Thêm nhiều nghĩa cử vì nhân dân quên mình

Thứ Hai, 19-10-2020, 18:00

Ngày 19-10, tình trạng ngập lụt diễn ra trên diện rộng và cô lập nhiều khu vực dân cư trên địa bàn, đe dọa đến tính mạng của một số người dân ở Hà Tĩnh. Trong bộn bề mưa lũ, lực lượng Công an Hà Tĩnh đã kịp thời có mặt, hỗ trợ người dân “hóa giải” các nguy cơ mất an toàn.

Chính những việc làm đầy trách nhiệm và nghĩa tình trong mưa lũ của các cán bộ, chiến sĩ công an đã để lại trong lòng nhân dân nhiều tình cảm, sự tin yêu và mến phục.

Thượng tá Hoàng Văn Long, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CHCN (Công an Hà Tĩnh) cho biết: Sáng ngày 19-10, ông Phạm Văn Tám đang cư trú tại số 10, đường Nguyễn Chí Thanh (TP Hà Tĩnh) bị bệnh nặng cần phải đến bệnh viện để cấp cứu, tuy nhiên do nước lũ lên nhanh, mọi ngả đường đến bệnh viện đều bị ngập lụt khiến việc di chuyển người bệnh đi cấp cứu gặp nhiều khó khăn.

Nhận được thông tin, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC&CHCN Hà Tĩnh đã trực tiếp dùng xuồng chuyên dụng đến tận nhà đưa ông Tám đi cấp cứu.

“Cũng trong buổi sáng ngày 19-10, thông qua đường dây nóng, đơn vị nhận được thông tin có sản phụ Đặng Thị Thu Hà (trú ở thôn 5, xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên) đang chuyển dạ cần đưa đến cơ sở y tế để sinh con. Ngay lập tức chúng tôi đã cử lực lượng và phương tiện đến hỗ trợ sản phụ đến Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên sinh con kịp thời”, Thượng tá Hoàng Văn Long cho biết thêm

Theo thông tin từ Công an thành phố Hà Tĩnh, sáng 19-10, nhận được thông tin ông Hồ Văn Lợi (70 tuổi, ở phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh) bị bệnh nhược cơ nhiều năm dẫn đến khó thở song do đường đến bệnh viện ngập lụt nên người nhà không thể đưa ông Lợi đến bệnh viện, đích thân Trưởng Công an thành phố cùng các cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã trực tiếp dùng xe chuyên dụng đến tận nhà đưa ông Lợi đi cấp cứu.

Cảm động trước hành động của các chiến sĩ công an, người nhà ông Lợi chia sẻ: "Gia đình chúng tôi vô cùng biết ơn hành động của các chiến sĩ công an TP Hà Tĩnh. Nếu không có họ thì gia đình tôi không biết làm cách nào để đưa ông đến bệnh viện cấp cứu được".

Trước đó, trong quá trình tuần tra kiểm soát tình hình mưa lũ, vào lúc 20 giờ 30 phút tối ngày 18-10, Công an TP Hà Tĩnh nhận được tin báo một sản phụ trú tại xã Đồng Môn, TP Hà Tĩnh đến kỳ sinh cần được đưa gấp tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Nắm được thông tin, để bảo đảm an toàn cho sản phụ, trong thời tiết mưa bão lực lượng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Tĩnh đã trực tiếp đưa sản phụ tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh kịp thời, an toàn.

Huyện Thạch Hà nằm ở vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ, do mưa lớn kéo dài liên tục cộng với việc hồ Kẻ Gỗ xả tràn với lưu lượng lớn từ 500m3/s đến 930 m3/s gây ngập lụt và chia cắt nhiều xã trên địa bàn. Trước tình đó, huyện Thạch Hà đã quyết định sơ tán gần 1.500 hộ với hơn 4.500 người ra khỏi vùng nguy hiểm.

Theo đánh giá của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thạch Hà, cùng với lực lượng quân đội và dân quân địa phương, Công an huyện Thạch Hà đã thể hiện vai trò nòng cốt trong tổ chức di dời người dân ở các vùng có nguy cơ ngập lụt và người dân có nhà ở chưa đảm bảo đến nơi tránh trú an toàn.

Được biết, không chỉ sẵn sàng lao vào những nơi nguy hiểm để đưa người dân đi sơ tán, các cán bộ chiến sĩ lực lượng công an huyện còn kịp thời đưa những bệnh nhân bị mắc kẹt, cô lập trong nước lũ đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Những việc làm ấm tình quân dân trong ngày thường cũng như trong mưa lũ đầy cam go càng tô thắm tinh thần tương thân tương ái, sẻ chia của các cán bộ, chiến sĩ công an với người dân vùng thiên tai, củng cố thêm tình cảm quý mến trân trọng những chiến sĩ đang ngày đêm “Vì nước quên thân, vì nhân dân quên mình”.

Mưa lũ nghiêm trọng ở miền trung

 

NGÔ TUẤN - HOÀNG LÝ