Thăm làng hoa Tết ở Mỹ Bình

Thứ Tư, 15-01-2020, 07:58
Du khách tìm đến làng hoa Mỹ Bình để thưởng ngoạn sắc màu sặc sỡ của loại hoa cúc vàng.

NDĐT - Dưới ánh nắng vàng hòa quyện với tiết trời se lạnh của những ngày cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, chúng tôi về thăm làng hoa cúc vàng tại phường Mỹ Bình, TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) đang tỏa hương thơm ngát, khoe sắc vàng rực rỡ chào đón Xuân mới.

Mỹ Bình là vùng truyền thống trồng hoa cúc vàng của tỉnh Ninh Thuận vào dịp Tết đến Xuân về. Những ngày này, làng trồng hoa cúc vàng đang đơm nụ, bung hoa sắc màu rực rỡ. Du khách, thương lái nườm nượp rủ nhau dạo khắp các luống hoa cúc, vừa thưởng ngoạn, vừa chụp ảnh lưu niệm, hòa mình khoan khoái vào khung cảnh bạt ngàn hoa khoe sắc dưới ánh nắng ban mai giữa đất trời mênh mông.

Những năm gần đây, ngoài trồng hoa cúc vàng, nông dân phường Mỹ Bình còn mạnh dạn phát triển các giống hoa khác như: hoa cúc tai chuột, vạn thọ nhật… với đủ màu sắc sặc sỡ. Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi, nông dân làng hoa Mỹ Bình ít tốn công chăm sóc, nhưng năng suất và chất lượng hoa nâng lên đáng kể.

Gia đình anh Nguyễn Hữu trồng ba sào (3.000m2) hoa cúc, tuy chưa bứng cây để bán trong dịp Tết, đã có thương lái đến tận vườn hoa thương lượng thu mua toàn bộ với giá từ 3.000 đến 3.500 đồng/cây, để vận chuyển đi tiêu thụ trên khắp mọi miền đất nước. Nhiều nông dân cho biết, ngoài việc bán “mão” một phần diện tích trồng hoa cho thương lái vận chuyển đi cung ứng cho thị trường ngoài tỉnh, nhiều chủ vườn đã chọn những khóm hoa đẹp đóng vào chậu kiểng, chở đến khu vực được chính quyền chọn làm nơi trưng bày và bán hoa để phục vụ nhu cầu trưng tết của người dân tại địa phương.

Đến thời điểm cận Tết, giá hoa cúc vàng còn tăng cao hơn, những chậu hoa cúc vàng có nhiều cây, nhiều hoa, được chào bán với giá từ 100 - 300 nghìn đồng/chậu, nhiều nông dân tăng thu nhập cao, nên rất phấn khởi, có điều kiện mua sắm và vui Xuân đầm ấm.

Bên cạnh hoa cúc vàng, nông dân cũng đã “bứng” các loại hoa cúc tai chuột, hoa vạn thọ Nhật đủ màu sắc sặc sở vào nhiều chậu kiểng để bán cho thương lái với giá 20 nghìn đồng/chậu.

Cùng hòa mình vào những luống hoa đang nở khoe sắc rực rỡ, như thấy mình đang đắm mình trong khoảng trời có màu vàng mênh mông. Hoa cúc vàng và các loài hoa khác rất thích hợp và sinh trưởng tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại Ninh Thuận, sau ba tháng trồng và chăm sóc, cây nở hoa đúng độ Xuân về, nên hơn chục năm qua, nông dân Mỹ Bình có điều kiện phát triển thêm loài hoa này, thu nhập tăng thêm đáng kể.

Phó Chủ tịch UBND phường Mỹ Bình, Đặng Ngọc Năng cho biết, cùng quá trình đô thị hóa ngày càng tăng, diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn dần bị thu hẹp. Hiện tại, toàn phường chỉ còn 4ha đất trồng hoa cúc vàng, nông dân vẫn luôn duy trì, bởi loài hoa này đã đem lại thu nhập khá trong những ngày Tết. Những năm tới, địa phương sẽ có biện pháp giúp nông dân mở rộng diện tích để giữ thương hiệu truyền thống cho làng hoa Mỹ Bình mỗi độ Tết đến Xuân về.

Hoa vạn thọ Nhật sinh trưởng tốt và đem lại giá trị kinh tế khá, đang được nông dân Mỹ Bình mở rộng diện tích trồng vào dịp Tết đến Xuân về.

Làng hoa Mỹ Bình bừng sắc vàng rực rỡ dưới trời đất mênh mông.

Nhiều hộ nông dân tuyển chọn những khóm hoa cúc vàng đẹp nhất đưa vào chậu kiểng chở đến các điểm trưng và bán hoa tại TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận).

NGUYỄN TRUNG