Tăng cường phòng, chống cháy rừng ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Thứ Hai, 18-05-2020, 15:53
Tình trạng người dân đốt nương rẫy, lấn chiếm đất rừng vẫn diễn ra ở nhiều nơi khiến nguy cơ cháy rừng rất cao, nhất là trong giai đoạn nắng nóng hiện nay.

NDĐT - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa có văn bản yêu cầu chi cục kiểm lâm, các địa phương có rừng tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trong thời gian nắng nóng, cao điểm mùa khô năm nay.

Theo đó, tính từ đầu mùa khô năm 2020 đến nay, hơn 24 ha rừng trên địa bàn tỉnh đã bị thiệt hại. Dù mùa mưa đang đến gần nhưng hiện nắng nóng vẫn diễn ra gay gắt, rất dễ khiến các đám cháy rừng bùng phát.

Theo Viện Quy hoạch Thủy lợi miền nam, đến thời điểm này, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có hơn 5 tháng không mưa, có nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước cục bộ tại các công trình thủy lợi nhỏ và vùng ngoài trong thời điểm đầu vụ hè thu. Đồng thời, theo dự báo, mùa mưa năm nay tại khu vực Đông Nam Bộ đến muộn nên trong đợt cao điểm nắng nóng từ nay đến hết tháng 5, nguy cơ cháy rừng là rất cao.

Thống kê từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu từ đầu mùa khô 2019-2020 đến nay cho thấy, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra tám vụ cháy rừng, tăng hai vụ so với cùng kỳ năm ngoái, gây thiệt hại hơn 24 ha rừng. Có thể kể đến các vụ cháy khá nghiêm trọng như: Vụ cháy rừng tại núi Minh Đạm (huyện Đất Đỏ) ngày 17-2, trên diện tích 17 ha đã gây thiệt hại 5% rừng; vụ cháy rừng ngày 20-2 tại khu vực Núi Dinh; vụ cháy rừng ngày 6-4, tại đồi 84 núi Nứa (Long Sơn, Vũng Tàu) ...

Ông Phạm Việt Toàn, Trưởng phòng quản lý bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên - Chi cục Kiểm lâm tỉnh (Sở NN-PTNT) cho biết, toàn tỉnh có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp hơn 33.632 ha, chiếm 16,9% diện tích tự nhiên của tỉnh, trong đó diện tích đất có rừng hơn 28.203 ha, phân bố rải rác trên tất cả các địa phương toàn tỉnh. So với mọi năm, mùa khô năm nay đến sớm, mực nước ngầm thấp, khiến cho cây rừng khô toàn bộ, khác các năm trước cây chỉ khô phần ngọn. Dự báo tình trạng thời tiết khô hanh sẽ còn kéo dài đến hết tháng 5. Nhiều địa phương có rừng đang đứng trước “báo động đỏ”, được cảnh báo cao nhất về cháy rừng cấp độ 5 - cấp cực kỳ nguy hiểm.

Theo các chủ rừng, khó khăn nhất hiện nay là các cánh rừng nằm ở khu vực đồi núi, địa hình phức tạp, nền nhiệt cao cùng với sức nóng của núi đá khiến diện tích rừng khô rất nhanh. Không chỉ dây leo, lớp thực bì, hiện một số diện tích cây thân gỗ cũng đã chết khô…

Bà Rịa-Vũng Tàu đang đứng trước “báo động đỏ” về cháy rừng cấp độ 5, cấp cực kỳ nguy hiểm.

Đặc biệt, tình trạng người dân sống trong rừng, lấn chiếm đất rừng, đốt nương rẫy vẫn diễn ra thường xuyên, đang là nguy cơ gây cháy rừng rất lớn. Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc, Bùi Quốc Vương cho biết, hiện đơn vị đang quản lý hơn 10.876 ha rừng bảo tồn thiên nhiên, với diện tích rừng quản lý rộng, các vụ lấn chiếm đất rừng diễn biến phức tạp, kéo dài, chính vì vậy việc phòng, chống cháy rừng luôn gặp nhiều khó khăn. Ngay từ đầu mùa khô, Ban quản lý đã đến tận các hộ dân sinh sống ven rừng, trong rừng, làm nương rẫy, các khu du lịch để tuyên truyền, ký cam kết về phòng chống cháy rừng. Với phương châm phòng là chính, chữa cháy kịp thời nên khi xảy ra cháy rừng đơn vị sẽ huy động tất cả người, phương tiện để hạn chế đám cháy lan ra diện rộng.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống cháy rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã ban hành Công văn số 184/CCKL-QLBVR tăng cường các biện pháp cấp bách về phòng chống cháy rừng. Theo đó, tỉnh đã hoàn thành 791,85 ha diện tích đường băng cản lửa; 27,7 ha diện tích đường băng bao lô được đốt chủ động; 190,78 ha diện tích được các chủ rừng đốt trước có điều khiển và 307,51 ha diện tích đường băng được quét dọn. Tỉnh cũng đã xây dựng được 1.147 bảng, biển các loại phục vụ cho công tác bảo vệ rừng; 17 chòi canh lửa rừng; bốn trạm quan trắc, dự báo cháy rừng; các địa phương, đơn vị chủ rừng cũng bảo đảm tổ chức thực hiện tốt phương châm bốn tại chỗ, gồm lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ và chỉ huy tại chỗ.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm cũng đề nghị các chủ rừng tổ chức lực lượng túc trực, thường xuyên tuần tra, kiểm tra các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng để phát hiện và ngăn chặn kịp thời các vụ cháy, không để xảy ra cháy rừng và cháy lớn. Phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ/ngày; chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, vật tư, ứng phó kịp thời ngay khi có cháy rừng.

Bài và ảnh: NGUYỄN NAM