Theo bố ra suối câu cá, hai trẻ em bị đuối nước

Chủ Nhật, 07-06-2020, 15:30
Suối Mường Khương, nơi xảy ra vụ tai nạn đuối nước thương tâm

NDĐT - Chiều nay, 7-6, Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Mường Khương (Lào Cai) cho biết, xã Lùng Vai, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai vừa xảy ra vụ đuối nước thương tâm, làm hai trẻ em bị tử vong.

Trước đó, vào hồi 15 giờ ngày 6-6, hai chị em ruột là Chị Thào Thị Dả, sinh năm 2010 và em trai là Thào A Hàng, sinh năm 2012, trú tại thôn Cốc Phúng, xã Lùng Vai, huyện Mường Khương theo bố đẻ ra suối Chợ Chậu câu cá. Do sơ suất, bất ngờ cả hai cháu bị trượt chân ngã xuống suối và bị dòng nước chảy xiết cuốn tử vong.

Ngay khi nhận được thông tin, Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Mường Khương đã huy động các lực lượng tại chỗ, phối hợp với lực lượng công an, bộ đội của huyện tổ chức tìm kiếm nạn nhân dọc hai bên suối, theo hướng dòng nước chảy. Đến 19 giờ 40 phút cùng ngày, lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy thi thể hai cháu bị tử vong do đuối nước.

Cơ quan chức năng tiến hành các thủ tục, bàn giao cho gia đình đưa về mai táng theo phong tục. Lãnh đạo chính quyền địa phương và các đoàn thể đã đến thăm hỏi và hỗ trợ bằng vật chất cho gia đình nạn nhân.

Theo thống kê của cơ quan chuyên ngành ở địa phương cho thấy, trung bình mỗi năm, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có từ 15 - 25 trẻ em tử vong do tai nạn, thương tích và đuối nước; trong đó, số trẻ tử vong do đuối nước luôn chiếm tỷ lệ cao. Cụ thể, năm 2018 có 23 trẻ em bị tử vong do đuối nước, tăng sáu em so với năm 2017; năm 2019, có chín trẻ em bị tử vong do tai nạn đuối nước; từ đầu năm đến nay có ba trẻ em bị tử vong do đuối nước.

Lào Cai là một trong tám tỉnh được chọn để triển khai thực hiện Dự án “Hỗ trợ triển khai các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng, chống đuối nước trẻ em”, do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức vận động chính sách toàn cầu Hoa Kỳ hỗ trợ kinh phí, tại 15 xã, phường thuộc huyện Bắc Hà, Bảo Yên và thành phố Lào Cai. Theo đó, dự án tăng cường chỉ đạo, hỗ trợ việc dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em tại cộng đồng, trường học, các địa phương trong tỉnh. Đồng thời, tiến hành kiểm tra, rà soát, phát hiện kịp thời các khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em trong dịp nghỉ hè, đặc biệt là trong mùa mưa bão.

Tin, ảnh: QUỐC HỒNG