Vùng núi, trung du Bắc Bộ đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

Chủ Nhật, 07-06-2020, 01:59

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, ngày 7-6, các tỉnh Trung Bộ, trung du và đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 34 đến 37oC, có nơi trên 37oC; riêng Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36 đến 39oC, có nơi trên 39oC.

Có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.

* Vào khoảng 12 giờ ngày 6-6, một đám cháy bất ngờ bùng phát trên núi Hồng Lĩnh ở khu vực gần bãi rác Lộc Hà, thuộc địa phận thôn Thượng Phú, xã Hồng Lộc (Lộc Hà, Hà Tĩnh). UBND xã Hồng Lộc phối hợp Ban quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh huy động hơn 200 người có mặt tại hiện trường dập lửa. Sau gần hai giờ đồng hồ, đám cháy được khống chế hoàn toàn. Ước tính khu rừng bị cháy có diện tích 3 ha, chủ yếu là bạch đàn và keo thuộc khu vực rừng sản xuất của người dân.

* Tại TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi), Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa tổ chức hội nghị triển khai công tác thủy lợi bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh vụ hè thu, mùa năm 2020 khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên. Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận, đưa ra nhiều giải pháp ứng phó hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn theo hướng chủ động, linh hoạt bố trí cơ cấu sản xuất, mùa vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng phương án cân đối cung cấp nước sinh hoạt cho từng cụm dân, tận dụng khai thác tối đa nguồn nước, tăng cường tích trữ nước để dành cho sinh hoạt, chăn nuôi, tưới để duy trì sức sống cho cây trồng cạn có giá trị kinh tế cao…

* Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai vừa đến tỉnh Cà Mau khảo sát thực địa khu vực sạt và lún sụt đê biển Tây tại khu vực Đá Bạc. Tại buổi làm việc với UBND tỉnh, đoàn đã đề nghị tỉnh đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đã được bố trí kinh phí từ Trung ương, ODA. Triển khai các biện pháp bảo đảm đáp ứng được yêu cầu phòng, chống thiên tai trong thời gian tới...

* Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cần Thơ cho biết, trong 5 tháng qua, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 18 điểm sạt lở, làm sạt hoàn toàn năm nhà, 55 nhà khác bị sạt một phần và bị ảnh hưởng. Tổng chiều dài sạt lở khoảng 1.000 m, với tổng thiệt hại ước khoảng 12,2 tỷ đồng.

* Rạng sáng 6-6, tại các tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai và Lai Châu đã có mưa vừa, mưa to, một số nơi mưa rất to. Lượng mưa đo được ở Thạch Lâm (Cao Bằng) là 148,2 mm; Yên Minh (Hà Giang) 101,6 mm, Thủy điện Bắc Mê (Hà Giang) 74,6 mm, Pắc Ma (Lai Châu) 35,6 mm...

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, từ đêm 6-6 và sáng 7-6 ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng cục bộ có mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào sáng sớm và đêm với lượng mưa phổ biến từ 20 đến 40mm/12 giờ, có nơi trên 80mm/12 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

* Từ đầu năm đến nay, giông lốc và mưa đá gây nhiều thiệt hại đối với nhà, tài sản, công trình công cộng ở huyện Mường Tè (Lai Châu). Trong đó, có ba ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, 10 ngôi nhà bị sạt lở và phải di dời khẩn cấp, 21 ngôi nhà nằm trong khu vực có nguy cơ xảy ra thiên tai cao; 13 công trình thủy lợi, nước sinh hoạt bị hư hỏng và cuốn trôi… Ước tính tổng thiệt hại là hơn 20 tỷ đồng.

* UBND xã Cư Pui, huyện Krông Bông (Đắk Lắk) cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ sét đánh chết chị Sùng Thị Nắng ở thôn Cư Tê, xã Cư Pui. Chính quyền địa phương và các hội, đoàn thể đã đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình người bị nạn.

* Theo UBND huyện Đắk Pơ (Gia Lai), nắng nóng gay gắt trong nhiều ngày qua đã làm 38 ha rừng trồng sản xuất (keo lai) tại tám xã, thị trấn trên địa bàn bị chết do hạn hán. Hiện toàn huyện có 471 ha cây trồng các loại bị khô héo do nắng hạn. Ước thiệt hại hơn 7,7 tỷ đồng.

* UBND tỉnh Bến Tre cho biết, đến nay tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch trên địa bàn tỉnh đạt 67,4% và tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 98,4%. Hiện toàn tỉnh vẫn còn 20.000 hộ dân không có nguồn nước sạch dùng trong sinh hoạt, tập trung ở địa bàn 40 xã, thị trấn thuộc tám huyện trong tỉnh.

* Ngày 6-6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Hội Luật gia tỉnh tổ chức “Chợ nhân đạo năm 2020” tại xã biển Hoài Hải, thị xã Hoài Nhơn. Tại đây, hơn 100 hộ dân được lựa chọn những mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phù hợp nhu cầu phục vụ sinh hoạt hằng ngày như gạo, dầu ăn, trứng gà, mỳ ăn liền, nước mắm, bột ngọt, đường, sữa… thông qua hình thức đổi phiếu nhận hàng, mỗi phiếu trị giá 400.000 đồng...

* Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tuyên Quang cho biết, trong hơn 5 tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh có 162 hộ của 67 thôn thuộc 34 xã có lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), với 775 con lợn buộc phải tiêu hủy. Hiện vẫn còn bảy xã có lợn mắc DTLCP chưa qua 30 ngày.

* Tại tỉnh Phú Yên, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn có gần 90 ha tôm nuôi nước lợ bị bệnh (chủ yếu là bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp); trong đó, nhiều nhất là tại huyện Đông Hòa 55 ha, Tuy An 31,5 ha. Hiện UBND tỉnh Phú Yên đã giao ngành nông nghiệp giám sát, xét nghiệm mầm bệnh, hướng dẫn người nuôi trồng thủy sản các biện pháp phòng trị bệnh.

Bàn giao 90 trạm đo mưa tự động cho các tỉnh phía bắc

Ngày 6-6, tại tỉnh Phú Thọ, Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai tổ chức nghiệm thu, bàn giao 90 trạm đo mưa tự động cho tám tỉnh phía bắc gồm: Hà Giang, Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Bắc Giang và Phú Thọ. Dự án trị giá hơn 3,5 tỷ đồng do Quỹ Thiện Tâm, Tập đoàn VinGroup tài trợ. Việc đưa các trạm đo mưa tự động vào sử dụng sẽ góp phần tích cực trong cảnh báo lũ lụt, lở đất ở địa phương, nhất là đối với các tỉnh miền núi phía bắc, nơi có địa hình và thời tiết rất phức tạp. Thực tế cho thấy, các trạm đo mưa tự động có hiệu quả rõ rệt trong cảnh báo sớm các nguy cơ lũ ống, lũ quét và sạt lở đất cho cộng đồng, góp phần hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra và dự báo phục vụ sản xuất nông nghiệp. Các trạm sau khi lắp đặt xong đều được đưa vào sử dụng ngay và chuyển giao kỹ thuật cho các đơn vị tiếp nhận. Tỉnh Lai Châu, Bắc Giang và Phú Thọ là ba đơn vị đầu tiên được lắp đặt trạm đo mưa tự động.

Dự kiến giai đoạn 2 của chương trình, Quỹ cộng đồng phòng, tránh thiên tai sẽ lắp đặt 110 trạm đo mưa tự động ở 11 tỉnh miền trung và Tây Nguyên.

PV và CTV