Tặng quà Tết gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ Hai, 13-01-2020, 10:29
Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Trần Quốc Tỏ tặng quà đồng bào dân tộc thiểu số xã Liên Minh, huyện Võ Nhai.

NDĐT - Trong những ngày này, lãnh đạo tỉnh, các cấp, các ngành, đoàn thể, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đang nhộn nhịp các hoạt động thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa đón Tết Canh Tý đầm ấm, vui tươi với tinh thần “Không ai bị bỏ lại phía sau”.

“Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2020”, Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Tỏ và đại diện một số cơ quan, doanh nghiệp thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo xã Thần Sa và Liên Minh, hai xã xa xôi, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, khó khăn huyện Võ Nhai. Tại hai xã này, ông Tỏ trao quà cho các gia đình chính sách, 100 triệu đồng hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cho hai gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Dịp này, cũng tại hai xã Thần Sa và Liên Minh, T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Giáo hội Phật giáo tỉnh Thái Nguyên đã trao 150 suất quà cho các hộ nghèo, cận nghèo; Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long tặng 200 triệu đồng để địa phương chăm lo Tết cho hộ nghèo; Bệnh viện T.Ư Thái Nguyên tổ chức khám, tư vấn chữa bệnh, phát thuốc và quần áo miễn phí cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo.

Những ngày gần đây, tỉnh Thái Nguyên tổ chức các đoàn đại diện về các địa phương thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo, người thuộc diện bảo trợ xã hội, người yếu thế trong xã hội. Các sở, ngành, địa phương, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn có hoạt động chung tay giúp đỡ hộ nghèo đón Tết.

Làm cho tinh thần nhân ái lan tỏa trong xã hội, tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo, tổ chức chương trình Tết vì người nghèo, gặp mặt doanh nghiệp, nhà hảo tâm vận động, quyên góp hơn 33 tỷ đồng giúp đỡ gia đình chính sách, hộ nghèo, công nhân nghèo, người yếu thế trong xã hội. Với việc tổ chức chặt, tổng số hơn 14 nghìn hộ nghèo trên địa bàn tỉnh đều được tặng quà Tết. Quà Tết không lớn, nhưng thể hiện tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành, nặng nghĩa đồng bào, góp phần động viên hộ nghèo phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Bên cạnh các chương trình, dự án phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Đảng và Nhà nước, tỉnh Thái Nguyên có chính sách đặc thù phát triển kinh tế ở các thôn, bản có đông đồng bào dân tộc H’Mông; khuyến khích các doanh nghiệp tuyển dụng lao động, giải quyết việc làm cho hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số; đầu tư đưa điện lưới quốc gia về các thôn, bản chưa có điện; phát triển hệ thống trường dân tộc nội trú, hỗ trợ con em dân tộc học nội trú cải thiện bữa ăn... Với những nỗ lực đó, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giảm xuống chỉ còn 4,38%.

THẾ BÌNH