Sớm hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề cho bộ đội đã xuất ngũ

Thứ Hai, 12-08-2019, 20:13
Nhiều thẻ học nghề của bộ đội sau khi xuất ngũ nộp tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp lái xe Ninh Thuận nhưng bị từ chối đào tạo nghề

NDĐT - Gần đây, nhiều cơ sở đào tạo nghề lái xe hạng C, hạng B tại Ninh Thuận từ chối nhận đào tạo nghề đối với hàng trăm thanh niên là bộ đội xuất ngũ đến nộp thẻ học nghề sau khi xuất ngũ. Lý do, đã tạm ứng quá nhiều kinh phí đào tạo nhưng chưa được thanh toán, khiến họ không có điều kiện tiếp tục thực hiện chủ trương, chính sách lớn mà Đảng, Nhà nước quan tâm, nhằm giúp thanh niên khởi nghiệp.

Ninh Thuận hiện có ba nơi đào tạo nghề lái xe hạng C, hạng B cho bộ đội, công an sau khi xuất ngũ đến nộp thẻ học nghề, gồm: Trung tâm giáo dục nghề nghiệp lái xe Ninh Thuận (Công ty TNHH Kiểm định và Tư vấn xây dựng 3T); Trường Cao đẳng nghề Ninh Thuận và Trung tâm giáo dục nghề nghiệp lái xe Lạc Hồng.

Theo báo cáo của Sở Lao động – Thương binh và xã hội Ninh Thuận, từ ngày 1-9-2015 đến 31-12-2018, ba cơ sở nêu trên đã tiếp nhận và đào tạo nghề lái xe hạng C, hạng B cho 555 thanh niên là bộ đội xuất ngũ đến đăng ký học nghề và nộp thẻ học nghề do Quân đội nhân dân Việt Nam cấp. Tổng kinh phí đào tạo của ba đơn vị hơn 7,2 tỷ đồng. Đến nay vẫn chưa được thanh toán. Do đó, trong sáu tháng đầu năm 2019, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp lái xe Ninh Thuận và Trung tâm giáo dục nghề nghiệp lái xe Lạc Hồng đã từ chối đào tạo nghề lái xe cho bộ đội, công an sau khi xuất ngũ đến đăng ký học nghề và nộp thẻ học nghề.

Để rộng đường dư luận, ngày 10-8, chúng tôi làm việc với lãnh đạo Trung tâm giáo dục nghề nghiệp lái xe Ninh Thuận, ông Võ Đăng Phương, Giám đốc điều hành, bức xúc nói: “Từ ngày 1-9-2015 đến 31-12-2018, Trung tâm đã đào tạo nghề lái xe hạng C và hạng B cho 322 học viên là bộ đội xuất ngũ với tổng kinh phí hơn 4,1 tỷ đồng, nhưng đến nay chưa được thanh toán, chúng tôi rất vất vả để trả nợ vay cho ngân hàng khi tạm ứng kinh phí để đào tạo nghề trong mấy năm liền, cho nên từ ngày 1-1 đến nay, Trung tâm có tiếp nhận 62 thẻ học nghề, nhưng từ chối đào tạo vì không gồng gánh được kinh phí”.

Ông Võ Đăng Phương cho biết thêm, trước đây, khi Bộ Quốc phòng đảm nhận công tác cấp, hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề cho bộ đội sau khi xuất ngũ, thì thanh toán sau mỗi khóa đào tạo rất nhanh, gọn. Cụ thể, sau khi đào tạo xong, các trung tâm lập hồ sơ, tổng hợp danh sách học viên kèm theo thẻ học nghề của từng học viên gửi đến Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, chậm nhất là bảy ngày sau đó, được thanh toán toàn bộ khi phí, nên các trung tâm có điều kiện tiếp tục đầu tư để đào tạo khóa tiếp theo. Nhưng kể từ khi thực hiện Nghị định số 61/2015/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 9-7-2015 về quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm, có hiệu lực từ ngày 1-9-2015, việc chi trả kinh phí đào tạo nghề không do Bộ Quốc phòng đảm nhận mà chuyển sang Bộ Lao Động – Thương binh và Xã hội. Tiếp đó, Bộ Lao Động – Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư số 43/2016, ngày 28-12-2016 hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho các đối tượng quy định tại Điều 14 của Nghị định 61 của Chính phủ. Tại điểm 4, Điều 3 của Thông tư 43 nêu rõ: Nguồn kinh phí hỗ trợ đào tạo nghề trình độ sơ cấp qua thẻ cho thanh niên do ngân sách trung ương và ngân sách địa phưởng bảo đảm, được bố trí trong dự toán chi thường xuyên, được giao hàng năm của bộ, ngành, cơ quan trung ương, địa phương theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước. Hằng năm, nguồn kinh phí do ngân sách trung ương bảo đảm nếu thiếu, các bộ, ngành, cơ quan trung ương, địa phương báo cáo Bộ Tài chính để giao bổ sung kinh phí thực hiện. Kể từ khi chuyển sang Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, chúng tôi chưa nhận được kinh phí thanh toán của các khóa đã đào tạo xong từ ngày 1-9-2015 đến nay.

Đại diện Trung tâm giáo dục nghề nghiệp lái xe Lạc Hồng cho biết cũng đã đào tạo nghề lái xe cho 102 học viên là bộ đội xuất ngũ. Tổng kinh phí hỗ trợ đào tạo, tiền ăn, tiền đi lại gần 1,4 tỷ đồng, nhưng đến nay vẫn chưa được thanh toán. Từ đầu tháng 1-2019 đến nay, đã tiếp nhận 80 học viên nộp thẻ học nghề có nhu cầu học lái nhưng trung tâm không bố trí đào tạo được, vì không có vốn để tạm ứng.

Giám đốc Trung tâm Đào tạo lái xe (Trường Cao đẳng nghề Ninh Thuận) Trần Hữu Trí cho biết, hiện tại Trung tâm vẫn chưa được thanh toán số tiền hơn 1,6 tỷ đồng (đã đào tạo cho 131 học viên). Nhiều năm qua, hàng năm, Trung tâm chỉ tổ chức đào tạo nghề lái xe cho khoảng 20% tổng số bộ đội toàn tình xuất ngũ.

Ngày 12-8, trao đổi với phóng viên Nhân Dân điện tử, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Ninh Thuận Hà Anh Quang cho biết, các cơ sở đào tạo lái xe cho bộ đội xuất ngũ rất mong sớm được nhận khoản thanh toán mà họ đã tạm ứng mấy năm qua, Sở biết việc một số trung tâm không tiếp tục đào tạo, nhưng không có quyền ép họ phải tiếp tục. Trong khi đó, thời gian sử dụng thẻ học nghề của bộ đội sau khi xuất ngũ rất ngắn (12 tháng kể từ ngày xuất ngũ), vô hình trung gây khó cho thanh niên vì không có điều kiện để học nghề dài hạn. Sở đã có báo cáo kiến nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sớm tham mưu Bộ Tài chính cấp kinh phí thực hiện đào tạo nghề cho thanh niên tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2015 - 2018 và những năm tiếp theo. Đến nay, chưa nhận được phản hồi.

Được biết, ngày 16-5-2019, UBND tỉnh Ninh Thuận có Công văn số 2046 do Chủ tịch Lưu Xuân Vĩnh ký, gửi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Tài Chính, đề nghị cấp kinh phí hỗ trợ đào tạo nghề cho 555 bộ đội xuất ngũ từ ngày 1-9-2015 đến nay của tỉnh Ninh Thuận với tổng số tiền hơn 7,2 tỷ đồng. Nhưng địa phương chưa nhận được trả lời từ hai bộ nêu trên.

Việc hỗ trợ đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ là chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước rất quan tâm, nhằm giúp cho thanh niên có điều kiện khởi nghiệp sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, sớm ổn định việc làm, vươn lên tạo dựng cơ nghiệp, nâng cao đời sống. Đề nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Tài chính sớm cấp hỗ trợ nguồn kinh phí này cho tỉnh Ninh Thuận nói riêng và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước nói chung, để bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng theo chủ trương, chính sách đã đề ra.

NGUYỄN TRUNG