Sớm giải quyết tình trạng ùn ứ rác thải ở Vĩnh Long

Chủ Nhật, 09-08-2020, 02:13
Bãi rác tỉnh Vĩnh Long gây ô nhiễm trầm trọng đến môi trường chung quanh.

Mặc dù đã thực hiện nhiều biện pháp thu gom rác thải, cải thiện cảnh quan môi trường nhưng việc xử lý rác thải và thu gom rác thải đang là vấn đề nan giải, nhức nhối trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Cứ vài năm, tỉnh lại phải đưa vào vận hành bãi chứa rác mới, tạo thành một bãi rác khổng lồ, rác chất "thành núi", gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của người dân trong khu vực.

Thành phố Vĩnh Long là trung tâm hành chính và là đô thị lớn nhất của tỉnh Vĩnh Long. Tuy nhiên, ở các tuyến kênh rạch trên địa bàn thành phố vẫn còn tình trạng vứt rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Mặc dù, việc thu gom rác được các cơ quan chức năng thực hiện hằng ngày, nhưng do ý thức của người dân và các phương tiện thu gom rác thải còn thiếu nên vấn đề vứt rác tràn ngập trên vỉa hè, dưới lòng kênh vẫn diễn ra khá phổ biến. Còn tại huyện Long Hồ, việc thu gom rác đã giao cho một doanh nghiệp trúng thầu nhưng nhiều người dân ở các chợ phản ánh tình trạng nơi chứa rác quá tải mỗi ngày khiến cho mùi hôi thối bốc lên nồng nặc cả khu chợ.

Một người dân ở chợ xã Thanh Ðức (xã Thanh Ðức, huyện Long Hồ) cho biết: Do lượng rác ngày càng nhiều, nhiều người dân vứt rác không vào thùng, vung vãi ra bên ngoài dẫn đến gây ô nhiễm nặng. Ðặc biệt, bãi rác đặt ngay nơi ra vào chợ cho nên trời nắng thì ruồi nhặng bu kín, trời mưa thì nguồn nước đen kịt chảy ra đường bốc mùi hôi thối… Còn anh Lê Thành Hiền, một người dân ở xã Thanh Ðức cho biết: Từ nhiều năm qua, xe rác thường đến lấy rác hai ngày một lần nhưng hôm nào rác nhiều thì cũng không xử lý được hết. Không chỉ nơi đây, nhiều nơi khác, xe thu gom rác chỉ lấy rác trong thùng, rác rơi ra ngoài họ không dọn hết làm mất vẻ mỹ quan, ô nhiễm môi trường.

Trước đó, tỉnh Vĩnh Long đưa vào sử dụng Nhà máy xử lý rác công nghệ cao do Công ty CP Xây dựng Phương Thảo làm chủ đầu tư, tổng vốn đầu tư 192 tỷ đồng, công suất 200 đến 300 tấn rác/ngày. Ðến năm 2012, công ty được điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, tăng vốn lên 238 tỷ đồng, thời gian hoàn thành vào đầu năm 2013. Ðể thực hiện dự án này, Ngân hàng Phát triển Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ (VDB Cần Thơ) đã cho công ty vay 200 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị, công nghệ từ châu Âu. Tuy nhiên, sau khi khánh thành vào năm 2013, nhà máy chỉ hoạt động một phần năm công suất thiết kế nên không đủ chi phí vận hành, trả lương cho công nhân. Cầm cự được khoảng chín tháng, nhà máy đã "đắp chiếu". Vào những ngày này, khi đi vào bãi rác tỉnh Vĩnh Long, hình ảnh "núi rác" hiện lên sừng sững trước mặt. Mùi hôi bốc ra từ bãi rác lan ra cả một khu vực rộng lớn.

Giám đốc Công ty cổ phần Công trình công cộng Vĩnh Long Ngô Thành Thía cho biết, do bãi rác đã quá tải, tháng 5-2020, tỉnh Vĩnh Long đã đưa vào hoạt động bãi chôn lấp rác số 3 với diện tích khoảng 4,6 ha, có sức chứa 200 nghìn tấn. Nếu lượng rác như hiện nay thì chỉ đổ rác vài ba năm nữa là đầy. Ðể giảm lượng rác, công ty cũng đã nghiên cứu đưa vào vận hành hai máy sàng rác để lọc ra rác thải nhựa và đất phân; kêu gọi những doanh nghiệp làm phân hữu cơ phối hợp sản xuất để bãi chôn lấp rác số 3 này có thể thêm vài năm nữa. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp "cầm cự" khi chưa có nhà máy xử lý rác.

Theo UBND tỉnh Vĩnh Long, hiện tỉnh đang giao Sở Kế hoạch và Ðầu tư tham mưu UBND tỉnh xúc tiến mời gọi nhà đầu tư có năng lực thực hiện đầu tư xử lý rác với công nghệ cao, hiện đại. Do đó, để tiếp nhận rác thải sinh hoạt trong giai đoạn bãi rác số 2 đang quá tải, UBND tỉnh đã có văn bản thống nhất tiếp tục đầu tư thực hiện bãi chôn lấp rác hợp vệ sinh số 3 để tiếp nhận rác trong thời gian tỉnh xúc tiến mời gọi nhà đầu tư, xử lý rác với công nghệ cao hơn, với diện tích khoảng 4,63 ha, sức chứa 200 nghìn tấn để xử lý rác sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Ðồng thời, Công ty cổ phần Công trình công cộng Vĩnh Long phải thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường đã cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt của bãi chôn lấp rác số 3 như: thường xuyên phun xịt chế phẩm xử lý mùi, xử lý nước rỉ rác bảo đảm đạt quy chuẩn môi trường…

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời cho biết, để có một nơi xử lý rác vệ sinh, an toàn và bền vững, tỉnh đang thực hiện các giải pháp như: Triển khai rà soát, cập nhật quy hoạch khu liên hợp xử lý chất thải rắn Hòa Phú, đề xuất các dự án giảm ô nhiễm môi trường khu vực dự án như: Hàng rào cây xanh cách ly, đầu tư hệ thống đường nội bộ, công trình xử lý nước thải, hệ thống thoát nước… Việc đầu tư xây dựng bãi chôn lấp rác sinh hoạt số 3 chỉ là giải pháp tạm thời, giải quyết nhu cầu bức xúc hiện tại, còn về lâu dài là tỉnh sẽ tiếp tục mời gọi nhà đầu tư có năng lực thực hiện đầu tư xử lý rác với công nghệ cao, hiện đại trên địa bàn tỉnh.

Bài và ảnh: BÁ DŨNG