Thành phố Pleiku trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai

Thứ Tư, 22-01-2020, 21:32
TP PleiKu, trung tâm kinh tế - chính trị - văn hóa của Gia Lai và Bắc Tây Nguyên.

NDĐT - Ngày 22-1, ông Nguyễn Hữu Quế, Chủ tịch UBND TP Pleiku cho biết, thành phố Pleiku được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai theo Quyết định số 146/QĐ-TTg do Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký.

Theo đó, thành phố Pleiku có 23 xã, phường trực thuộc với diện tích hơn 26 nghìn hécta, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học, kỹ thuật của tỉnh Gia Lai, nằm ở phía bắc Tây Nguyên, có vị trí chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của cả nước. Những năm qua, thành phố Pleiku đã có những bước phát triển vượt bậc, tốc độ đô thị hóa của thành phố hiện nay hơn 79%.

Để đạt được những kết quả như ngày nay, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Pleiku đã năng động, sáng tạo, phát huy tốt những tiềm năng, thế mạnh cũng như khơi dậy mạnh mẽ các nguồn lực của địa phương. Nhờ đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn bình quân hằng năm luôn đạt trên 10%; chuyển dịch cơ cấu theo hướng kinh tế đô thị; thu ngân sách nhà nước hàng năm trên địa bàn đạt hơn 1.200 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 60 triệu đồng/người/năm; không gian đô thị phát triển theo hướng bền vững…Toàn thành phố Pleiku hiện có một trung tâm thương mại, 18 chợ và chín siêu thị với tổng mức bán lẻ hơn 12 nghìn tỷ đồng/năm.

Với đặc trưng là thành phố Tây Nguyên có 43 dân tộc anh em đang sinh sống trên địa bàn, chiếm đến 49% dân số cả tỉnh nên các công trình y tế, giáo dục, văn hóa cộng đồng được quan tâm đầu tư phát triển. Chính quyền thành phố Pleiku xác định công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, chỉnh trang đô thị theo hướng vừa hiện đại, vừa lưu giữ đặc trưng bản sắc văn hóa Tây Nguyên là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

Chủ tịch UBND TP Pleiku Nguyễn Hữu Quế cho biết, việc trở thành đô thị loại I là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước phát triển xứng đáng của Pleiku. Đây là niềm vinh dự rất lớn ghi nhận sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Pleiku trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố.

Thời gian tới, để xứng đáng với vị thế và tầm cao mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Pleiku sẽ tiếp tục đoàn kết, nỗ lực hơn nữa để xây dựng, hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại I, xứng tầm là trung tâm đô thị ở khu vực phía Bắc Tây Nguyên. Đồng thời, tập trung xây dựng, phát triển thành phố theo đúng quy hoạch đã được công nhận, trong đó xác định mục tiêu xây dựng TP Pleiku phát triển tầm nhìn đến năm 2030 trở thành thành phố cao nguyên xanh vì sức khỏe, văn minh, hiện đại, thân thiện với môi trường…

PHAN HÒA