Tiết kiệm 4.222 tỷ đồng/năm nhờ Cổng Dịch vụ công quốc gia

Chủ Nhật, 08-12-2019, 01:59

Sáng 7-12, tại Văn phòng Chính phủ, Hà Nội, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng họp báo giới thiệu Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG). Tham dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan T.Ư; các chuyên gia, một số tổ chức quốc tế...

Tại họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng cho biết, chiều 9-12, Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì khai trương Cổng DVCQG. Ðây là dấu ấn quan trọng trong mục tiêu Chính phủ lấy người dân, doanh nghiệp (DN) làm trung tâm phục vụ. Cổng DVCQG gồm sáu cấu phần chính: cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính (TTHC) và Bộ câu hỏi/trả lời liên quan TTHC; nền tảng xác thực, đăng nhập một lần kết nối với các Cổng DVC cấp bộ, cấp tỉnh; nền tảng thanh toán trực tuyến; hệ thống phản ánh, kiến nghị cho người dân, DN; tích hợp các DVC trực tuyến của các bộ, ngành, địa phương; hệ thống hỗ trợ trực tuyến và Tổng đài hỗ trợ.

Cùng với VPCP, các bộ, ngành, địa phương đã rất tích cực rà soát, chuẩn hóa Cơ sở dữ liệu TTHC, nâng cấp, tích hợp, cung cấp các DVC trực tuyến trên Cổng DVCQG, xây dựng các bộ câu hỏi/trả lời với ngôn ngữ đời sống dễ hiểu để hỗ trợ giải quyết TTHC cho người dân, DN; xây dựng, triển khai Cổng DVC, Hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp bộ, cấp tỉnh kết nối với Cổng DVCQG để kết nối, tích hợp, chia sẻ tình hình, kết quả giải quyết hồ sơ TTHC thuộc thẩm quyền của bộ, ngành, địa phương. Sau thời gian vận hành thử nghiệm, đến nay, Cổng DVCQG đã đủ điều kiện và sẵn sàng đi vào hoạt động chính thức. Chỉ cần truy cập một địa chỉ duy nhất (dichvucong.gov.vn), bằng một tài khoản duy nhất, người dân, DN có thể đăng nhập đến tất cả các Cổng DVC cấp bộ, cấp tỉnh thực hiện DVC trực tuyến; theo dõi tình trạng giải quyết, đánh giá chất lượng giải quyết và gửi phản ánh, kiến nghị không phụ thuộc thời gian, địa giới hành chính.

Theo tính toán chi phí xã hội thực hiện tám nhóm DVC, giả định với số lượng giao dịch như năm 2018, việc chuyển từ phương thức trực tiếp sang trực tuyến tại Cổng DVCQG sẽ tiết kiệm 4.222 tỷ đồng/năm, trong đó, tính riêng chi phí tiết kiệm được do thực hiện qua Cổng DVCQG mang lại khoảng 1.736 tỷ đồng.

PV