Thiên tai ở Cà Mau gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng

Thứ Năm, 15-10-2020, 15:49
Nước ngập lênh láng trên địa bàn xã Khánh Hải (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau).

Chiều 15-10, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Cà Mau cho biết, ảnh hưởng của mưa lớn và hoàn lưu bão những ngày qua đã gây ngập cục bộ tại nhiều địa phương trong tỉnh Cà Mau và gây ngập diện rộng tại hầu hết các tuyến đường nội thị, khiến đời sống, sinh hoạt và hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân bị xáo trộn…

Thống kê sơ bộ, ảnh hưởng của thời tiết bất lợi đã gây ngập úng, đổ ngã hơn 14.285 ha trà lúa hè thu; 552 ha lúa tôm bị ngập chìm trong nước và 26,5 ha hoa màu bị ngập úng. Ngoài cây trồng, vật nuôi, mưa lớn kèm dông lốc còn làm sập ba nhà dân ở huyện Đầm Dơi và Trần Văn Thời.

Trên địa bàn tỉnh Cà Mau, thời tiết tiếp tục chuyển biến xấu, khả năng sẽ có mưa kéo dài trong vài ngày tới. Vì thế, công tác gia cố bờ bao chống ngập ảnh hưởng đến cây trồng, vật nuôi đang được các địa phương tiến hành khẩn trương.

 Nông hộ cũng được khuyến cáo dùng máy bơm để tháo nước chống úng-ngập nhưng việc tiêu thoát nước gặp rất nhiều trở ngại vì mực nước dưới sông, trong kênh, rạch đang lên cao.

Thiên tai ở Cà Mau gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng -0
 Nước ngập lúa hè thu sắp thu hoạch của người dân xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời.

Qua kiểm tra thực tế tình hình thiệt hại, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp các địa phương trong tỉnh khẩn trương giúp dân thu hoạch nốt các trà lúa bị sập nhưng đã đến ngày thu hoạch, đồng thời hỗ trợ đầu mối thu mua lúa cho người dân.

Song hành với đó, cần phải rà soát cụ thể mức độ thiệt hại trên cây trồng, vật nuôi để đề xuất phương án hỗ trợ thiệt hại, giúp dân tháo gỡ khó khăn, khôi phục sản xuất.

Thiên tai ở Cà Mau gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng -0
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau (bìa phải) kiểm tra tình hình ngập úng trên địa bàn huyện Trần Văn Thời).

Từ đầu năm đến nay, thiên tai ở Cà Mau đã làm chìm 11 tàu cá, một xà-lan, 11 người mất tích; sập, tốc mái 842 căn nhà; thiệt hại, ảnh hưởng hơn 37.880 ha lúa và hoa màu, gần 18.000 ha nuôi trồng thủy sản; trên 1.300 vị trí đường giao thông nông thôn bị sụt lún, sạt lở với tổng chiều dài trên 45km; sạt lở thường xuyên ven biển với chiều dài 105km (57km bờ biển Tây và 48km bờ biển Đông); ngập gần 27 km lộ giao thông nông thôn và 24 tuyến đường đô thị... Tổng thiệt hại về tài sản ước hơn 28 tỷ đồng.

Khắc phục hậu quả mưa lũ nghiêm trọng ở miền trung

 

HỮU TÙNG