Thừa Thiên Huế tạm dừng hoạt động karaoke, quán bar, vũ trường từ 30-7

Thứ Tư, 29-07-2020, 22:14
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ kiểm tra, chỉ đạo các lực lượng chức năng lập chốt mới tại thi trấn Lăng Cô để kiểm soát, ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Chiều tối 29-7, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Công điện khẩn: kể từ 0 giờ ngày 30-7, sẽ tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ như karaoke, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim; dừng tổ chức các hoạt động lễ hội, các sự kiện văn hóa, thể thao đông người…

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, để chủ động phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào địa bàn, ngay trong chiều tối 29-7, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã ký Công điện khẩn, hỏa tốc số 05 về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu người dân khi ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn; hạn chế tập trung đông người… 

Đặc biệt, kể từ 0 giờ ngày 30-7, tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ như: karaoke, quán bar, vũ trường, massage, rạp chiếu phim; dừng tổ chức các hoạt động lễ hội, các sự kiện văn hóa, thể thao đông người, các hội nghị, hội thảo chưa cấp thiết cho đến khi có thông báo mới.

Thừa Thiên Huế tạm dừng hoạt động karaoke, quán bar, vũ trường từ 30-7 -0
 Lực lượng chức năng tại Thừa Thiên Huế tiến hành kiểm tra y tế người từ địa phương có dịch ra Huế tại chốt kiểm soát Lăng Cô (huyện Phú Lộc).

Khuyến khích người dân tổ chức ma chay, tiệc cưới, tiệc mừng… theo truyền thống gia đình, tránh tụ tập đông người. Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh cũng đề nghị, đối với các cơ sở tôn giáo không tổ chức các nghi lễ, lễ hội tụ tập đông người.

Bên cạnh đó, địa phương tạm thời dừng tiếp nhận người và phương tiện đến từ vùng có dịch, trừ các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe chở bệnh nhân, người hết thời gian cách ly, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, xe vận chuyển phục vụ chống dịch và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa.

Riêng các trường hợp khác phải có ý kiến của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và phải tổ chức cách ly tập trung ngay khi vào địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Kiểm tra, khai báo y tế tất cả những người đến từ vùng dịch

Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố, Giám đốc Sở Y tế, Công an tỉnh khẩn trương tổ chức rà soát, truy vết, yêu cầu khai báo y tế tất cả các đối tượng đến từ các vùng có dịch từ sau ngày 10-7; tổ chức cách ly, xét nghiệm các trường hợp đến Thừa Thiên Huế chưa đủ 14 ngày.

Cụ thể, các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với Covid-19 hoặc đã từng có mặt tại các thời điểm và địa điểm theo thông báo số 15, 16, 17 và các thông báo tiếp theo của Bộ Y tế (nhóm 1) thì phải thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Thừa Thiên Huế tạm dừng hoạt động karaoke, quán bar, vũ trường từ 30-7 -0
Tiến hành phun hóa chất khử khuẩn phương tiện vận chuyển các bệnh nặng từ Đà Nẵng ra điều trị tại cơ sở 2 của Bệnh viện T.Ư Huế. 

Các trường hợp có triệu chứng liên quan đến Covid-19 (nhóm 2) phải thực hiện cách ly tại cơ sở y tế và xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 để tiến hành điều trị kịp thời. Các trường hợp khác (nhóm 3) cách ly tại nhà, nơi cư trú và tự theo dõi sức khỏe, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế khi cần thiết.

UBND tỉnh yêu cầu các địa phương huy động lực lượng tập trung rà soát, phân loại; Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) và các đội phản ứng nhanh huy động nguồn lực tập trung tổ chức xét nghiệm các đối tượng thuộc nhóm 1 và nhóm 2 hoàn thành trước ngày 31-7 và hoàn thành xét nghiệm nhóm 3 trước ngày 4-8. 

Chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đến 18 giờ 30 phút chiều 29-7, trên địa bàn tỉnh vẫn chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2. Ngay trong ngày 29-7, Trung tâm kiểm soát bện tật tỉnh (CDC) đã lấy mẫu xét nghiệm nhanh đối với 152 người (trong đó, 11 mẫu đang chờ kết quả, các mẫu còn lại đều âm tính với virus SARS-CoV-2).

Đối với tình hình người đến từ vùng dịch tễ được quản lý trên địa bàn tỉnh, theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, đến nay đã thống kê được 38 người tiếp xúc gần với ca dương tính hoặc có đi qua các điểm được nêu tại các thông báo khẩn của Bộ Y tế cách ly tập trung; 20 người đến từ vùng dịch có dấu hiệu ho, sốt, cách ly tại trung tâm y tế; 4.108 người đến từ vùng dịch nhưng không thuộc hai nhóm trên.

Thừa Thiên Huế tạm dừng hoạt động karaoke, quán bar, vũ trường từ 30-7 -0
Tiến hành khai báo y tế đối với tất cả những người từ vùng dịch trở về trước sau khi qua hầm Hải Vân (huyện Phú Lộc). 

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã ra quyết định cách ly tập trung 66 người tại Khung T3 (huyện Phú Vang) do Quân đội quản lý; Ban chỉ đạo cấp huyện ra quyết định cách ly trung tâm y tế cấp huyện 72 người; Ban chỉ đạo cấp xã ra quyết định cách ly tại nhà 1.580 người.

Tại Bệnh viện T.Ư Huế, đã tiếp nhận và đang điều trị hai bệnh nhân mắc Covid-19 gồm bệnh nhân 436 và 438 từ Đà Nẵng ra tại cơ sở 2 (xã Phong An, huyện Phong Điền). Đây là hai bệnh nhân nặng có liên quan đến bệnh hô hấp và chạy thận.

Hiện, Bệnh viện T.U Huế cơ sở 2 đã khẩn trương lắp đặt máy chạy thận tại khu cách li; tiến hành điều chuyển bệnh nhân một số khoa, phòng lên điều trị tại cơ sở một để mở rộng, tổ chức lại không gian cơ sở 2 phục vụ điều trị riêng.

Theo GS, TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế, thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế để Đà Nẵng tập trung dập dịch. Bệnh viện T.Ư Huế cũng sẽ nâng năng lực xét nghiệm Covid-19 từ 500 mẫu/ngày lên 1.000 mẫu/ngày. Sau khi tiếp nhận, lực lượng y tế tham gia vận chuyển hai ca bệnh này cũng được phun hóa chất khử khuẩn theo đúng quy định.
 


Siết chặt phòng chống dịch sau ca nhiễm mới tại Đà Nẵng

 

CÔNG HẬU