Chuyện nông thôn

Rửa rau sạch bằng… nước bẩn

Thứ Tư, 24-01-2018, 21:20

Tờ mờ sáng, sương mờ còn giăng kín, dân làng Trội đã thức dậy, lũ lượt ra đồng thu hoạch rau mầu. Từ khi đất đai bị thu hẹp để nhường chỗ cho việc xây dựng khu công nghiệp, diện tích ruộng vườn của mỗi gia đình giảm hẳn.

Để tăng thu nhập, bảo đảm cuộc sống, nhà nhà trong thôn đành dồn sức thâm canh, tăng vụ trên mỗi thửa đất ít ỏi còn lại. Bà con bảo nhau quay vòng trồng nhiều loại rau củ theo mô hình rau sạch nhỏ lẻ, sử dụng chế phẩm sinh học để hạn chế độc hại. Mùa nào thức ấy, rau quả tươi được người dân thu hoạch đem ra chợ bán. Đang vào mùa cao điểm thu hái sản phẩm su hào, rau cải, cà chua, rau cần, cải xoong. Những lứa rau màu tươi non, óng ả được rầm rộ nhổ hái.

Bà Nhị, ở xóm Bờ Ao, quảy gánh rau cải xanh mỡ màng xuống mương nước phía sau làng để rũ bớt đất cát. Cách đó không xa, bên bờ mương, chị Vườn, cô Ngạn đang hối hả sục rửa những mớ rau cần, cải xoong trắng ngần để kịp mang ra chợ bán. Phía bên kia bờ, anh Phòng, ở xóm Ghềnh, đỗ xe máy, lúi húi xuống vẩy nước vào từng mớ rau muống trái mùa vừa thu hái…

Việc vẩy nước, ngâm rửa rau củ trước khi đem ra chợ bán là cách thức của người dân làng quê với mong muốn làm tăng độ tươi ngon, bắt mắt của sản phẩm rau màu. Tuy nhiên, trước đây, nước mương máng còn trong vắt, sạch sẽ. Bây giờ, nhiều đoạn mương biến thành nơi chứa nước thải từ các cơ sở sản xuất công nghiệp, cộng với nước thải sinh hoạt, nguồn nước đổi mầu, hôi hám. Vậy mà, người dân làng quê vẫn cứ sử dụng nguồn nước đó để rửa rau củ trước khi đem bán. Thậm chí, có trường hợp, người ta còn đặt quang gánh ngay bên cống rãnh hôi thối để sục rửa rau củ.

Tình trạng sử dụng nguồn nước ô nhiễm rũ rửa rau củ trước khi đem ra chợ bán vô hình trung làm nhiễm bẩn sản phẩm rau màu vừa thu hái, ảnh hưởng không nhỏ sức khỏe người tiêu dùng.

VIỆT HƯNG