Sạt lở cát nghiêm trọng tuyến đường du lịch Mũi Né

Thứ Tư, 21-04-2021, 09:34
Vị trí cát tràn xuống đường từ Dự án Goldsand Hill Villa của Công ty TNHH Lộc Tú

Rạng sáng 21-4, tại tuyến đường du lịch ven biển Huỳnh Thúc Kháng, thuộc phường Mũi Né, TP Phan Thiết (Bình Thuận) đã xảy ra một vụ sạt lở cát nghiêm trọng làm cát tràn xuống đường gây ách tắc nhiều giờ liền, mọi hoạt động giao thông qua khu vực bị tê liệt.

Theo thông tin ban đầu, cơn mưa kéo dài nhiều giờ từ khoảng 21 giờ tối 20-4 đến rạng sáng 21-4 tại khu vực phường Mũi Né, nước từ trên án bất động sản  Goldsand Hill Villa do công ty TNHH Lộc Tú làm chủ đầu tư chảy xuống kéo theo một khối lượng cát rất lớn tràn xuống dưới lấp kín mặt đường Huỳnh Thúc Kháng, tràn vào một số cơ sở du lịch và nhà dân ở phía đối diện.

Sạt lở cát nghiêm trọng tuyến đường du lịch Mũi Né -0
Khoảng 6 giờ sáng, giao thông trên tuyến đường này đã tạm thời được khắc phục, tuy nhiên hiện trường vẫn còn rất bề bổn, ngổn ngang.

Chiều dài đoạn đường bị lấp hơn 200 mét, nhiều chỗ có chiều dày 2 mét, giao thông qua khu vực này bị tê liệt. Thời điểm xảy ra vụ việc, một xe taxi chạy ngang qua đã bị cát chặn đứng và vùi lấp nửa chiếc xe. Rất may vụ sạt lở không có thương vong về người. Thanh tra giao thông tỉnh Bình Thuận đã có mặt tại hiện trường đặt bảng cảnh báo cả hai phía, không cho người lưu thông qua lại để bảo đảm an toàn.

Sạt lở cát nghiêm trọng tuyến đường du lịch Mũi Né -0
Khoảng 6 giờ sáng, giao thông trên tuyến đường này đã tạm thời được khắc phục, tuy nhiên hiện trường vẫn còn rất bề bổn, ngổn ngang.

Ngay sau khi dứt mưa, tình trạng cát từ trên đồi tràn xuống đường không còn, Công ty TNHH Lộc Tú, chủ dự án bất động sản Goldsand Hill Villa đã cho xe múc đến hiện trường cào cát để giải phóng mặt đường. Đến khoảng 6 giờ sáng cùng ngày, giao thông trên tuyến đường này đã tạm thời được khắc phục, tuy nhiên tại hiện trường vẫn còn rất bề bổn, ngổn ngang.

Sạt lở cát nghiêm trọng tuyến đường du lịch Mũi Né -0
Mưa lớn kéo dài từ khuya ngày 20-4 tới rạng sáng 21-4 tràn cát vùi lấp tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Mũi Né, TP Phan Thiết. Một xe taxi bị cát vùi lấp hơn nửa xe. 

Ông Nguyễn Thanh Vương, trợ lý giám đốc Công ty TNHH Lộc Tú - chủ đầu tư Dự án cho biết, do Công ty đang trong quá trình thi công đường từ Dự án đấu nối vào đường Huỳnh Thúc Kháng thì do mưa lớn kéo dài từ 21 giờ đến rạng sáng nay. Công ty sẽ tập trung máy móc giải phóng cát từ đây tới sáng, dọn dẹp lại mặt đường để bà con có thể đi lại. Ngày mai, công ty sẽ đào ao để ngăn nước, khắc phục sự cố này và sẽ chịu trách nhiệm đền bụ thiệt hại cho bà con.

Đáng chú ý, trước đó một ngày, vào ngày 19-4, chỉ có một cơn mưa nhỏ đầu mưa, cũng đã xảy ra tràn cát từ dự án này và làm làm tắc nghẽn đường giao thông đường Huỳnh Thúc Kháng nhiều giờ liền.

Dự án Gold Sand Hill có vị trí nằm ngay sát đường Huỳnh Thúc Kháng ở trên đồi có độ cao hơn 25 mét. Chủ đầu tư đã triển khai thi công dự án từ đầu năm 2020, thảm thực vật, cây bản địa tại khu vực đã bị đào xới san ủi nên không còn khả năng giữ đất cát và nước. Chủ đầu tư đã không có các giải pháp công trình bảo đảm an toàn để ngăn cát và nước từ trên cao tràn xuống phía dưới. Năm 2020, chỉ sau hai cơn mưa đầu mùa, cát từ Dự án cũng tràn xuống đường Huỳnh Túc Kháng gây ách tắc giao thông nghiêm trọng.

Vì vậy các cơ quan chức năng của tỉnh cùng chính quyền địa phương cần phải kiên quyết xử lý và không cho chủ đầu tư thi công dự án nếu không thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật trong xây dựng và bảo vệ môi trường.

ĐÌNH CHÂU