Ủng hộ các địa phương phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Hai, 30-03-2020, 19:15
Lãnh đạo tỉnh Nam Định và đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch của các cơ quan, đơn vị.

NDĐT - Chiều 30-3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nam Định đã tổ chức tiếp nhận ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ tỉnh, dịp này có 12 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh tham gia ủng hộ bằng cả tiền mặt và nhu yếu phẩm, với tổng giá trị gần một tỷ đồng.

Trong đó, có 10 cơ quan, doanh nghiệp ủng hộ 155 triệu đồng tiền mặt, riêng Công ty CP phát triển đô thị Dệt may Nam Định ủng hộ 100 triệu đồng. Về nhu yếu phẩm, Công ty CP xây dựng hạ tầng Đại Phong ủng hộ 60 nghìn khẩu trang, 2.000 chai nước rửa tay, nhiều tủ y tế với tổng giá trị 830 triệu đồng. Ngoài ra, còn một cá nhân khác ủng hộ một tấn gạo.

Phát biểu tại buổi tiếp nhận, ông Đoàn Văn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nam Định ghi nhận, cảm ơn tình cảm, việc làm thiết thực, ý nghĩa của các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Đồng chí cho biết, tiền và hiện vật ủng hộ sẽ sớm được chuyển đến các địa chỉ tuyến đầu phòng, chống dịch của tỉnh.

Ngoài ra, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh Nam Định về phòng, chống dịch Covid-19, Tòa Giám mục Bùi Chu (xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường) cũng thông báo tạm ngưng các Thánh lễ ngày thường và Chúa nhật, cũng như việc giảng dạy giáo lý và sinh hoạt của các đoàn thể tại các giáo xứ, giáo họ trong toàn giáo phận từ 21 giờ ngày 29-3 cho đến khi có thông báo mới.

Hiện ngành y tế Nam Định đang khẩn trương rà soát, tiến hành cách ly, theo dõi gần 2.000 người dân đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai trong tháng 3. Tính đến ngày 30-3, tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2.

* Ngày 30-3, Tập đoàn T&T Group đã ủng hộ 5 tỷ đồng cho cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Nghệ An.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, và nhằm giúp Nghệ An trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30-3, đại diện Tập đoàn T&T Group đã tiến hành trao số tiền năm tỷ đồng thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Nghệ An.

Tiếp nhận khoản hỗ trợ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An, Võ Thị Minh Sinh khẳng định, số tiền sẽ được chuyển kịp thời đến các đơn vị, tổ chức đang trực tiếp làm công việc phòng, chống dịch Covid-19 và những người trong khu vực cách ly ở Nghệ An.

Trước đó, ngày 19-3, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã ủng hộ 10 tỷ đồng (mỗi đơn vị ủng hộ năm tỷ đồng) nhằm chung tay cùng cả nước phòng chống dịch Covid-19.

Tính đến hết ngày 29-3, Nghệ An đang cách ly, theo dõi hơn 5.100 người để phòng dịch Covid-19. Trong đó, hơn 4.200 người được cách ly tập trung tại tuyến tỉnh. Lượng lao động Việt Nam tại Lào, Thái Lan trở về qua cửa khẩu Nậm Cắn (Nghệ An) và cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) gia tăng nhanh, đặc biệt là tình trạng đi nhỏ lẻ gây khó khăn cho việc tổ chức tiếp nhận. Hiện, Nghệ An đã chuẩn bị sẵn sàng để tiếp nhận được 10.000 công dân.

Việc di chuyển công dân từ cửa khẩu Nậm Cắn trở về khu cách ly tuyến tỉnh xa; phương tiện vận chuyển khó khăn đòi hỏi chi phí cao; hơn nữa, các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị ở Nghệ An còn thiếu thốn, ngân sách địa phương hạn chế bởi đây vẫn là một tỉnh nghèo, việc hỗ trợ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong cả nước, trong đó có doanh nghiệp của “bầu Hiển” sẽ giúp việc phòng, chống dịch Covid-19 sẽ thuận lợi hơn.

Đại diện Tập đoàn T&T trao năm tỷ đồng ủng hộ Nghệ An trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

* Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, trong ngày 30-3, một số đơn vị và doanh nghiệp đã ủng hộ tiền, trang thiết bị trị giá hơn 1,1 tỷ đồng giúp địa phương PCD Covid-19.

Trong đó, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tặng 1.000 bộ kít xét nghiệm nhanh Covid-19 (trị giá 500 triệu đồng), Công ty TNHH Thương mại Vĩnh Phát tặng 500 triệu đồng, Công ty CP Tập đoàn VN Đà Thành tặng 100 triệu đồng và Đoàn Thanh niên Sở Y tế tặng 5.000 kính bảo hộ chống dịch do cán bộ, nhân viên tự làm.

Phát biểu tại buổi tiếp nhận hỗ trợ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân bày tỏ lòng cảm ơn và ghi nhận tình cảm của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã ủng hộ, giúp địa phương PCD Covid-19; đồng thời hy vọng, với sự chung tay tiếp sức của doanh nghiệp và người dân trong toàn tỉnh sẽ góp phần quan trọng để chiến thắng dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cho biết, số tiền và trang thiết bị của các doanh nghiệp hỗ trợ sẽ được Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 tỉnh sử dụng đúng mục đích, đặc biệt là ưu tiên cho các bệnh viện, khu cách ly tập trung, những tuyến đầu chống dịch trên địa bàn tỉnh…

Trước đó, hưởng ứng đợt phát động của Hiệp hội Doanh nghiệp và Hiệp hội Du lịch Quảng Nam về "Tình nguyện viên và Doanh nghiệp đồng hành vì sức khỏe cộng đồng", các doanh nghiệp đã góp 2,5 tỷ đồng giúp địa phương PCD Covid-19.

TRẦN KHÁNH; THÀNH CHÂU; TẤN NGUYÊN