Tràn lan sai phạm bán vé online xe hợp đồng

Thứ Sáu, 16-04-2021, 10:16
Các trang thương mại điện tử cho phép hành khách chọn chỗ, đặt chỗ, chọn tuyến, giờ khởi hành... tràn lan.

Dù luật pháp đã quy định rõ, không được phép bán vé, đặt chỗ, gom khách đối với xe hợp đồng nhưng nhiều nhà xe vẫn ngang nhiên vi phạm qua các trang web thương mại điện tử. Tình trạng "lách luật" bằng công nghệ này không những ảnh hưởng tới các doanh nghiệp chân chính, mà còn tiềm ẩn nguy cơ thất thoát thuế.

Chỉ cần bỏ ra chưa tới một phút trên internet, bất cứ ai cũng có thể tìm ra vô số tuyến "xe khách" với mọi điểm đón và điểm đến mong muốn trên các trang web như Vexere.com hay Megabus.vn. Sau khi xác định tuyến xe, ngày giờ khởi hành và một số lựa chọn khác, hành khách sẽ lập tức nhận được thông báo đặt vé theo những thông tin cá nhân đã cung cấp cho "nhà xe".

Đáng chú ý, theo tìm hiểu của chúng tôi, đại đa số các tuyến xe được niêm yết ở những trang web thương mại điện tử nêu trên đều là dạng hợp đồng, nhưng vẫn cho phép hành khách lựa chọn chỗ ngồi, giờ chạy như tuyến cố định.

Thủ tục đơn giản, dễ hiểu, đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chu đáo, luôn sẵn sàng hỗ trợ... các "nhà xe" này đã thành công trong việc hướng sự chú ý của hành khách vào sự tiện lợi của dịch vụ, thay vì để ý đến những hành vi trái pháp luật mà cả hai bên đang trực tiếp tham gia.

Tràn lan sai phạm bán vé online xe hợp đồng -0

Theo đó, Nghị định số 10/2020/NĐ-CP, ký ngày 17-1-2020 của Chính phủ đã nêu rõ hành vi bị cấm trong kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, gồm: gom khách, đón khách ngoài danh sách đính kèm theo hợp đồng; xác nhận đặt chỗ, bán vé, thu tiền từng hành khách đi xe; ấn định hành trình, lịch trình cố định.

Cụ thể, bán vé trực tuyến chính là một hình thức xác nhận đặt chỗ trả trước hoặc trả sau. Việc kinh doanh đúng các quy định về thương mại điện tử của các "nhà xe online" rõ ràng không thể "đánh đồng" với hành vi cung cấp dịch vụ vận tải hành khách trái pháp luật.

Thời gian qua, việc bán vé xe hợp đồng qua các kênh trung gian không chỉ làm ảnh hưởng nghiêm trọng những doanh nghiệp vận tải hành khách làm ăn chân chính, đúng pháp luật, mà còn tiềm ẩn dấu hiệu trốn thuế. Hằng ngày, có vô số lượt chọn chỗ, chọn giờ, bán vé xe hợp đồng diễn ra liên tục trên các trang thương mại điện tử, không hề bị rà soát, kiểm tra hoặc tiến hành xử lý.

Mỗi loại hình vận tải đều có nhiệm vụ, sứ mệnh nhất định gắn với bảo đảm an sinh, an toàn cho nhân dân cũng như quy hoạch phát triển đô thị. Nhà nước ta khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng công nghệ vào quản lý là để thực hành tiết kiệm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Vì vậy, hành vi lợi dụng công nghệ để trục lợi cá nhân, mà cụ thể là cố tình mập mờ giữa vận tải hành khách theo tuyến cố định và vận tải hợp đồng cần được nhanh chóng chấm dứt, mang lại môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch và lành mạnh.

MẠNH LINH