Thanh Hóa tiếp nhận bảy người từng điều trị tại BV Bạch Mai nghi ngờ mắc Covid-19

Thứ Sáu, 27-03-2020, 21:47
Bộ đội biên phòng Đồn Pù Nhi lập chốt kiểm soát đường mòn, lối mở.

NDĐT - Ngày 27-3, Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, trong ngày, các cơ sở y tế tiếp nhận bảy bệnh nhân nghi ngờ mắc Covid-19, có tiền sử đã điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, trong đó có năm bệnh nhân bị sốt, một bệnh nhân khó thở, tức ngực và một bệnh nhân bị ho, khó thở.

Lũy kế các bệnh viện trong tỉnh Thanh Hóa đang điều trị cách ly 12 bệnh nhân có tiền sử điều trị, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai. Ngoài 90 ca Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm; CDC Thanh Hóa đã lấy 452 mẫu xét nghiệm sàng lọc và kết quả có 161 ca âm tính, một ca dương tính với SARS-CoV-2, còn 290 mẫu đang chờ kết quả. Tại khu cách ly của Sư đoàn 390, nơi phát hiện hai ca dương tính với SARS-CoV-2 đã chuyển ra Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương điều trị, hiện còn 333 người đang được chăm sóc, theo dõi cách ly tập trung, 36 người cách ly tại Bệnh viện ACA và Bệnh viện đa khoa Bỉm Sơn, 32 người cách ly tại khách sạn để theo dõi sức khỏe.

Chiều 27-3, tại hội nghị giao ban phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng nhấn mạnh: Diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19 đòi hỏi tiếp tục tập trung cao độ, vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị. Từ 0 giờ ngày 28-3, dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung hơn 20 người, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao giải trí tại các địa điểm công cộng. Các huyện, thị xã, thành phố phân công nhiệm vụ cụ thể, chủ động thực thi các giải pháp phòng, chống, hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh ở địa phương; hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn chuyển đổi hình thức kinh doanh hợp lý, linh hoạt; quản lý hoạt động ở các chợ truyền thống, yêu cầu người bán hàng, người đến chợ mua sắm phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m; đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, dành kinh phí cho hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa đồng ý bổ sung bữa ăn cho người thuộc diện cách ly từ 57 nghìn đồng lên 80 nghìn đồng/người/ngày, mua bổ sung hệ thống xét nghiệm hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh Covid-19; giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chuẩn bị phương án cách ly cho 10 nghìn người trở lên, trong đó có giao chỉ tiêu cụ thể cho các huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, bảo đảm mỗi phòng cách ly không quá 10 người, bàn giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quản lý, điều hành. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh duy trì giám sát theo chỉ đạo, tổ chức phân luồng, bàn giao đối tượng các ly, cưỡng chế đối với các trường hợp không thực hiện cách ly. Lực lượng công an tập trung kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của Trung ương, của tỉnh, địa phương về phòng, chống dịch bệnh và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh phải thực hiện nghiêm túc hướng dẫn của ngành y tế trong phòng, chống dịch Covid-19.

MAI LUẬN