Tiếp tục cách ly xã hội bốn huyện, thị xã ở Quảng Nam

Thứ Sáu, 14-08-2020, 13:25
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở khu dân cư Lưu Minh (thị trấn Hà Lam, Thăng Bình).

Sáng 14-8, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành quyết định tiếp tục cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ đối với bốn địa phương có nhiều ca bệnh, nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, bắt đầu từ 0 giờ ngày 15-8.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục cách ly xã hội đối với thị xã Điện Bàn và các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên và Thăng Bình.

UBND tỉnh yêu cầu bốn địa phương này thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội theo đúng yêu cầu của Chỉ thị số 16/CT-TTg, bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng.

Để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, UBND tỉnh yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết: Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp như: Cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn...; làm việc tại các cơ quan, đơn vị Nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao...

Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá hai người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Tiếp tục cách ly xã hội bốn huyện, thị xã ở Quảng Nam -0
Nhiều cơ quan, đơn vị đến thăm và tặng quà lực lượng làm nhiệm vụ tại các
trạm kiểm soát dịch huyện Duy Xuyên. 

Theo quyết định này, các nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu; ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp; chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... được tiếp tục hoạt động.

Tuy nhiên, người đứng đầu các cơ sở nêu trên phải chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

UBND tỉnh yêu cầu các địa phương thực hiện cách ly xã hội tạm dừng các hoạt động giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, lễ hội, hội thi, hội diễn, lễ kỷ niệm, triển lãm, nghi lễ tôn giáo; các khu, điểm du lịch, khu di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh và đón mới khách du lịch, bãi tắm biển và dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng và hạn chế đến mức tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.

UBND tỉnh lưu ý, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp ở các địa phương này chịu trách nhiệm tổ chức làm việc tại nhà phù hợp với điều kiện cụ thể của mình, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn và các huyện: Đại Lộc, Duy Xuyên và Thăng Bình chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện, kịp thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không chấp hành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cho biết, riêng huyện Quế Sơn sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ đã được UBND tỉnh quy định cụ thể tại Công văn số 4232/UBND-KGVX ngày 28-7-2020 và Quyết định số 2220/QĐ-UBND ngày 12-8-2020 của UBND tỉnh. Trước đó, UBND tỉnh cũng đã ban hành quyết cách ly xã  hội đối với TP Hội An từ 0 giờ ngày 13-8...

Dịch Covid-19 diễn biến nhanh, lây lan nhiều tỉnh, thành phố

 

TẤN NGUYÊN