Quyết tâm đưa Điện Biên thành tỉnh phát triển nhanh, bền vững

Thứ Ba, 15-09-2020, 14:20
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, kiểm tra thực địa dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Điện Biên.

Đó là ý kiến của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên, vào sáng 15-9.

Ghi nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh và kết quả giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 của tỉnh Điện Biên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá: Trong điều kiện tỉnh nghèo, nhiều khó khăn lại chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 như thời gian qua, Điện Biên vẫn tăng trưởng 0,54%, thu ngân sách đạt trên 784 tỷ đồng (tăng 2,97%), tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt trên 7.124 tỷ đồng… là kết quả rất đáng mừng. Giải ngân vốn đầu tư công toàn tỉnh đạt 43,88% so kế hoạch năm cũng cho thấy nỗ lực, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền Điện Biên.

Tuy nhiên bên cạnh đó, Điện Biên còn tình trạng chậm tiến độ một số dự án trọng điểm, như: Dự án hạ tầng kỹ thuật khung, Dự án đường 60 m, Đề án 79 tại huyện Mường Nhé… đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thực hiện các mục tiêu phát triển, kinh tế; tác động tâm lý của một bộ phận nhân dân, nhất là người dân trong vùng dự án.

Để tháo gỡ tồn tại này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị, Điện Biên cần rà soát lại tất cả các dự án đang triển khai xem vướng ở đâu, vướng khâu nào, thuộc thẩm quyền giải quyết của sở, ban, ngành hay chủ đầu tư nào? Trên cơ sở đó xem xét, giao trách nhiệm cụ thể, yêu cầu các sở, ngành phải quyết liệt vào cuộc.

Về định hướng phát triển kinh tế, xã hội và đầu tư công của Điện Biên trong giai đoạn 2021-2025, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, mục tiêu “Quyết tâm đưa Điện Biên thành tỉnh phát triển nhanh và bền vững” cùng với chín nhiệm vụ chủ yếu mà Điện Biên đề ra là phù hợp thực tiễn và lộ trình phát triển chung của đất nước, khu vực. Song với điều kiện còn nhiều khó khăn đặc thù, như: Tỷ lệ hộ nghèo cao, nhiều huyện nghèo 30a; hạ tầng giao thông không đồng bộ; xa trung tâm kinh tế lớn; đường biên dài, hiểm trở, an ninh trật tự nhiều diễn biến phức tạp…

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị, Điện Biên cần đặc biệt coi trọng nhiệm vụ: Giữ đất, giữ rừng, giữ dân.

Theo đó, với nhiệm vụ giữ đất được Bộ trưởng chỉ rõ là giữ gìn an ninh trật tự, đường biên cột mốc trên biên giới, để vùng đất được vẹn toàn, biên giới bình yên. Với nhiệm vụ giữ rừng chính là bảo vệ phát triển rừng, giữ gìn môi trường sinh thái, môi trường nước và khi giữ được rừng cũng đồng nghĩa với việc người dân sẽ sống được nhờ rừng thì đời sống ổn định hơn. Còn nhiệm vụ giữ dân là quan tâm đời sống, điều kiện học tập, chăm sóc sức khỏe, nâng cao dân trí, nâng cao thu nhập để nhân dân trên biên giới yên tâm sinh sống, để nhân dân cùng góp sức bảo vệ đường biên, mốc giới, bảo vệ phên giậu của đất nước.

Đối với các đề xuất, kiến nghị của tỉnh Điện Biên về các dự án: Xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên; xem xét bổ sung 216 tỷ đồng cho các dự án còn thiếu vốn so kế hoạch đầu tư trung hạn 2016-2020; đề nghị bố trí vốn các dự án, chương trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quyết định đầu tư, đang triển khai trong giai đoạn 2016-2020 (trên 2.586 tỷ đồng)… Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tiếp thu, giao thành viên đoàn công tác tham mưu, đề xuất.

Riêng với dự án xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, rất cần thiết được triển khai để tháo “điểm nghẽn” phát triển cho tỉnh Điện Biên, tạo điều kiện thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư về Điện Biên, nhất là lĩnh vực dịch vụ, du lịch của tỉnh và đặc biệt quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng - an ninh đối với khu vực hướng tây của Tổ quốc.

Chia sẻ khó khăn, mong mỏi của cán bộ, nhân dân sớm hoàn thành Bệnh viện đa khoa huyện biên giới Nậm Pồ, để nhân dân biên giới được khám, chữa bệnh tốt hơn, tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã quyết định bổ sung 30 tỷ đồng để tiếp tục triển khai xây dựng bệnh viện. Số vốn còn thiếu, Bộ sẽ xem xét bố trí trong những năm tới.

Cũng trong chuyến công tác, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tặng Quỹ Vì người nghèo tỉnh Điện Biên 200 triệu đồng; cùng thành viên đoàn công tác viếng các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ A1; kiểm tra thực địa các dự án: Hạ tầng khung, đường 60m và dự án tái định cư phục vụ nâng cấp, mở rộng Càng hàng không Điện Biên.

LÊ LAN