gia đình chị đã làm đơn trình báo đến cơ quan Công an để điều tra, làm rõ việc kẻ xấu chặt phá hàng chục cây sầu riêng của gia đình chị, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Theo chị Ly, sáng 26-1 (tức mùng 2 Tết) chị ra thăm rẫy thì không tin vào mắt mình khi phát hiện vườn sầu riêng của chị đã bị kẻ xấu chặt phá tổng cộng 58 cây sầu riêng 11 năm tuổi, hàng chục cây cà-phê cùng nhiều đoạn ống nước. Vườn cây bị chặt phá của gia đình chị trị giá khoảng 600 triệu đồng, trong đó, trung bình mỗi cây sầu riêng thu được trên dưới năm triệu đồng/năm. “Vườn sầu riêng này được gia đình tôi đầu tư hàng trăm triệu đồng và cuộc sống của gia đình hiện nay hoàn toàn dựa vào vườn cây này, giờ bị chặt phá không biết cuộc sống sẽ ra sao”, chị Ly nức nở nói.

Chị Ly cho biết, vào khoảng tháng 3-2019, chị có cho một người bạn mượn một chiếc xe máy. Tuy nhiên, người này sau đó đã mang chiếc xe đi cầm cố. Sau nhiều lần đòi xe không được, khoảng tháng 6-2019, chị Ly đã làm đơn trình báo đến cơ quan Công an nhưng đến nay vẫn chưa lấy lại được chiếc xe.

Ngày 22-1, chị Ly nhận được một cuộc điện thoại, người này đe dọa sẽ làm hại đến con cái, tài sản của chị nếu chị không rút đơn kiện. Thế nhưng, chị Ly không đồng ý. Chị Ly cho rằng, rất có thể đây là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt cây sầu riêng, cà-phê của gia đình chị bị chặt phá.

Vụ việc đang được Công an huyện Krông Búk vào cuộc điều tra, làm rõ.

Tình trạng chặt phá vườn cây công nghiệp có giá trị cao như cà-phê, hồ tiêu, sầu riêng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk thường xuyên xảy ra, gây hậu quả nặng nề. Nguyên nhân chủ yếu là do mâu thuẫn cá nhân. Tuy nhiên, nhiều vụ việc các ngành chức năng không tìm ra thủ phạm để xử lý nghiêm dẫn đến tình trạng phá hoại vườn cây lại tiếp tục tiếp diễn. Đề nghị các ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk tích cực vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng phá hoại vườn cây công nghiệp của người dân nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng này, giúp người dân yên tâm sản xuất.

NGUYỄN CÔNG LÝ