Tăng cường kết nối việc làm trong bối cảnh dịch Covid-19

Thứ Hai, 05-10-2020, 16:56

Năm 2020, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, một số công ty trên địa bàn tỉnh Bắc Giang cũng gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong bối cảnh đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm Bắc Giang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm hỗ trợ tối đa doanh nghiệp cũng như người lao động cũng như vượt khó trong đại dịch.

Trong thời gian vừa qua, các hoạt động về giao dịch việc làm trực tiếp ở trụ sở, tại các điểm giao dịch vệ tinh tại huyện Tân Yên, huyện Lục Nam, cũng như sàn giao dịch việc làm lưu động tại các địa bàn trong tỉnh Bắc Giang phải chịu ảnh hưởng không nhỏ do công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tuy vậy, đội ngũ cán bộ, nhân viên của Trung tâm Dịch vụ việc làm Bắc Giang  (trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang) đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp, nhằm hỗ trợ tối đa người lao động cũng như các doanh nghiệp trong thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, tìm kiếm việc làm và tuyển dụng nhân sự.

Đơn vị này tích cực kết nối thông tin thị trường lao động, tổ chức sàn giao dịch việc làm kết nỗi giữa doanh nghiệp và người lao động trong chín tháng đầu năm 2020. Từ đầu năm đến nay, đã có 282 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng lao động mới qua Trung tâm, với hơn 41.000 vị trí việc làm trống thuộc nhiều ngành nghề, vị trí, mức thu nhập... 

Thông qua các hình thức đa dạng như niêm yết tại bảng tin ở trụ sở và văn phòng đại diện ở các khu vực, thông báo qua website, facebook và qua các giao dịch trực tiếp, những thông tin tuyển dụng đã được giới thiệu rộng rãi tới người lao động để họ lựa chọn công việc phù hợp với khả năng và nguyện vọng.

Tăng cường kết nối việc làm trong bối cảnh dịch Covid-19 -0
 

Song song với công tác tư vấn, giới thiệu việc làm trong nước, Trung tâm Dịch vụ việc làm Bắc Giang  cũng xúc tiến hoạt động tạo nguồn xuất khẩu lao động. Trung tâm đã liên kết với 12 công ty có chức năng đưa người lao động đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp phép để tổ chức tư vấn và hỗ trợ về thủ tục pháp lý, kinh phí, đào tạo kỹ năng, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức văn hóa cho những cá nhân có nguyện vọng và đáp ứng các điều kiện của đối tác với các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc)....

Qua chín tháng đầu năm 2020, Trung tâm tổ chức 50 phiên giao dịch việc làm. Trong đó, 36 phiên giao dịch việc làm định kỳ được tổ chức vào ngày thứ năm hằng tuần. Năm phiên giao dịch việc làm diễn ra theo hình thức trực tuyến kết nối các tỉnh như: Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Kan, Tuyên Quang, Điện Biên, Hải Phòng, Lai Châu, Thanh Hóa, Hưng Yên, Phú Thọ, Hải Dương.

Trung tâm cũng đồng thời tổ chức năm phiên giao dịch việc làm lưu động và Ngày hội việc làm tại bốn huyện: Sơn Động, Yên Thế, Lạng Giang và Lục Nam, bốn phiên chuyên đề. 

Cụ thể như, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Giang phối hợp với Phòng Dân tộc UBND huyện Lục Ngạn, Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Lục Ngạn tổ chức hội nghị định hướng, tư vấn kỹ năng tìm việc làm cho học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú Lục Ngạn. 

Chương trình thu hút hơn 400 học sinh tham gia, với nhiều ý kiến về thông tin dự báo thị trường lao động, thông tin các đơn hàng xuất khẩu lao động, nhiều nhất là ý kiến liên quan đến các ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng, sử dụng nhiều lao động có tay nghề, kỹ thuật. Các học sinh cấp THPT đã được nghe các cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm tư vấn, định hướng nghề sau khi tốt nghiệp, trao đổi các kỹ năng tìm việc làm qua các kênh việc làm tin cậy, kỹ năng phỏng vấn, các kỹ năng mềm khi tham gia các buổi phỏng vấn của doanh nghiệp.

Trung tâm cũng phối hợp Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang, Trường Cao đẳng nghề công nghệ Việt Hàn Bắc Giang, Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang… tổ chức ngày hội việc làm, tuyên truyền và cung cấp thông tin về thị trường lao động, kết nối với các doanh nghiệp để tuyển dụng các sinh viên khi tốt nghiệp ra trường làm việc các doanh nghiệp như: Công ty TNHH Canon Việt Nam tại Quế Võ (Bắc Ninh), Cty TNHH Foxconn Interconnect Technology…

Bên cạnh đó, Trung tâm cùng với Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho hơn 10,5 nghìn lao động trong chín tháng đầu năm 2020. Con số này đã tăng 6% so với cùng kỳ năm 2019. Chỉ riêng trong quý 2 năm nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm Bắc Giang đã tiếp nhận 6.328 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, cao hơn 359 hồ sơ so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước tình hình trên, Trung tâm Dịch vụ việc làm Bắc Giang có nhiều biện pháp linh hoạt để quá trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, đúng đối tượng, đúng quy định theo tinh thần chỉ đạo của Cục Việc làm, nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động tham gia BHTN.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng tích cực tuyển sinh, bồi dưỡng kỹ năng tiếng Hàn Quốc cho 66 học viên; duy trì quản lý  và giảng dạy các lớp bồi dưỡng kỹ năng tiếng Hàn Quốc. 

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo quy định của Chính phủ, thông tin về thủ tục nộp hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp, tiếp nhận thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng và tư vấn, giới thiệu việc làm qua mạng vẫn được gửi tới người lao động qua phương tiện thông tin đại chúng và các, website, fanpage… 

Cùng với đó, hoạt động kết nối việc làm cho người lao động, đặc biệt là lao động thất nghiệp, vẫn được đẩy mạnh. Trung tâm không ngừng mở rộng mạng lưới liên hệ với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, cũng như hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm ở những địa phương khác. Nhờ vậy, hiệu quả thông tin thị trường lao động đã được khai thác tối đa, tạo hiệu quả tích cực cho công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và cung ứng nhân sự. 

Lao động và việc làm

 

VĂN HUẾ - TUỆ LÂM