Ứng phó vùng áp thấp trên Biển Ðông

Thứ Bảy, 08-08-2020, 05:04
Một tuyến đường nối với trung tâm xã Tạ Khoa, huyện Bắc Yên (Sơn La) bị sạt lở, khiến giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn. Ảnh: QUANG QUYẾT

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Ðông có vị trí ở vào khoảng 12,0 - 13,0 độ vĩ bắc; 112,0 - 113,0 độ kinh đông.


Ðến 13 giờ ngày 8-8, vùng áp thấp ít di chuyển. Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực giữa Biển Ðông nối với vùng áp thấp trên kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh cho nên ở khu vực giữa và nam Biển Ðông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Ðịnh đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái-lan có mưa rào và dông mạnh; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6, cấp 7. Vùng biển phía tây của khu vực nam Biển Ðông (bao gồm cả vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa) có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Sóng biển cao từ 2 đến 3 m. Biển động. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên vùng khu vực giữa và nam Biển Ðông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có nguy cơ chịu tác động cao của gió giật và lốc xoáy. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

* Do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến 5.000 m nên ngày 8-8, ở đồng bằng và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa từ 10 đến 30 mm/24 giờ, có nơi hơn 50 mm/24 giờ); khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa phổ biến từ 30 đến 60 mm/24 giờ, riêng các tỉnh Lai Châu, Ðiện Biên, Lào Cai, Hà Giang khả năng có mưa to (lượng mưa từ 50 đến 100 mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

* Trên lưu vực hệ thống sông Hồng - Thái Bình từ ngày 8-8 có khả năng xuất hiện một đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 1 đến 2 m. Trong đợt lũ này, mực nước sông Thao, sông Chảy lên mức báo động (BÐ)1và trên BÐ1; các sông suối nhỏ khu vực Bắc Bộ lên mức BÐ1 - BÐ2. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở nhiều tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang, Bắc Kạn...

* Từ 19 giờ ngày 6-8 đến 7 giờ ngày 7-8, ở khu vực Bắc Bộ và Nam Bộ có mưa to đến rất to, một số trạm có lượng mưa lớn như: Mường Vy (Lào Cai) 73 mm, Phấn Mễ (Thái Nguyên) 90 mm, Phố Ðu (Thái Nguyên) 87 mm, Ðại Phạm (Phú Thọ) 116 mm, An Biên (Quảng Ninh) 69 mm, Cẩm Mỹ (Ðồng Nai) 93 mm, Cát Lái (TP Hồ Chí Minh) 103 mm, Thủ Ðức (TP Hồ Chí Minh) 152 mm, Thuận An (Bình Dương) 77 mm.

* Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Sơn La cho biết, mưa lũ đã khiến một nhà ở huyện Sông Mã bị sập đổ hoàn toàn; 5 ha ruộng và 20 ao cá tại huyện Bắc Yên bị ngập úng, lũ cuốn trôi; hai con trâu tại huyện Sốp Cộp bị chết do lũ cuốn trôi. Một số tuyến đường tại TP Sơn La bị ngập úng; một người bị nước cuốn trôi.

* Tỉnh Thái Nguyên vừa di dời khẩn cấp chín hộ dân ở xóm Ao Soi, xã Na Mao, huyện Ðại Từ đến nơi an toàn trước nguy cơ sạt lở rất lớn bãi thải mỏ than Minh Tiến do mưa lớn nhiều ngày qua. Bãi thải mỏ than này xảy ra sụt lún khu vực ba bể lắng với chiều dài khoảng 30 m, lún sâu khoảng 0,6 m, ước tính có khoảng 9.000 m3 đất, đá có thể xảy ra sạt lở bất cứ lúc nào.

* Ngày 7-8, UBND xã Hòa Sơn (huyện Hòa Vang, TP Ðà Nẵng) cho biết, đám cháy tại khu vực rừng sản xuất Tiểu khu 41S (gần thôn Hòa Khê) được phát hiện vào khoảng 10 giờ cùng ngày. Khu vực bị cháy là rừng sản xuất, người dân trồng cây keo, nhưng đã thu hoạch xong, chỉ còn thực bì, cây bụi, nên không gây thiệt hại đáng kể về cây rừng. Ðến 17 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng đã khoanh vùng được đám cháy, khống chế không cho cháy lan sang khu vực rừng non, rừng mới trồng dưới chân núi.

* Ðến sáng 7-8, nhiều khu vực tại TP Hồ Chí Minh vẫn bị ngập do trận mưa lớn kéo dài liên tục từ chiều 6-8 đến 23 giờ 30 phút cùng ngày. Nhiều tuyến đường trung tâm thành phố và một số khu vực khác ngập nặng. Trong đó, khu vực ngập nặng khiến giao thông đi lại gần như tê liệt là đường Ðinh Bộ Lĩnh, đoạn trước bến xe Miền Ðông (quận Bình Thạnh), ngập sâu khoảng 1 m làm hàng loạt xe máy chìm trong biển nước. Tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh - "rốn ngập" của thành phố dù đang được thi công nâng cấp, cải tạo cũng ngập lênh láng làm các phương tiện, nhất là ô-tô không di chuyển được. Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật thành phố đã cho vận hành 26 trạm bơm và năm cống kiểm soát triều để hỗ trợ công tác chống ngập.

PV và CTV