Trình Chính phủ cấp Bằng Tổ quốc ghi công 13 cán bộ hy sinh khi cứu nạn ở thủy điện Rào Trăng 3

Thứ Sáu, 16-10-2020, 15:00
Hiện trường các lực lượng cứu hộ, cứu nạn tìm kiếm những người mất tích tại khu vực Tiểu khu 67, Trạm Kiểm lâm sông Bồ (Ảnh: Công Hậu).

Ngày 16-10, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc cấp Bằng Tổ quốc ghi công với 13 trường hợp cán bộ, chiến sĩ gặp nạn ngày 13-10 tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tờ trình nêu rõ, theo đề nghị của Bộ Quốc phòng và Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế về việc đề nghị truy tặng Bằng “Tổ quốc ghi công” đối với 11 quân nhân và hai cán bộ hy sinh ngày 13-10-2020 trong thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ đối với sự việc này.

Ngày 12-10-2020, do ảnh hưởng thời tiết xấu dẫn đến sạt lở gây hậu quả nghiêm trọng tại Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Khi có tin báo, cơ quan quân đội và chính quyền địa phương đã thành lập Đoàn công tác gồm các đơn vị: Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và các cơ quan Quân khu; Cục Cứu hộ - Cứu nạn; Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế; Ủy ban nhân dân huyện Phong Điền; Ban Chỉ huy quân sự huyện Phong Điền, tổng số 26 người. Đoàn công tác có nhiệm vụ vào Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, xác minh, kiểm tra thông tin theo tin báo.

Khi đến địa phận đường 71, có gầm tràn sâu ô-tô không đi qua được Đoàn đã để lại xe ô-tô và đi bộ vào Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 với 21 người,  năm người ở lại. Tại đây, bắt đầu mất liên lạc với Đoàn do khu vực không có sóng điện thoại. Đến 21 giờ cùng ngày, Đoàn đi bộ đến Tiểu khu 67, Trạm kiểm lâm Sông Bồ và dừng lại ăn tối và nghỉ lại Trạm.

Vào lúc 0 giờ 5 phút ngày 13-10, bất ngờ có tiếng nổ lớn và sụt toàn bộ núi lên khu vực Đoàn đang nghỉ, có tám người trong Đoàn thoát khỏi khu vực sạt lở, còn lại 13 người không liên lạc được, trong đó có 11 quân nhân và hai cán bộ dân sự. Đến nay, 13 trường hợp này đã tử vong.
Theo quy định tại điểm 1 khoản 1 Điều 17 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9-4-2013 của Chính phủ thì trường hợp trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu hoặc diễn tập phục vụ quốc phòng, an ninh có tính chất nguy hiểm: Bắn đạn thật, sử dụng thuốc nổ; huấn luyện, diễn tập của không quân, hải quân, cảnh sát biển và đặc công; chữa cháy; chống khủng bố, bạo loạn; giải thoát con tin; cứu hộ, cứu nạn, ứng cứu thảm họa thiên tai sẽ được xem xét, xác nhận là liệt sĩ.

Hồ sơ đề nghị của Bộ Quốc phòng chưa đủ thành phần theo quy định. Tuy nhiên, do tính chất cấp thiết của vụ việc, Bộ Quốc phòng sẽ phối hợp Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoàn thiện hồ sơ theo quy định của Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15-5-2013 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với 11 quân nhân. Đối với hai cán bộ cùng Đoàn công tác, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với 13 trường hợp nêu trên.
 

Danh tính 13 cán bộ tham gia cứu hộ, cứu nạn gặp nạn trong vụ sạt lở đất khi đi cứu hộ, cứu nạn ở thủy điện Rào Trăng 3:

Quân khu 4:
- Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4.
- Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Phó Trưởng phòng TaC/QK4.
- Trung tá Bùi Phi Công, Cục phó Cục Hậu cần Quân khu 4.
- Thượng tá Hoàng Mai Vui, Phó Trưởng phòng xe máy, Quân khu 4.
- Thượng tá Lê Tất Thắng, Tham mưu trưởng, Lữ 80, Quân khu 4.
- Đại úy Nguyễn Cảnh Dương, Đại đội trưởng Lữ 80, Quân khu 4.
- Thượng úy Đinh Văn Trung, Nhân viên Lữ 80, Quân khu 4.

Bộ Tổng tham mưu:
- Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Cục phó Cục Cứu hộ - Cứu nạn.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế:
- Trung tá Trần Minh Hải, Phó Tham mưu trưởng, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh.
- Đại úy Tôn Thất Bảo Phúc, Trưởng ban Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh.
- Thượng úy Trương Anh Quốc, Nhân viên Trạm ĐB/PTM.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế:
- Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền.
- Ông Phạm Văn Hướng, Trưởng phòng Thông tin - Truyền thông Cổng thông tin điện tử UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

NGÂN ANH