Quảng Nam

Sạt lở đường, bốn xã vùng cao huyện Tây Giang vẫn còn cô lập

Chủ Nhật, 20-09-2020, 18:03
Tuyến đường ĐT.606 bị sạt lở gây ách tắc giao thông

Chiều 20-9, thông tin từ UBND huyện Tây Giang (Quảng Nam) cho biết, mưa lớn do ảnh hưởng bão số 5 đã làm cho nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện bị sạt lở, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng. Hiện bốn xã vùng cao của huyện vẫn còn bị cô lập.
 
 

Mưa lớn kéo dài trong con bão số 5, đã làm cho các tuyến đường trên địa bàn bị sạt lở tại 130 điểm lớn nhỏ, với lượng đất đá hơn 600 nghìn m3. Trong đó, tuyến đường ĐT.606 nối từ đường Hồ Chí Minh đến trung tâm huyện và đến các xã vùng cao bị sạt lở nhiều gần 100 vị trí, với khối lượng hơn 300 nghìn m3 đất đá, gây ách tắc giao thông nhất là đoạn lên bốn xã vùng cao của huyện.

Mưa lớn đã làm hệ thống đường giao thông, thủy lợi, điện, trường học, nhà ở, cây trồng, con vật nuôi...bị thiệt hại, với tổng số tiền khoảng hơn 173 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND huyện Bhling Mia cho biết, ngay sau bão số 5, huyện Tây Giang đã huy động lực lượng, phương tiện khẩn trương tập trung khắc phục các điểm sản lở. Đến nay, các đơn vị đã thực hiện thông tuyến từ đường Hồ Chí Minh đến trung tâm huyện và đang huy động lực lượng để thông các tuyến còn lại, nhất là tuyến đường huyết mạch lên bốn xã vùng cao biên giới.

Mặt khác, huyện đang tập trung ẹhỉ đạo các lực lượng hỗ trợ nhân dân, các trường học xử lý bùn đất vùi lấp; khôi phục nhà cửa, sớm ổn định đời sống, sản xuất cho người dân và giúp các học sinh sớm được trở lại trường. Đồng thời tiếp tục rà soát phương án sắp xếp dân cư các nơi có nguy cơ sạt lở cao và các vùng trũng thấp đến nơi ở an toàn; giúp nhân dân tập trung khắc phục hậu quả sau thiên tai; khôi phục sản xuất; tổ chức tiêu độc, khử trùng, vệ sinh môi trường đối với những nơi bị ngập lụt, ngăn chặn phát sinh dịch bệnh sau mưa, bão.

Để kịp thời khắc phục hậu quả thiệt hại do bão số 5 gây ra, huyện Tây Giang đề nghị UBND tỉnh quan tâm hỗ trợ kinh phí để địa phương kịp thời khắc phục các tuyến đường huyết mạch, cầu treo, nước sinh hoạt, thủy lợi, xử lý các điểm giao thông xung yếu, hỗ trợ khôi phục sản xuất cho nhân dân.

Trước mắt, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giao thông vận tải sớm khắc phục, xử lý sạt lở thông tuyến giao thông tuyến đường ĐT.606 đến các xã biên giới; đồng thời chỉ đạo Công ty Điện lực Quảng Nam sớm khắc phục sự cố và đóng điện phục vụ sinh hoạt cho nhân dân các xã vùng cao của huyện.

TẤN NGUYÊN