Tiền Giang quyết liệt chỉ đạo công tác phòng, chống hạn mặn mùa khô 2019-2020

Thứ Tư, 11-12-2019, 19:55
Ngành nông nghiệp Tiền Giang khuyến cáo người dân không xuống giống sau ngày 15-12-2019.

NDĐT - Chiều 11-12, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức họp bàn giải pháp phòng, chống hạn, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh.

Hiện, mực nước đầu nguồn sông Tiền ở mức thấp, tổng lượng nước từ thượng nguồn sông Mê Kông về khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thiếu hụt so với mức trung bình nhiều năm cho nên tình trạng khô, xâm nhập mặn, thiếu nước ngọt ở Tiền Giang trong mùa khô 2019-2020 sẽ rất cao và nghiêm trọng.

Tình hình diễn biến mặn trong những ngày qua diễn biến phức tạp, độ mặn trên sông Tiền tăng đột biến, xâm nhập vào nội đồng nhanh. Độ mặn ngày 8-11-2019 tại cống Vàm Giồng đo được 3,4 g/l, sớm hơn năm 2015 là 42 ngày; tại cống Hòa Định cao hơn 1,5 g/l, xuất hiện vào ngày 9-11-2019 và sớm hơn năm 2015 là 42 ngày. Đến ngày 6-12-2019, độ mặn cao nhất tại cống Vàm Giồng đo được 3,0 g/l và cống đã chính thức đóng ngăn mặn.

Tại cuộc họp, ngành nông nghiệp tỉnh đưa ra các phương án phòng, chống cho vùng Dự án Ngọt hóa Gò Công, vùng dự án Bảo Định, vùng kiểm soát lũ ở các huyện, thị phía tây. Ngoài ra, các địa phương tuyên truyền người dân sử dụng tiết kiệm nước và giữ vệ sinh nguồn nước; tiếp tục giải phóng các chướng ngại vật lòng kênh, khai thông dòng chảy các tuyến kênh; thường xuyên theo dõi, thông báo lịch vận hành công trình và diễn biến tình hình mực nước, mặn để người dân biết chủ động nguồn nước tưới.

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu các địa phương chống hạn, mặn với tinh thần quyết liệt như đang thực hiện dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận nhằm giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất. Các ngành chuyên môn xây dựng công việc cụ thể, thời gian rõ ràng, nhiệm vụ từng người, từng đơn vị trực thuộc.

Đồng chí Lê Văn Hưởng lưu ý, các huyện, thị phía tây của tỉnh quan tâm đặc biệt công tác bảo vệ vườn cây ăn trái, trong đó, địa phương quan tâm mua máy đo độ mặn và thường xuyên đo để cảnh báo liên tục cho người dân. Các huyện, thị phía đông không nên xuống giống lúa vụ đông - xuân sau ngày 15-12-2019 để phòng ngừa rủi ro. Để giải quyết vấn đề nước sinh hoạt cho người dân trong thời gian sắp tới, chính quyền sẽ vận động nhân dân mua thùng trữ nước ngọt hoặc cấp phát thùng để người dân trữ nước phục vụ cho sinh hoạt. Ngoài ra, tỉnh sẽ tiến hành ngay việc khoan cấp tốc các giếng lớn để phục vụ khi có nhu cầu khẩn cấp.

ANH TUẤN