Tai nạn giao thông giảm sau hai tuần xử lý vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định 100

Thứ Năm, 16-01-2020, 19:48
Lực lượng cảnh sát giao thông tiến hành kiểm tra nồng độ cồn.

NDĐT- Theo ghi nhận của phóng viên Báo Nhân Dân điện tử, sau thời gian ngắn triển khai quyết liệt xử lý vi phạm nồng độ cồn theo Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, số vụ tai nạn giao thông (TNGT) đã giảm đáng kể tại một số địa phương.

Hà Nội: TNGT giảm về số vụ, số người chết và số người bị thương

Ngày 16-1, Công an TP Hà Nội cho biết, từ khi Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia và Nghị định số 100/2019 của Chính phủ có hiệu lực, Công an TP Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cùng lực lượng, tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Theo thống kê, chỉ trong 2 tuần đầu năm 2020, lực lượng Cảnh sát giao thông của Công an thành phố đã kiểm tra, xử lý 302 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, phạt hơn 1,5 tỷ đồng, tạm giữ 302 phương tiện, tước 271 giấy phép lái xe.

Cùng với đó là tình hình tai nạn giao thông cũng đã có những tín hiệu tích cực, giảm về số vụ, số người chết và số người bị thương. Toàn thành phố đã xảy ra 45 vụ tai nạn giao thông, làm 16 người chết, 29 người bị thương, so với cùng kỳ năm 2019, giảm 21 vụ (32%), 11 người chết (40%), 17 người bị thương (37%).

Mặc dù đây mới kết quả ban đầu khi thực hiện Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia và Nghị định số 100/2019 nhưng đây sự thay đổi mà mọi người dân đều mong chờ. Đa số người dân đều rất đồng tình, ủng hộ với việc xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông. Việc cấm uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông là rất tốt và cần thiết, bởi vì thực tế cho thấy, những vụ TNGT nghiêm trọng trong thời gian qua đa phần đều liên quan đến việc sử dụng rượu, bia.

Để bảo đảm cho người dân vui chơi, đi lại an toàn vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Công an Thành phố sẽ tập trung triển khai các giải pháp góp phần đảm bảo tình hình TTATGT, trong đó tập trung thực hiện các giải pháp phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất TNGT xảy ra. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, đặc biệt là các trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm soát và chống người thi hành công vụ theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, Công an Thành phố sẽ phối hợp với cơ quan truyền thông tăng cường đưa tin, tuyên truyền về Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia và Nghị định số 100/2019 của Chính phủ để nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn Thủ đô.

Đắk Lắk tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm người tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn

Sau hơn hai tuần triển khai thực hiện Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn nhân dân nâng cao ý thức chấp hành tốt Luật phòng chống tác hại rượu bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, nói không với rượu bia khia tham gia giao thông; lực lượng cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đắk Lắk cũng đã tập trung lực lượng, phương tiện tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông, đặc biệt là khu vực nhà hàng, quán ăn... Qua đó góp phần phòng ngừa tai nạn giao thông, bảo vệ tính mạng cho người dân khi tham gia giao thông.

Một trường hợp ở TP Buô Ma Thuột điều khiển xe máy vi phạm nồng độ cồn bị phát hiện xử lý.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đắk Lắk, chỉ trong 10 ngày đầu (từ ngày 1 đến 10-1-2020) ra quân kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định 100, lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện, lập biên bản 1.862 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, tạm giữ 472 phương tiện, xử phạt 960 triệu đồng. Trong số các trường hợp vi phạm có 312 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, gồm 19 trường hợp lái ô tô và 283 trường hợp lái xe gắn máy. Đáng chú ý, vào tối 1-1-2020, trong lúc tuần tra trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột, lực lượng cảnh sát giao thông phát hiện một trường hợp điều khiển xe ô tô có biểu hiện say xỉn nên dừng xe kiểm tra. Kết quả kiểm tra cho thấy nồng độ cồn của người này lên đến 0,4 mg /1 lít khí thở nên đã xử phạt 35 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 23 tháng.

Nhờ tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông nên tình hình vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều chuyển biến tích cực, số vụ tai nạn giao thông giảm đáng kể. Cụ thể, so với 10 ngày cuối tháng 12-2019, số trường hợp vi phạm trật tự giao thông bị phát hiện xử lý giảm 124 trường hợp; trên địa bàn tỉnh xảy ra năm vụ tại nạn giao thông, làm chết bốn người, bị thương hai người, giảm sáu vụ tai nạn giao thông, bảy người chết và hai người bị thương.

Trung tá Lý Văn Kết, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết: Thực hiện Luật phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100 của Chính phủ, Phòng đã tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố huy động toàn bộ lực lượng cảnh sát giao thông và trang thiết bị kỹ thuật để tập trung xử lý những hành vi nguy hiểm nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông. Trong thời gian vừa qua, riêng Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã xử lý được 312 trường hợp người điều khiển phương tiện sử dụng nồng độ cồn, trong đó có một trường hợp sử dụng ma túy và một trường hợp điều khiển ô tô say xỉn bị xử phạt với mức cao nhất từ 30 đến 40 triệu đồng. Qua thời gian đầu thực hiện Nghị định 100 của Chính phủ, tình hình trật tự giao thông chuyển biến rõ nét và qua theo dõi chúng tôi thấy tình hình tai nạn giao thông giảm rõ rệt, ý thức của người tham gia giao thông cũng tăng lên. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng một số người tham gia giao thông, điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia, vi phạm nồng độ cồn.

Lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp tục tăng cường việc xử lý vi phạm về nồng độ cồn nhằm hạn chế tai nạn giao thông, góp phần bảo đảm an toàn cho mọi người khi tham gia giao thông, nhất là dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

LÊ TÚ - NGUYỄN CÔNG LÝ