Quảng Bình thông tuyến chính thức Quốc lộ 12A sang Lào

Thứ Hai, 18-01-2021, 12:07
Lực lượng thi công làm việc ca đêm để rút ngắn thời gian hoàn thành đoạn đường.

Ngày 18-1, Sở Giao thông vận tải Quảng Bình cho biết, sau hơn ba tháng bị mưa lũ làm lở núi, đứt gãy Quốc lộ 12A nối Quảng Bình với vùng trung Lào và đông bắc Thái-lan, buộc phải đi đường tạm, Quốc lộ 12 A chính thức được thông tuyến. 

Trước đó, đợt mưa lũ lịch sử trong tháng 10-2020 đã làm lở núi, phá hủy hoàn toàn Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo và làm toàn bộ mặt đường Quốc lộ 12A, đoạn từ Km136+800 đến Km137+300 bị đứt gãy và trượt về phía suối với chiều dài khoảng 450m, gây tắc đường hoàn toàn.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, Sở Giao thông vận tải Quảng Bình chỉ đạo đơn vị trong ngành khẩn trương trong một tuần thi công xong đường tạm để bảo đảm giao thông hạn chế trên tuyến; đồng thời, tập trung nhân lực, phương tiện để thi công khôi phục tuyến chính, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30-1-2021.

Với tinh thần “đi trước mở đường”, các đơn vị thi công đã khắc phục khó khăn, huy động thiết bị thi công ba ca liên tục, phải đào xúc hơn 300 nghìn m3 đất, đá; huy động hơn 5.000 m3 đá hộc....

Đến giữa tháng 1, đoạn tuyến mới của Quốc lộ 12A được hoàn thành bảo đảm chất lượng và vượt tiến độ đề ra 0,5 tháng. Tuyến đường được hoàn thành nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân và giao thương hàng hóa, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán đang tới gần.

Quảng Bình thông tuyến chính thức Quốc lộ 12A sang nước bạn Lào -0
Tuyến đường hoàn thành tạo thuận lợi cho người dân đi lại và giao thương qua biên giới. 

Được biết, Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch kết nối Quảng Bình với các tỉnh trung Lào và đông bắc Thái Lan qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo, có vai trò đặc biệt trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng của Quảng Bình nói riêng và khu vực bắc miền trung nói chung.

HƯƠNG GIANG