Tháo gỡ khó khăn trong công tác trồng rừng phòng hộ tại Ðiện Biên

Thứ Bảy, 24-08-2019, 07:08
Người dân xã Mường Lạn, huyện Mường Ảng chăm sóc rừng.

Theo Quyết định số 1168/QÐ-UBND, ngày 10-12-2018 của UBND tỉnh Ðiện Biên về giao chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh năm 2019, toàn tỉnh được giao trồng mới 120 ha rừng phòng hộ. Trong đó: huyện Ðiện Biên 10 ha, Tuần Giáo 50 ha, Mường Chà 30 ha và Mường Ảng 30 ha. Ðến nay các huyện được giao chỉ tiêu chưa trồng được hécta rừng phòng hộ nào mà mới tổ chức khảo sát, đo đạc thiết kế được 60 trong số 120 ha (trong đó: huyện Ðiện Biên 10 ha, Tuần Giáo 20 ha và Mường Ảng 30 ha).

Phó Chi cục trưởng Lâm nghiệp (Sở NN và PTNT Ðiện Biên) Mai Hương cho biết: Nguyên nhân cơ bản là do chưa được phân bổ vốn cho nên các địa phương chưa có cơ sở để thực hiện. Ðây là tình trạng diễn ra nhiều năm nay, đã ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch trồng rừng của tỉnh. Như năm 2018, chỉ tiêu giao là 400 ha rừng phòng hộ. Cố gắng lắm các huyện: Tuần Giáo, Mường Ảng, Mường Chà, Ðiện Biên mới trồng được 67% kế hoạch giao (trong đó 131,8 ha đã được nghiệm thu đủ điều kiện thanh toán) vậy mà đến tận bây giờ Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) các huyện vẫn chưa được cấp kinh phí để thanh toán cho người trồng. Giám đốc Ban QLRPH huyện Tuần Giáo Phạm Quốc Huy cho biết: Với chỉ tiêu giao trồng 70 ha rừng phòng hộ trong năm 2018, cán bộ, nhân viên Ban QLRPH huyện đã tích cực về cơ sở tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân trồng rừng, nhờ thế huyện đã trồng vượt chỉ tiêu hơn 3,1 ha.

Nhưng đến nay, đã sắp qua một mùa trồng rừng nữa mà Ban vẫn chưa được bố trí vốn để thanh toán cho người dân. Tổng số tiền nợ người trồng rừng năm 2018 gần hai tỷ đồng chưa biết đến khi nào mới có để chi trả. Vướng mắc là vậy nên năm 2019 dù được giao chỉ tiêu trồng 50 ha rừng phòng hộ song việc triển khai rất khó khăn.

Với huyện Ðiện Biên, một trong những địa bàn có điều kiện thuận lợi trong triển khai trồng rừng phòng hộ, thì năm nay việc thực hiện chỉ tiêu mới cũng gặp nhiều khó khăn. Phó Chủ tịch UBND huyện Ngô Xuân Chinh cho biết: So với chỉ tiêu giao trồng mới 50 ha rừng phòng hộ năm 2018 thì huyện trồng được 27,66 ha, tổng kinh phí thực hiện hơn 778 triệu đồng. Vì chưa có nguồn thanh toán công trồng rừng năm trước cho người dân nên năm nay dù rất nỗ lực huyện vẫn chưa thể trồng được héc-ta nào; mọi việc mới dừng ở công đoạn khảo sát, đo đạc, thiết kế.

Chung thực trạng đó, Ban QLRPH huyện Mường Chà hiện đang nợ người dân gần một tỷ đồng tiền công trồng 30 ha rừng phòng hộ năm 2018. Bởi vậy, năm nay dù được giao chỉ tiêu kế hoạch trồng rừng phòng hộ ngay đầu năm nhưng đến thời điểm này Ban QLRPH huyện mới cơ bản triển khai công tác tuyên truyền, vận động, rà soát các diện tích có thể đưa vào trồng rừng phòng hộ. "Ðợi khi nguồn vốn được bố trí, Ban mới triển khai thực hiện các bước tiếp theo", Phó Giám đốc Ban QLRPH huyện Mường Chà Nguyễn Quốc Thắng cho biết.

Không chỉ cán bộ Ban QLRPH các huyện mệt mỏi vì chờ cấp vốn mà ngay bản thân những người đã tham gia trồng rừng phòng hộ cũng thấy nản, giảm sút niềm tin với dự án trồng rừng trên địa bàn. Trưởng bản Tin Tốc, xã Mường Tùng (huyện Mường Chà) Lò Văn Piến cho biết: Tiếp thu thông tin từ xã, Ban QLRPH huyện, tôi đã tổ chức họp bản, động viên bà con tham gia trồng rừng và giải thích cặn kẽ lợi ích, quyền lợi người trồng rừng. Ðể làm gương cho bà con, gia đình tôi và đồng chí bí thư chi bộ bản tiên phong đăng ký trồng rừng. Thấy thế tất cả gia đình trong bản đăng ký tham gia. Trong quá trình thực hiện, bà con tuân thủ đúng quy trình, hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật nên tỷ lệ cây sống đạt hơn 85% và 100% diện tích (21,35 ha)
đều được nghiệm thu, đủ điều kiện thanh toán. Vậy mà đã hơn một năm chờ đợi, bản tôi chưa ai được nhận tiền trồng rừng. Vài lần chúng tôi kiến nghị ra xã, tìm gặp cán bộ Ban QLRPH huyện để hỏi thì các đồng chí trả lời là chờ thêm thời gian nữa, chờ tỉnh cấp vốn huyện sẽ chi trả ngay.

Ðể tháo gỡ khó khăn này, với trách nhiệm ngành chủ quản, ngày 19-7-2019, Sở NN và PTNT đã có văn bản gửi UBND tỉnh Ðiện Biên đề nghị tổ chức cuộc họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong bố trí vốn thực hiện một số chỉ tiêu về lâm nghiệp năm 2019.

Ðiện Biên là tỉnh miền núi có diện tích rừng chiếm tới 72,8% diện tích tự nhiên toàn tỉnh. Trong tổng diện tích đã quy hoạch rừng phòng hộ 416.163 ha hiện còn 189.905 ha (chiếm 45,63%) là đất chưa có rừng. Bởi vậy mục tiêu nâng tỷ lệ che phủ trên diện tích rừng phòng hộ nói riêng và nâng tỷ lệ che phủ rừng trên địa bàn tỉnh nói chung rất quan trọng, cần thiết để Ðiện Biên hoàn thành chỉ tiêu phủ xanh đất trống đồi núi trọc, bảo vệ môi trường sinh thái ngày càng tốt hơn. Với khó khăn hiện tại trong công tác trồng rừng phòng hộ, UBND tỉnh Ðiện Biên cần chỉ đạo các ngành liên quan chung sức cùng ngành nông nghiệp tìm giải pháp sớm tháo gỡ khó khăn.

Bài, ảnh: LÊ LAN